Chuyện lạ: Giá chanh tăng nóng, cắn răng lắp “mắt thần” chống trộm

Sự kiện: Kinh Doanh

Giá chanh tươi ở một số tỉnh phía Nam đang tăng “nóng” khiến trộm cắp hoành hành, nông dân phải cắn răng đầu tư lắp đặt camera chống trộm.

Hiện ở Long An, giá chanh tươi tại vườn đang được thương lái mua với giá từ 21.000-22.500 đồng/kg. Tuy nhiên, sản lượng chanh vụ nghịch này khá thấp.

Chống trộm bằng camera

Câu chuyện ông T.V.B. ở ấp 6 (Lương Hòa, Bến Lức) bị mất trộm khoảng 1 tấn chanh vào tuần trước giờ vẫn còn râm ran trong giới trồng chanh tại huyện này.

Chuyện lạ: Giá chanh tăng nóng, cắn răng lắp “mắt thần” chống trộm - 1

Anh Luông đang hướng dẫn một “mắt thần” trong vườn chanh không hạt của ông V.

Bởi chuyện mất trộm cả tấn chanh là điều chưa bao giờ xảy ra tại địa phương này từ xưa tới nay. Và thời điểm này, khi giá chanh tăng “nóng”, mất trộm một tấn chanh tương đương với giá trị khá cao.

Bà Nguyễn Thị Nguội - một nông dân trồng chanh gần đấy cho biết, sau khi nghe ông B. bị mất trộm chanh, bà đã gọi thương lái bán ngay vườn chanh nửa mẫu.

“Nông dân trồng chanh vất vả lắm. Giờ là lúc miếng ăn đến miệng mà để mất trộm thì đau đớn vô cùng”, bà bộc bạch.

Ông Sáu Phước (Huỳnh Minh Phước, Lương Hòa, Bến Lức), chủ một vườn chanh 1,5ha ở xã Thạnh Lợi cũng cho biết, từ ngày chanh tăng giá “nóng” thì tình trạng nông dân mất trộm chanh cũng tăng theo.

“Bọn trộm rình chủ vườn chanh, cứ thấy không có chủ thì chúng lượn đến lặt trái. Cứ một giỏ chanh vài chục ký là nông dân mất toi vài trăm ngàn đồng”, ông Phước thổ lộ.

Cũng theo ông Phước, thời gian qua các chủ vườn chanh đã tăng cường biện pháp chống trộm. Có người phải ra chòi ngủ để giữ vườn, chí ít cũng phải có mặt ở vườn vài giờ để bọn trộm nhận diện mà tránh.

Một số vườn thì đầu tư mua lưới kẽm làm hàng rào xung quanh vườn chanh chống trộm.

Chuyện lạ: Giá chanh tăng nóng, cắn răng lắp “mắt thần” chống trộm - 2

Để chống trộm, một số nông dân đã không ngại đầu tư hàng rào kẽm quanh vườn chanh.

Thậm chí, có trường hợp phải "mạnh tay" mua cả camera để gắn xung quanh vườn chanh chống trộm như ông V. ở xã Thạnh Lợi (Bến Lức). 

Theo anh Luông, một người làm công cho ông V., hiện vườn chanh 2ha này ông V. đã bố trí hơn chục camera quanh vườn.  

“Chưa mất trộm chanh ở vườn nên không biết hiệu quả đến đâu, nhưng có chục cái mắt thần canh giữ ngày đêm chắc bọn trộm chẳng dám mò tới”, anh Luông cười nói.

Được giá mất mùa…

Hiện, tỉnh Long An có gần 9.500ha chanh, trong đó có hơn 7.400ha cho trái, tập trung ở các huyện: Bến Lức, Đức Huệ, Đức Hòa, Thủ Thừa và Thạnh Hóa. 

Có thể thấy, vụ nghịch này chanh không hạt cho sản lượng rất thấp. Theo nhiều nông dân, bên cạnh thời tiết đỏng đảnh thì để làm chanh không hạt trái vụ, cần có tay nghề cao.

Chuyện lạ: Giá chanh tăng nóng, cắn răng lắp “mắt thần” chống trộm - 3

Bà Nguyễn Thị Nguội đang thu hoạch chanh “chạy” trộm cắp.

“Tui trồng chanh không hạt được 4 năm nay nhưng phải thừa nhận tui không dám làm trái vụ nghịch”, ông Sáu Phước thừa nhận.

Theo ông Phước, làm trái vụ nghịch cho chanh không hạt ngoài tay nghề cao, nông dân phải có vốn để mua phân bón, thuốc BVTV đầu tư vườn chanh.

“Nếu đầu tư không tới, dù chanh cho ra bông nhiều thì cũng rụng hết chứ không đậu trái. Và nếu thế, nông dân sẽ ôm nợ thêm”, ông Sáu Phước cho biết.

Vụ nghịch chanh không hạt này, ông Sáu Phước tính chỉ thu được khoảng 1 tấn trái, trong khi sản lượng trung bình chanh không hạt ở Long An là 15 tấn/ha.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, chủ vườn chanh không hạt 5.000m2 ở Thạnh Lợi cũng cho biết, vụ nghịch này sẽ thu chanh không hạt khoảng 4 lần. Mỗi lần cũng chỉ khoảng 300-400kg. “Năng suất rất thấp, cây ra hoa rồi rụng gần hết chứ không đậu trái”, bà Nhung bộc bạch.

Chuyện lạ: Giá chanh tăng nóng, cắn răng lắp “mắt thần” chống trộm - 4

Sản lượng chanh không hạt vụ nghịch khá thấp khiến nhiều nông dân không vui dù được giá.

Nhiều năm qua, chanh không hạt được xem là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho nhiều hộ nông dân tỉnh Long An.

Hiện, trên địa bàn tỉnh có hơn 30 doanh nghiệp thu mua chanh, phần lớn để xuất khẩu. Trong đó, có khoảng 200ha chanh sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP được công ty bao tiêu đầu ra.

Theo quy hoạch, đến năm 2020, tỉnh Long An sẽ phát triển trên 10.000ha chanh, trong đó phát triển vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh theo hướng phát triển kinh tế tập thể, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP.

Chia sẻ
Theo Trần Thế (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung