Cuối vụ, giá vải thiều Lục Ngạn tăng như "lên đồng"

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang, hiện chỉ còn huyện Lục Ngạn thu hoạch vải, dự kiến chỉ khoảng 5 – 6 ngày nữa là hết vụ. Giá vải từ ngày 30/6/2018 đến nay tăng mạnh, có thời điểm đạt cao nhất được 35.000 đồng/kg, chủ yếu dao động ở mức 15.000 - 35.000 đồng/kg.

Ông Đào Xuân Cường, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang thông tin, dự kiến tổng sản lượng vải thiều năm 2018 đạt khoảng 215.000 tấn, tổng giá trị ước đạt 5.733 tỷ đồng, tăng 123.500 tấn và tăng 426 tỷ đồng so với năm 2017. Tính đến ngày 02/7/2018 tổng sản lượng tiêu thụ ước đạt 207.100 tấn, tổng doanh thu ước đạt 5.522,7 tỷ đồng (trong đó, doanh thu từ vải thiều ước đạt 3.313,6 tỷ đồng và dịch vụ hỗ trợ ước đạt 2.209,1 tỷ đồng).

Vải tươi được tiêu thụ khắp toàn quốc, những địa phương tiêu thụ với số lượng lớn, gồm: Các tỉnh lân cận phía Bắc, các thành phố lớn như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng,  Huế, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam thông qua các thương nhân phân phối, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị (Coop.Mart, Big C, Hapro)…

Cuối vụ, giá vải thiều Lục Ngạn tăng như "lên đồng" - 1

Phân loại vải thiều phục vụ xuất khẩu. Ảnh: NNVN.

Quả vải đã được xuất khẩu sang trên 30 nước và vùng lãnh thổ với các thị trường chủ yếu như EU, Nga, Mỹ, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singgapo, Thái Lan, Úc,…

Riêng tại thị trường Trung Quốc: theo thống kê tại các cửa khẩu báo về ước sản lượng vải thiều xuất qua các cửa khẩu như; Tân Thanh, Cốc Nam Lạng Sơn, cửa khẩu Lào Cai, cửa khẩu Thanh Thủy Hà Giang, cửa khẩu quốc tế Móng Cái Quảng Ninh đạt 81.350 tấn, giá trị ước đạt 144,6 triệu USD.

Tính đến ngày 02/7/2018 đã có 182 thương nhân người Trung Quốc sang phối hợp với thương nhân Việt Nam đặt điểm cân xuất hàng sang thị trường Trung Quốc; tổng số điểm cân trên toàn tỉnh đến nay còn trên 350 điểm cân trong đó tập trung chủ yếu tại địa bàn huyện Lục Ngạn là trên 300 điểm cân; gồm các điểm cân lớn đóng xốp xuất sang Trung Quốc, miền nam, ... và các điểm cân nhỏ.

Các thương nhân, đầu mối, điểm cân vải thiều chủ yếu đặt tại phố Kim, xã Phượng Sơn; khu vực Cầu Cát, xã Nghĩa Hồ; ngã 3 phố Kép xã Hồng Giang; phố Lim xã Giáp Sơn; thôn Mai Tô, xã Phì Điền; phố Chợ, xã Tân Sơn ... và các điểm cân nhỏ là xe cóc dọc các tuyến đường mang đi tiêu thụ tại các tỉnh lân cận.

Cuối vụ, giá vải thiều Lục Ngạn tăng như "lên đồng" - 2

Ngoài bán tươi, người dân cũng đưa vải vào sấy và chế biến để giảm áp lực mùa vụ. Ảnh: BBG.

Cũng theo ông Cường, dù vụ vải năm nay được mùa nhất trong nhiều năm trở lại đây nhưng giá vải năm nay tương đối ổn định. Giá vải thiều xuất khẩu được thu mua với giá cao.

Đầu vụ có thời điểm vải sớm lên đến 35-40.000đ/kg, còn lại cơ bản ổn định dao động ở mức từ 8-20.000đ/kg. Hiện nay giá vải cuối vụ có xu hướng tăng, cụ thể như: từ ngày 30/6/2018 đến nay có lúc giá vải cao nhất được 35.000đ/kg, còn lại cơ bản từ khoảng 15-35.000đ/kg. Ước giá vải của cả vụ bình quân trong toàn tỉnh đạt là: 16.000đ/kg

Đặc biệt, nhờ có sự phối hợp của nhiều lực lượng nên tình hình giao thông tương đối ổn định, không có hiện tượng tắc đường mà chỉ xảy ra hiện tượng lưu thông chậm tại một số điểm tập trung nhiều điểm cân dọc Quốc lộ 31 như: phố Kim, xã Phượng Sơn; Cầu Cát, xã Nghĩa Hồ; ngã ba kép xã Hồng Giang, phố Lim xã Giáp Sơn,...

Các lực lượng chức năng như công an, đội trật tự giao thông xây dựng, ... được huy động và phối hợp đồng bộ, tập trung phân luồng giao thông đã giảm thiểu ùn tắc, giao thông cơ bản thuận lợi.

Ông Cường đánh giá, nhìn chung, Bắc Giang đã có một mùa thu hoạch vải thuận lợi. Vải thiều chất lượng cao, mang thương hiệu Lục Ngạn đang tiêu thụ thuận lợi, giá cao tại các hệ thông phân phối (Siêu thị, trung tâm thương mại) và các chợ đầu mối. Giá bán tương đối ổn định, không có hiện tượng ép cân, ép giá. Việc xuất khẩu tại các cửa khẩu diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.

Do có sự chuẩn bị, các sản phẩm phụ trợ như đá, thùng xốp có nguồn cung ứng dồi dào, giá cả ổn định, không xảy ra tình trạng khan hàng và tăng giá như các năm. UBND tỉnh, các ngành chức năng và UBND các huyện đã tích cực, chủ động hỗ trợ công tác tiêu thụ vải thiều.

Cuối vụ, giá vải thiều Lục Ngạn tăng như "lên đồng" - 3

Người dân Bắc Giang đã có một vụ vải thiều thuận lợi. Ảnh: BBG.

Các tổ công tác thường xuyên tăng cường kiểm tra hoạt động thu mua tránh hiện tượng gian lận thương mại, lùi cân, ép giá và kiểm tra các hoạt động sản xuất, kinh doanh các mặt hàng phụ trợ đảm bảo ổn định giá.

Qua kiểm tra của các ngành chức năng không có hiện tượng gian lận thương mại tại các điểm cân. Hiện tượng gian lận thương mại tại các điểm cân giảm rõ rệt so với những năm trước. Từ đầu vụ, công tác tiêu thụ tương đối thuận lợi, giá bán hiện tại tương đối ổn định , người dân trồng vải đã có lãi.

Tuy vậy, theo phản ánh của một số người dân bán vải, vẫn còn tình trạng lùi cân nhiều (4-6kg/100kg), đến nay đã phát hiện và xử lý 1 trường hợp sai phạm.

Ngành chức năng cũng khuyến cáo người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn để đạt chất lượng tốt nhất, đảm bảo uy tín và thương hiệu vải thiều. Thu hoạch vải thiều khi đã đạt chất lượng, để không ảnh hưởng đến chất lượng quả vải thiều. Bảo quản vải thiều đúng cách, sử dụng bao bì nhãn mác đồng bộ. Thương nhân cần chủ động tìm kiếm đối tác mới, mở rộng thị trường, tăng cường công tác xúc tiến thương mại.

Chia sẻ
Theo Khánh Huyền (Tiền phong)
Biến động giá vải thiều Xem thêm
Báo lỗi nội dung