Dân chợ cũng “bỏ của chạy lấy người” vì nắng nóng

Nắng nóng khiến cho các mặt hàng thực phẩm giải nhiệt, rau dưa đắt lên trông thấy nhưng các bà, các cô bán hàng ở chợ, nhất là chợ cóc, chợ tạm vẫn phải “bỏ của chạy lấy người”, đành dọn hàng về sớm vì không thể ngồi bán lâu như mọi ngày giữa cái nóng như thiêu như đốt…

Mới gần 11 giờ trưa mà nhiều chợ trên địa bàn Hà Nội đã vãn. Cảnh vắng vẻ ở các chợ vào thời điểm này được cho là hiếm gặp.

Dân chợ cũng “bỏ của chạy lấy người” vì nắng nóng - 1

Chịu không nổi nắng nóng, người bán phải dọn hàng nghỉ sớm (Ảnh chụp tại chợ cóc Hào Nam 11 giờ ngày 3.7)

“Cũng bởi nắng nóng quá mà chúng tôi phải dọn hàng, thu gọn hàng úp đấy về sớm rồi chiều muộn mới ra bán” - chị Nguyễn Thị Luyên bán rau củ tại chợ Ngọc Hà (Ba Đình) chia sẻ. Chị Luyên cho biết, nắng quá rau cỏ cũng quăn lại không lớn được, đắt lên trông thấy.

“Rau gì giờ cũng lên giá vài ba nghìn đồng một mớ. Dân chợ chúng tôi phải tranh thủ bán từ sớm vì chỉ đến tầm 10 giờ là người đi chợ không còn nhiều nữa. Ai cũng buôn ít hàng vì sợ không bán hết rau héo úa hết. Nắng nóng ngồi chợ đúng là kinh khủng!” - chị Luyên than thở.

Chợ cóc Hoa Sen trên con phố nhỏ rẽ từ đường Trần Huy Liệu đi vào thường ngày đông đúc là thế nhưng đợt nắng nóng này đến 10 giờ sáng là chỉ còn vài người bán. Ai thuê hoặc ngồi nhờ được mặt tiền cửa nhà nào đó thì tranh thủ trú nắng nóng ở trong, hàng ở ngoài cũng phải che đậy cho khỏi khô héo.

Chị Trần Thị Thoa bán cua cá ở chợ này cho biết, giá cua đồng ngày 3.7 đã lên tới 17.000-18.000 đồng/lạng, tăng mạnh so với mức giá 12.000-13.000 đồng/lạng chỉ một tuần trước đó. “Nóng quá, cua cũng không có mà bán, cua bé mà còn đắt thế. 10 giờ mà tôi bán không hết cua cũng phải giã cua ra “đổ” nhà hàng hết, không dám ngồi bán ở chợ nữa sợ lăn ra ốm nắng không bõ” - chị Thoa nói.

Không chỉ người bán mà những người đi chợ cũng gặp khó. Muốn mua thực phẩm tươi ngon như cua, tôm, cá hoặc các loại rau củ giải nhiệt mà 11 giờ mới đi làm về và tạt được qua chợ để mua là coi như “xôi hỏng bỏng không”, rất khó để có thể mua được.

Chị Nguyễn Thị Thu ở khu tập thể Hào Nam cho biết, 11 giờ trưa em mới hết giờ làm ở công sở, tranh thủ về nhà qua chợ mua ít rau củ, cua cá cho con nhỏ nhưng về chợ là hết, người bán chả còn mấy ai, rất khó mua hàng theo ý muốn. “Nắng nóng quá, người bán thì buôn ít hàng, người mua thì mua nhiều nên cái gì cũng đắt lên. Quả bầu trước em mua chỉ 6.000-8.000 đồng/quả nay tăng lên 10.000-12.000 đồng/quả; rau dền, rau ngót tăng 1.000 đồng, lên 5.000 đồng/mớ; rau mùng tơi cũng tăng 1.000 đồng, dưa chuột tăng lên 10.000-12.000 đồng/kg... Còn muốn ăn cua, tôm thì 11 giờ mới về chợ coi như không còn con cua, con tôm nào” - chị Thu cho biết.

Một số chợ lớn, chính thống có lều bạt, mái che thì thực phẩm, rau củ, tôm cua cá không đến nỗi thiếu nhưng người bán cũng nghỉ sớm vì nắng nóng quá ngồi bán mệt trong khi người mua cũng lưa thưa. Chợ Thành Công (Ba Đình) đông đúc bất kể giờ nào là thế nhưng những ngày nắng nóng này cũng thoáng hẳn. “Nắng nóng hầm hập nên chỉ những mặt hàng như tôm, cua đồng, cá, rau củ giải nhiệt là còn đắt hàng chứ thịt thà ế ẩm lắm” - một tiểu thương bán đồ ăn chín ở chợ này cho biết. “Ngay cả đồ ăn chín chúng tôi cũng phải làm ít đi vì ế ẩm, nắng nóng không bảo quản được, phải bán hết mới làm tiếp”, chị này cho biết thêm.

“Nắng quá, chợ nào cũng nghỉ sớm, ai về thì đắp hàng bỏ đấy, ai không về được cũng phải tìm chỗ mát ngả cái lưng rồi chiều  muộn mới lại bán. Không biết khi nào mới hết cái nắng nóng đến 40 độ này” - một bà bán bánh phở tại chợ này than thở.

Không chỉ tại chợ mà ngay những người bán rong trên phố cũng “dạt” đâu hết trong những ngày nắng nóng này. Chị Mai bán hoa quả rong tại phố Hồng Hà (Hoàn Kiếm) cho biết, nắng quá bọn em chỉ đi rong đến tầm 10 giờ là phải tìm chỗ nào có bóng cây, vỉa hè mát đỗ tạm, bán được tí hàng nào hay tí ấy. “Biết là đi rong thì bán thêm được hàng nhưng nắng quá không đi nổi đành phải để hàng đó mà trú nắng rồi chờ chiều muộn mát mới đi rong bán tiếp” - chị Mai bộc bạch.

Có thể nói, nắng nóng đang đảo lộn cuộc sống của mọi người dân sống và mưu sinh ở Hà Nội. Suốt từ ngày 30.6 đến nay chưa có ngày nào bớt nắng nóng. Ban ngày có lúc nhiệt độ ngoài trời lên tới 46 độ C. Đến tối muộn, theo ghi nhận bằng nhiệt kế, nhiệt độ ngoài đường phố Hà Nội về đêm vẫn rơi vào khoảng 36-38 độ C. Nắng nóng cao độ khiến những người phải mưu sinh buôn bán ngoài đường không thể chịu nổi, đành phải “bỏ của chạy lấy người”…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Hương ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN