Đất nước nghèo đói khủng hoảng thu lợi tỷ đô nhờ loại năng lượng của tương lai

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Chính phủ Zimbabwe đặt mục tiêu đầy tham vọng là tăng gấp 4 lần doanh thu của lĩnh vực khai thác lên 12 tỷ USD vào năm 2023.

Vào cuối năm nay, một nhà máy khá lớn thuộc sở hữu của Zhejiang Huayou Cobalt, nhà máy lọc coban lớn nhất ở Trung Quốc, sẽ hoàn thành chế biến lithium ở Zimbabwe và giao lô hàng lithium đầu tiên vào đầu năm 2023.

Huayou Cobalt đã mua mỏ lithium đá cứng Arcadia từ hồi tháng 12/2021 với giá 422 triệu USD. Công ty này cho biết họ đang đầu tư 300 triệu USD để phát triển mỏ với mục đích mở rộng sản xuất cho thị trường xe điện (EV).

Đất nước nghèo đói khủng hoảng thu lợi tỷ đô nhờ loại năng lượng của tương lai - 1

Theo Huayou Cobalt, nhà lãnh đạo toàn cầu về năng lượng tái tạo có cổ phần trong ngành pin, dự kiến tăng sản lượng cho thị trường xe điện sẽ tiêu tốn 300 triệu USD để phát triển mỏ. Theo phát ngôn viên của Huayou Cobalt, việc sản xuất thương mại tại dự án Arcadia Lithium sẽ bắt đầu vào quý đầu tiên của năm 2023.

Mỏ của Zimbabwe, nằm không xa thủ đô Harare của quốc gia này, được coi là một trong những mỏ có trữ lượng lithium đá cứng lớn nhất thế giới. Khi nhiều quốc gia thực hiện các bước để giảm lượng khí thải carbon, lithium, một kim loại màu trắng bạc, đang được nhiều nhà sản xuất săn đón để chuẩn bị nguyên liệu thô quan trọng cho pin sạc lithium-ion – loại pin cung cấp năng lượng cho xe điện hoặc các tấm pin mặt trời lưu trữ năng lượng mặt trời.

Gần đây, tỉ phú người Mỹ gốc Nam Phi Elon Musk từng tuyên bố rằng pin lithium giống như một loại dầu mỏ kiểu mới của tương lai. Hồi tháng 4, ông còn từng khẳng định trên Twitter rằng: "Tesla có thể tham gia vào lĩnh vực tinh chế và khai thác pin lithium vì giá của nó đang tăng đến mức điên rồ".

"Lithium là một trong nhiều nguyên liệu đầu vào cần thiết để sản xuất pin - và chúng tôi không có quyền tiếp cận tất cả các loại nguyên liệu khác cùng một lúc. Trong giai đoạn hai tại mỏ, chúng tôi đặt mục tiêu sản xuất lithium sulphat. Tôi nghĩ điều đó khả thi trong điều kiện địa phương như hiện tại".

Vào năm 2019, chính phủ Zimbabwe đặt mục tiêu đầy tham vọng là tăng gấp 4 lần doanh thu của lĩnh vực khai thác lên 12 tỷ USD vào năm 2023. Bên cạnh đó, họ ước tính sẽ kiếm được 500 triệu USD từ xuất khẩu lithium, bắt đầu từ năm tới. Năm ngoái, nước này thu về 5,7 tỷ USD từ xuất khẩu khoáng sản, tăng so với mức 3,2 tỷ USD của năm trước đó.

Tân Hoa xã dẫn lời Trevor Barnard, Phó tổng giám đốc của Prospect Lithium Zimbabwe, cho biết Zimbabwe - với nguồn tài nguyên lithium đáng kể - sẽ đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi giá trị lithium và rộng hơn nữa là trong chuỗi giá trị năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, theo Huayou Cobalt, “dự án của chúng tôi đang tạo ra hàng trăm việc làm và quan trọng hơn là mang lại lợi ích cho người dân địa phương, những người mà chúng tôi đã ưu tiên tìm kiếm cơ hội việc làm.” Ông cũng lưu ý rằng nó đang tạo ra việc làm cả trực tiếp và gián tiếp trong ngành khai thác mỏ quan trọng của Zimbabwe.

Cũng trong năm ngoái, nhà sản xuất vật liệu lithium Chengxin Lithium Group đã chi 77 triệu USD cho một thỏa thuận bao gồm quyền khai thác trong dự án mỏ lithium Sabi Star chưa được khai phá ở miền đông Zimbabwe. Mỏ này được mô tả là "một điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các công ty năng lượng mới của Trung Quốc".

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/dat-nuoc-ngheo-doi-khung-hoang-thu-loi-ty-do-nho-loai-nang-luong-cua...

Đang nghèo đói, người đàn ông trở thành triệu phú sau 70 giây nhờ thứ “vô dụng”

Loren Krytzer bước vào phòng đấu giá California trong tình trạng nghèo đói và thất nghiệp, sống sót sau một vụ tai nạn và khuyết tật suốt đời. Bảy mươi bảy giây sau, ông ấy...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo SCMP) (Arttimes)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung