Đại gia mất tiền tỷ vì bán hàng đa cấp

Hàng loạt vụ lừa đảo bán hàng đa cấp vỡ lở, nhiều công ty bán hàng đa cấp lừa đảo rộng khắp cả nước bị cơ quan công an xóa sổ. Đến lúc này, nhiều nạn nhân mới lộ diện kể nỗi cay đắng khi bị lừa mất tiền tỷ.

Trong thời gian ngắn, Bộ Công an đánh sập nhiều tập đoàn lừa đảo đa cấp, với số nạn nhân có thể lên đến hàng trăm ngàn; số tiền bị chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng. Chiêu trò gì mà kinh doanh đa cấp có thể giăng bẫy khắp VN, qua mặt được các cơ quan chức năng và lừa đảo hàng vạn người với số tiền chiếm đoạt vô cùng lớn.

Lừa người ít tiền, cần việc….

Mới đây, một nhóm người tố cáo thêm 1 công ty kinh doanh đa cấp có dấu hiệu lừa đảo là công ty CP Vạn Phúc (gọi tắt là Vaphuco) trụ sở ở TP.HCM và hàng chục chi nhánh ở khắp các tỉnh, thành khác. Nhóm người này đã tố cáo đích danh ông Lê Sỹ Đại – Tổng giám đốc Vaphuco.

Chị Lê Thị T (SN 1992, ngụ tỉnh Đồng Tháp) kể, tháng 8/2012 khi đang là sinh viên 1 trường cao đẳng ở TP. Cần Thơ, chị có lên TP.HCM chơi 1 tháng. Tình cờ đi trên đường, chị T thấy ở cột điện có dán tờ rơi với nội dung, tuyển nhân viên bán hàng ĐTDĐ, laptop…với mức lương thỏa thuận. Từ số điện thoại trên tờ rơi, chị T liên hệ và đến chi nhánh Vaphuco tại huyện Hóc Môn.

Tại đây, nhân viên yêu cầu chị T đóng số tiền 2,99 triệu đồng để trở thành thành viên chính thức của công ty, sở hữu 1 thẻ Vip với các ưu đãi như: mua nhiều mặt hàng được giảm giá 5 – 60%, được làm đại lý bán thẻ cào điện thoại ưu đãi 7%, được tham gia các lớp học đẳng cấp về tài chính, được xây dựng hệ thống bán hàng của mình…

Đại gia mất tiền tỷ vì bán hàng đa cấp - 1
Nhóm người đến  tố cáo hành vi lừa đảo của Công ty đa cấp Vaphuco.

Theo cách hiểu của chị T, khi tham gia vào Vaphuco thì được làm chủ chứ không phải là người làm công, và tiền “bỏ túi” là rất dễ dàng.

Chị T được chuyển khắp các chi nhánh như: huyện Hóc Môn, Q.Gò Vấp, Q.Bình Thạnh… Tại những nơi này, chị T được huấn luyện 1 việc duy nhất là chiêu dụ người khác tham gia với mạng lưới trên website của công ty là www.trogia.vn.

Với việc bảo trợ 1 người tham gia mua 1 mã (tương đương 2,99 triệu đồng) chị T được thưởng 450 ngàn đồng, càng nhiều người tham gia chị T càng đạt các cấp độ Vip khác nhau để lĩnh thưởng. Vì muốn nhanh chóng đạt cấp Vip, chị T đã vay mượn gia đình đầu tư 11 mã, tương đương gần 30 triệu đồng, rồi bỏ luôn việc học tại TP.Cần Thơ để lao theo vòng xoáy đa cấp…

Tương tự, chị Huỳnh Thị K (SN 1990, ngụ tỉnh Đồng Tháp, tạm trú Q.Bình Thạnh, TP.HCM), cũng đọc tờ rơi từ cột điện và đến nay đã bỏ ra gần 19 triệu mua 11 mã tham gia. Khi ấy chị K đang làm nhân viên bán hàng cho 1 doanh nghiệp ở Long An nhưng cũng nghỉ việc và đến nay lâm vào cảnh khốn đốn.

Cuối tháng 10/2012, giám đốc Vaphuco chi nhánh Q.Gò Vấp là bà Hoàng Thị Lựu đã họp khẩn hơn 100 nhân viên tại chi nhánh để thông báo giấy phép của chi nhánh có vấn đề, nhân viên nghỉ 1 tuần để công ty chỉnh sửa. Tuy nhiên, sau đó các nhân viên như chị T, chị K tìm hiểu thì thấy công ty đã đóng cửa, tháo bảng hiệu, dọn toàn bộ đồ đạc đi…mới tá hỏa biết mình bị lừa.

Ngoài việc đi tố cáo đến các cơ quan công an, báo chí như trường hợp nhóm nạn nhân trên, họ lại chạy ngược chạy xuôi đi kiếm việc làm để sống.

Đại gia “sập bẫy” mất hàng tỷ đồng…

Trong các tập đoàn lừa đảo mà cơ quan công an vừa xóa sổ như Công ty CP đầu tư du lịch Xuyên Việt, Công ty CP đầu tư Tâm Mặt Trời (ở Q.Tân Bình), Công ty CP đầu tư thương mại dịch vụ Cộng Đồng Việt (Q.Tân Phú)... theo tìm hiểu của PV, có rất nhiều nạn nhân là sinh viên, người lao động bình dân…

Đại gia mất tiền tỷ vì bán hàng đa cấp - 2
Đến nay đã có hàng trăm ngàn nạn nhân sập bẫy của các công ty: Tâm Mặt Trời, Cộng Đồng Việt, Xuyên Việt…với số tiền bị chiếm đoạt lên đến hàng ngàn tỷ đồng

Chiêu thức của chúng là yêu cầu người tham gia đóng tiền làm thành viên, rồi người này kéo người kia tham gia để đạt từng cấp độ Vip mà ứng với mức thưởng là vài triệu đồng cho đến căn hộ 2 tỷ đồng…

Khi biết mình bị lừa, nạn nhân không đòi lại được tiền, nhưng không dám tố cáo bởi vì suy nghĩ “lỡ dại”, mất rồi chẳng biết kêu ai. Một số sinh viên có tâm lý e ngại với bạn bè nên cũng cam chịu mất tiền… dù số tiền đó có thể dùng để chi tiêu cho nhiều năm ăn học ở Sài Gòn.

Trường hợp Công ty Cộng Đồng Việt, lừa đảo kiểu huy động vốn đa cấp qua mạng Internet mà Bộ Công an vừa xóa sổ cuối tháng 10/2012, số người đóng góp vài tỷ đồng/người để tham gia là không ít. Mỗi người tham gia mua 3 mã (tương đương 5,4 triệu đồng) với hứa hẹn của Công ty Cộng Đồng Việt sau nửa năm cả gốc lẫn lãi nhân lên gấp 3, nên có rất nhiều người bỏ tiền tỷ tham gia.

Ông Ngô Việt H (ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM) kể, ông đã đóng khoảng gần 2 tỷ đồng để được phong làm Vip nhằm lãnh thưởng và mong muốn trong thời gian ngắn thu được khoảng tiền gốc, lãi khổng lồ để làm ăn. Theo ông H, ban đầu ông tham gia 30 mã (54 triệu) chỉ 3 ngày sau, phía công ty gọi ông lên trao 15 triệu đồng tiền lãi. Chính vì lóa mắt trước khoản lãi đó, ông đã gom góp tiền bạc của gia đình, vay mượn thêm bạn bè, số tiền lên đến 2 tỷ, để rồi “sập bẫy” đau đớn.

Không chỉ có dân thường, một công chức Nhà nước là bà Nguyễn Thị Như H (ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cũng lao vào vòng xoáy đa cấp, khi bỏ 500 triệu đồng tham gia vào Công ty CP đầu tư Tâm Mặt Trời (trụ sở Q.Tân Bình, TP.HCM). Theo bà H, ban đầu vì muốn có gian hàng trên mạng để được “ưu tiên” mua hàng giá rẻ nhưng vì thấy việc kiếm tiền bằng cách lôi kéo người khác tham gia quá dễ nên bà đã chiêu dụ thêm người thân là người nhà, bạn bè tham gia… với mức tổng cộng trên 500 triệu đồng nữa. Đến nay không mua được hàng giá rẻ nào nhưng hơn 1 tỷ đồng của đại gia đình bà đã không cánh mà bay….

Một số tập đoàn đa cấp bị xóa sổ mới đây:

Cuối tháng 10/1012, Bộ Công an đã khởi tố 12 người là lãnh đạo của Công ty CP đầu tư Tâm Mặt Trời (trụ sở đường Sông Đà, Q.Tân Bình, TP.HCM) và Công ty CP đầu tư thương mại dịch vụ Cộng Đồng Việt (trụ sở đường Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, TP.HCM). Thống kê sơ bộ, nạn nhân của 2 tập đoàn này là gần 270 ngàn người, tổng số tiền chiếm đoạt là 523 tỷ đồng.

Đầu tháng 11/2012, công an TP.HCM khởi tố 2 lãnh đạo của Công ty CP đầu tư Du lịch Việt (trụ sở đường Bùi Thị Xuân, Q.Tân Bình, TP.HCM), với hơn 10 ngàn nạn nhân, số tiền bị lừa hơn 12,6 tỷ đồng.

Chia sẻ
Theo Đàm Đệ (VietNamNet)
Báo lỗi nội dung