Chính phủ có đồng tình với kịch bản giá điện 3-5 bậc thay vì 6 bậc?

Thứ Tư, ngày 22/05/2019 13:00 PM (GMT+7)

Chính phủ vừa có báo cáo Quốc hội về công tác điều hành giá điện trong đó có nhắc tới ý kiến điều chỉnh quy định giá điện bậc thang.

Sự kiện:

Giá điện 2019

Theo báo cáo, nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, hiện nay rất nhiều nước trên thế giới đều áp dụng giá điện theo các bậc thang như Nhật Bản, Hàn quốc, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philipines,..

Ví dụ tại bang California (Mỹ), giá điện hộ gia đình áp dụng giá 3 bậc tăng dần từ 19 cent/kWh lên đến 42 cent/kWh với giá bậc cao nhất gấp 2,2 lần so với bậc 1.

Hay, tại Hàn Quốc, bên cạnh giá cố định hàng tháng, khách hàng còn trả thêm giá biến đổi với 3 bậc tăng dần với bậc 1 (mức tiêu thụ 1-200 kWh/tháng) là 93,3 won/kWh, bậc cao nhất (mức tiêu thụ trên 400 kWh/tháng) là 280,6 won/kWh, cao gấp 3 lần bậc 1.

Tại Lào, giá điện sinh hoạt của có 3 bậc tăng dần từ 4,2 cent/kWh lên đến 12,1 cent/kWh (giá bậc cao nhất gấp 2,88 lần so với bậc 1).

Chính phủ có đồng tình với kịch bản giá điện 3-5 bậc thay vì 6 bậc? - 1

Hiện, nhiều nước trên thế giới đều áp dụng giá điện theo các bậc thang.

Với Việt Nam, theo báo cáo, Bộ Công Thương đã xem xét, kiểm tra tính toán điều chỉnh cơ cấu giá bán lẻ điện sinh hoạt theo các kịch bản giảm từ 6 bậc xuống 5, 4, 3 bậc.

Kết quả tính toán các kịch bản cho thấy việc điều chỉnh số bậc sẽ ảnh hưởng đến nhóm khách hàng thu nhập trung bình, thấp dưới 100 kWh và từ 201 - 300 kWh/tháng (năm 2018 tổng số các hộ này là khoảng 12,97 triệu hộ chiếm tới 50,1% trên tổng số 25,89 triệu hộ sinh hoạt). 

Tuy vậy, Chính phủ nêu lên, trong thời gian tới, tiếp thu ý kiến của các hộ sử dụng điện, các cơ quan báo chí, các nhà kinh tế, Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu xem xét lại quy định về các bậc thang trong biểu giá điện sinh hoạt. Cơ quan này cũng sẽ đánh giá đầy đủ tác động của việc điều chỉnh đến các nhóm khách hàng, đặc biệt  tác động đến các nhóm khách hàng thu nhập trung bình và thu nhập thấp.

Riêng về thông tin giá điện “gánh” các chi phí, lỗ đầu tư ngoài nghành của EVN, Chính phủ dẫn báo cáo của EVN cho thấy, các khoản đầu tư ngoài ngành cơ bản đã được EVN thoái hết vốn nên không có các khoản lỗ đầu tư ngoài ngành. 

Cụ thể, EVN đã thực hiện thoái toàn bộ vốn đầu tư ngoài ngành sản xuất kinh doanh điện với tổng giá trị vốn thoái vốn thành công theo mệnh giá thực hiện là 2.214 tỷ đồng, tổng giá trị vốn thu về 2.341 tỷ đồng. 

"Riêng khoản vốn đầu tư còn lại 7,5% vốn điều lệ tương ứng 187,5 tỷ đồng tại Công ty cổ phần Tài chính Điện lực đang kinh doanh có lợi nhuận và trả cổ tức hàng năm sẽ được EVN thực hiện thoái vốn trong năm 2019" báo cáo nêu lên.

Với thời điểm lựa chọn tăng giá (từ ngày 15 đến ngày 30 tháng 3), Chính phủ cho biết, việc này theo đề xuất của liên Bộ và Tổng cục Thống kê. Theo lý giải, chỉ số CPI thường tăng cao vào tháng 2 (dịp nghỉ tết Âm lịch) và sẽ giảm mạnh trong tháng 3, nên sẽ không tác động nhiều đến chỉ số CPI bình quân cả năm và kiềm chế được lạm phát kỳ vọng.

Theo đánh giá của liên Bộ Công Thương, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và Tổng cục Thống kê, dự kiến điều chỉnh giá điện bán lẻ bình quân tăng bình quân 8,36% vào ngày 20 tháng 3 năm 2019 sẽ làm CPI cả năm tăng 0,3%.

Thanh tra giá điện: Không phát hiện bất thường!

Kết quả kiểm tra bước đầu của đoàn công tác Bộ Công Thương về việc thực hiện điều chỉnh mức giá bán lẻ điện...

Theo Phương Linh (Dân Việt)

sự kiện Giá điện 2019