Đặc sản chỉ có mùa mưa, người dân sẵn sàng chi tiền triệu lùng mua bằng được

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Đây là một loại đặc sản hiếm có giá trị tốt cho sức khoẻ chỉ xuất hiện vào mùa mưa. Giá của chúng đắt, thế nhưng người tiêu dùng vẫn sẵn sàng chi cả tiền triệu lùng mua bằng được.

Nấm mối là một đặc sản chỉ xuất hiện nhiều vào mùa mưa. Hương vị của nấm thơm ngon, bổ dưỡng. Loại nấm này thường có nhiều ở vùng Tây Bắc và khu vực phía Nam.

Nấm mối có màu đen nhạt ở phần ô nấm, càng ở đỉnh màu càng đậm hơn, thân màu trắng. Khi chưa trưởng thành, nấm mối có phần ô rất nhỏ nhô lên mặt đất và phần thân lớn gấp 5 – 6 lần ô nấm nằm trong đất. Khi lớn hơn, phần thân nấm sẽ teo lại như cái ô. Nấm xuất hiện sau cơn mưa đầu khoảng một tuần, kéo dài tầm 3 – 5 ngày. Sau đợt đầu tiên, chúng có thể mọc lại nhưng cũng chỉ có trong thời gian ngắn.

Nấm phát triển mạnh từ tháng 6 – 9, tùy theo từng vùng. Thời gian sinh trưởng ngắn, số lượng không nhiều nên rất được người tiêu dùng săn lùng. Không chỉ hiếm mà thời gian thu hái nấm cũng rất đặc biệt, thường được người dân hái từ 3 – 5 giờ sáng. Khoảng thời gian này nấm mới bung ra, dễ nhìn thấy để hái. Thời gian nở của chúng cũng chỉ 3 – 4 tiếng. Loại nấm tai chưa nở bung giá trị dinh dưỡng cao hơn so với loại đã nở.

Đặc sản chỉ có mùa mưa, người dân sẵn sàng chi tiền triệu lùng mua bằng được - 1

Nấm mối là đặc sản chỉ có ở mùa mưa

Nấm có giá trị kinh tế và giá trị sức khoẻ cao, kèm theo giá trị giảm thiểu các loại bệnh nên rất nhiều người tìm mua. Sau khi thu hái, nấm mối cũng được phân chia thành nhiều loại khác nhau và khác cả về giá thành. Cụ thể, nấm mối bụp đắt nhất có giá lên tới cả triệu đồng/kg với loại đã sơ chế. Loại này nhiều khi có tiền cũng khó mua được vì luôn được săn lùng. Còn loại nấm mối dù giá chỉ 750.000 đồng/kg, nấm bung nở to có giá 450.000 đồng/kg.

Theo các tiểu thương bán nấm mối, số lượng hàng về phụ thuộc vào từng chuyến. Có những ngày sau mưa, nấm mối về nhiều tới 50 – 60kg. Còn những ngày khô nắng, nấm về chỉ được vài kg. Cũng chính vì vậy mà nhiều người thường phải đặt trước để khi có hàng thì lấy.

Đặc sản chỉ có mùa mưa, người dân sẵn sàng chi tiền triệu lùng mua bằng được - 2

Giá của nấm mối cao, đắt nhất là loại nấm mối bụp

Chị Nguyễn Thị Liên – một tiểu thương bán nấm mối cho biết, nấm mối chỉ có một mùa trong năm là vào mùa mưa. Là loại nấm khá hiếm và đặc sản nên giá thành khá đắt trên thị trường. Hàng năm nay ít hơn vì nhuận 2 tháng 2, ảnh hưởng thời tiết dẫn tới cung không nhiều.

Nấm mối dai, có vị ngọt tự nhiên. Chúng có thể chế biến được thành nhiều món khác nhau như xào, nấu canh, nấu cháo… Tuy giá thành không hề rẻ nhưng thời gian gần đây, lượng khách tìm mua nấm mối tăng mạnh. Có những khách quen của chị Liên đặt mua mỗi lần 5-10 kg nhưng lượng hàng không đủ để giao. Từ đầu tuần có thêm mấy đơn hàng đặt, chị Liên hỏi nhiều đầu mối khác cũng đều phải chờ, không có hàng giao.

Nguồn: [Link nguồn]

Loại hải sản cùng họ hàng với cua, trước ít người biết đến nay bán 150.000 đồng/kg

Loài này có nhiều ở Quảng Ninh, là đặc sản được nhiều người mua để làm các món ngon vào mùa hè.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà My ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung