Đảm bảo Hà Nội không thiếu điện mùa hè

Nhằm đảm bảo cấp điện liên tục, an toàn, ổn định cho người dân Thủ đô trong dịp hè, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI) cho biết, nhiều công trình trọng điểm đã và đang được gấp rút hoàn thành…

Cải tạo, xây mới hàng trăm công trình

Nhằm đảm bảo vận hành an toàn lưới điện và không để xảy ra sự cố, EVN HANOI đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cải tạo, nâng cấp, xây mới hơn 560 công trình điện trên địa bàn Hà Nội trong năm 2015.

Đảm bảo Hà Nội  không thiếu điện mùa hè - 1
Thay thế máy biến áp mới tại trạm biến áp 110kV Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội).  Hoa Việt Cường

Tính từ đầu năm đến nay, đã có 13 công trình 110kV được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Trong đó có các công trình nâng công suất trạm biến áp/máy biến áp 110kV, cải tạo khả năng tải của đường dây 110kV, cải tạo buồng phân phối 22kV… Ngoài ra, EVN HANOI đang gấp rút hoàn thiện 11 công trình 110kV khác, chủ yếu là lắp đặt bổ sung và nâng công suất máy biến áp cho các trạm 110kV. Đặc biệt là 2 công trình trọng điểm cấp điện hè 2015 được xây mới- trạm biến áp 110kV Thanh Oai và nhánh rẽ và trạm biến áp 110kV Mai Lâm. Các công trình này sẽ được hoàn thành trong quý II/2015.

Đối với các công trình điện trung thế và hạ thế, các công ty điện lực trực thuộc EVN HANOI đang hoàn thiện 39 công trình ngay trong tháng 4 nhằm cung ứng đảm bảo điện trước hè cho nhân dân. Trong đó đa phần là các công trình xây mới, nâng công suất các trạm biến áp và một số công trình thay tủ hạ thế và cải tạo hệ thống lưới điện. Theo kế hoạch, trong tháng 5.2015 sẽ có thêm 15 công trình được hoàn thành.

Điển hình nhất là công trình thay thế MBA T2 40MVA bằng MBA 63MVA tại trạm biến áp 110kV Văn Quán do Công ty Lưới điện cao thế TP. Hà Nội làm chủ đầu tư đã được hoàn thành nghiệm thu đóng điện và đưa vào sử dụng (ngày 26.3) góp phần đáp ứng nhu cầu điện cho phụ tải ngày càng tăng cao của quận Hà Đông và các vùng lân cận.

Trạm biến áp 110kV Văn Quán được xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2009 với công suất ban đầu là 40MVA cấp điện chủ yếu cho quận Hà Đông, một phần cấp cho huyện Thanh Trì và huyện Thanh Oai với cấp điện áp là 22kV và 35kV. Do tình hình phát triển kinh tế của khu vực quận Hà Đông phát triển mạnh và phụ tải điện tăng lên nhanh chóng, dự kiến vào các thời điểm cao điểm nắng nóng hè 2015 các MBA trạm Văn Quán sẽ đầy và quá tải. Việc thay thế MBA T2 40MVA bằng MBA 63MVA tại trạm biến áp 110kV Văn Quán sẽ đáp ứng nhu cầu phụ tải ngày càng tăng cao của quận Hà Đông và các vùng lân cận, góp phần nâng cao độ ổn định, khả năng vận hành an toàn, tin cậy cho lưới điện Thủ đô trong năm 2015 và những năm tiếp theo.

Nỗ lực cao nhất của ngành điện

Thực tế, nguồn cấp điện cho Hà Nội đang phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống đường dây truyền tải lấy điện từ các nhà máy thủy điện ở phía bắc như Sơn La, Hòa Bình. Hiện nhu cầu phụ tải của Hà Nội vào khoảng 2.000-2.400 MW. Bởi vậy, ngay sau Tết Nguyên đán Ất Mùi, Tổng Công ty Truyền tải Điện quốc gia (NPT) đã ra quân phát động đẩy nhanh tiến độ công trình đường dây 220kV Vân Trì - Chèm cấp điện cho Hà Nội.

Theo NPT, đường dây 220kV Vân Trì - Chèm có khả năng tải từ 400 - 600 MW, tương ứng khoảng 20-25% công suất của Hà Nội hiện nay, sẽ giúp cải thiện không nhỏ chất lượng cấp điện trong mùa khô này. “Nỗ lực cao nhất của ngành điện là không để Thủ đô bị thiếu điện, cắt điện hay mất an toàn cấp điện trong mùa hè” - ông Trần Quốc Lẫm - Phó Tổng Giám đốc NPT khẳng định.

Năm 2015, nhu cầu tăng trưởng điện thương phẩm của Hà Nội ước vào khoảng 10,28%. Ông Trần Quốc Lẫm cho biết, không chỉ mùa hè này, để đảm bảo cấp điện cho thủ đô Hà Nội giai đoạn 2015-2020, ngay trong năm 2015 này, EVNNPT sẽ yêu cầu Ban quản lý các công trình điện miền Bắc và Công ty Truyền tải điện 1 tập trung rà soát để hoàn thành đầu tư và nâng cấp toàn bộ lưới điện 220kV của Hà Nội.


  Để đảm bảo cấp điện cho Thủ đô Hà Nội, các đơn vị sẽ đầu tư, nâng cấp các dự án điện thuộc khu vực quận Long Biên, Sơn Tây và tây Hà Nội. Phối hợp cùng với EVN HANOI hoàn thành đường dây 500kV Hiệp Hòa - Bắc Ninh 2 - Phố Nối... đảm bảo cấp điện an toàn và ổn định.   

Chia sẻ
Theo Quỳnh Phương (Danviet.vn)
Báo lỗi nội dung