"Cháy hàng" thực phẩm, rộ mốt hoa mẹt cúng rằm tháng 7

Ngày rằm tháng 7 (lễ Vu Lan) hôm nay (15/8), thị trường thực phẩm chay, hoa tươi, trái cây sôi động vì nhu cầu tăng đột biến. Trong khi siêu thị giá cả ổn định, chợ truyền thống tăng.

Thực phẩm chay, trái cây giá tăng nhẹ

Là người thường xuyên ăn chay, chị Nguyễn Quý (Hà Đông, Hà Nội) đã đi chợ từ sớm để mua các loại thực phẩm, chuẩn bị cho ngày chay hôm nay (Rằm tháng 7). Chị Quý cho biết, các mặt hàng đồ cúng chay năm nay khá đa dạng bên cạnh những mặt hàng đồ chay quen thuộc như nấm, đậu hũ... ở chợ còn bày bán thêm nhiều thực phẩm chay làm sẵn, như: chả giò chay, thịt gà chay, thịt bò chay, cá viên chay…

Theo khảo sát của PV Tiền Phong tại một số chợ truyền thống như: Cầu Giấy, Nghĩa Thân, Nhà Xanh, Phùng Khoang, Thành Công.... sáng ngày 15/8, các mặt hàng phục vụ lễ Vu lan năm nay khá đa dạng, phong phú. So với năm ngoái, giá thực phẩm chay cũng đã tăng nhẹ từ 3-5% so với ngày thường. Cụ thể: chả giò chay có giá dao động từ 52.000 - 100.000 đồng/kg, nấm rơm 40.000 - 70.000 đồng/kg, thịt gà chay 25.000 – 50.000 đồng/gam...

Ngoài thực phẩm chay đang "hút" khách, các loại hoa tươi, trái cây phục vụ thị trường ngày này cũng đang sôi động. Cụ thể, tại các chợ Thành Công, Kim Liên… lê xanh: 70.000 đồng/kg, na dai 80.000 - 90.000 đồng/kg, nhãn 70.000 - 100.000 đồng/kg, Thanh Long ruột đỏ 80.000 đồng/kg, xoài 110.000 đồng/kg, măng cụt 120.000 đồng/kg… Trong đó, nhãn tăng giá cao nhất.

Chị Mỹ Linh kinh doanh hoa quả tại chợ Thành Công cho biết: Nếu như mùa nhãn 2018 khi bước vào chính vụ thu hoạch giá nhãn chỉ khoảng 20.000 - 25.000 đồng/kg nhưng năm nay nhãn chính vụ giá bán lên đến 50.000 - 60.000 đồng/kg.

"Cháy hàng" thực phẩm, rộ mốt hoa mẹt cúng rằm tháng 7 - 1

Hoa tươi hút khách 

Trong khi đó, tại các cửa hàng kinh doanh hoa tươi, giá một bông cúc vàng Đà Lạt đang ở mức 22.000 đồng, tăng 6.000 - 7.000 đồng/bông so với thời điểm trước. Các loại hoa tươi khác cũng trong tình trạng tương tự, ngày thường giá một bông hoa hồng chỉ khoảng 5.000 đồng nhưng hiện được bán với giá 10.000 đồng/bông.

Mặc dù giá bán tăng so với ngày thường nhưng sức tiêu thụ không giảm mà ngược lại. Đặc biệt, năm nay, rộ lên mốt cúng rắm tháng 7 thay vì hoa thông thường, người tiêu dùng sử dụng mẹt hoa.

Chị Nguyễn Thị Vân, chủ một cửa hàng trái cây ở Trường Chinh (Đống Đa, Hà Nội), thừa nhận, dịp Rằm tháng 7 năm nay mặt hàng mẹt hoa thị đang được khách xếp hàng đặt mua.

Với những mẹt hoa có giá từ 150.000-200.000 đồng chỉ có hoa nhài, mẫu đơn, thị cùng vài bông ngọc lan điểm vào thì mỗi ngày cửa hàng cung cấp khoảng 60-70 mẹt. Bởi, những loại hoa, quả này tương đối dễ mua. Song, những ngày cận Rằm, nhu cầu của khách rất lớn, khách đặt sớm thì có hàng, đặt muộn thường sẽ phải chờ.

Riêng với những mâm hoa lớn, đường kính từ 35-40cm có nhiều loại hoa như móng rồng, hoàng lan, ngọc lan, mẫu đơn, hoa cau và quả thị thì giá tầm 1-2 triệu đồng tuỳ vào lượng hoa được xếp vào mâm ít hay nhiều.

Lý giải nguyên nhân khiến giá bán mặt hàng này tăng các tiểu thương kinh doanh ở chợ Kim Liên cho biết: Hiện lượng hoa quả từ đồng bằng sông Cửu Long đưa về chợ đầu mối phía Nam, chợ Long Biên không nhiều như mọi năm dẫn đến giá bán buôn tăng mạnh. Ngoài ra, những năm gần đây, nhiều gia đình đã cúng Rằm tháng 7 ngay từ đầu tháng 7 âm lịch khiến thị trường hoa, quả luôn sôi động. Khi cung không đủ cầu dẫn đến tăng giá bán là điều khó tránh khỏi.

Các tiểu thương kinh doanh hoa tươi cho biết, giá hoa tăng không chỉ bởi nhu cầu thị trường tăng cao mà còn do các làng trồng hoa như Tây Tựu, Mê Linh vừa trải qua một đợt nắng nóng khiến lượng hoa cung ứng giảm mạnh.

"Cháy hàng" thực phẩm, rộ mốt hoa mẹt cúng rằm tháng 7 - 2

Siêu thị giảm giá nhiều mặt hàng để thu hút khách

Trong khi chợ truyền thống tăng giá nhẹ, các siêu thị lớn như: Big C, Coopmart..., giá thực phẩm giữ nguyên so với ngày thường. Thậm chí nhiều loại hoa quả, siêu thị còn đua nhau giảm giá để thu hút khách hàng.

Mùa lễ Vu Lan: Rượu bia chay, cỗ chay đắt hàng, khách đặt nhiều làm không xuể

Những ngày Rằm tháng Bảy, lượng khách ăn chay và đặt mua cỗ chay nhiều hơn gấp 3-5 lần ngày thường. Mùa Vu Lan năm nay...

Chia sẻ
Theo Ngọc Mai (Tiền Phong)
Lễ Vu lan báo hiếu Xem thêm
Báo lỗi nội dung