”Chân gà” mọc trên cây, người Việt cứ lên núi hái là “ra tiền”

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Nếu chưa biết đến thứ này thì bạn quả thực đang bỏ lỡ một “mỏ vàng” đến từ tự nhiên.

Nhắc đến cái tên “khúng khéng”, dám chắc rằng hiếm người biết được đây là thứ gì mà nghe lạ thế. Thậm chí khi nhìn ảnh “khúng khéng”, hẳn bạn cũng không đoán được đây là gì.

”Chân gà” mọc trên cây, người Việt cứ lên núi hái là “ra tiền” - 1

Khúng khéng xuất hiện nhiều ở các tỉnh miên núi Đông Bắc Bộ nước ta và mới chỉ được phát hiện từ năm 1955. Trong khi đó, từ hàng nghìn năm nay, nhiều quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đã biết đến loại quả này cũng như lợi ích tuyệt vời của nó.

”Chân gà” mọc trên cây, người Việt cứ lên núi hái là “ra tiền” - 2

Điểm nhận dạng đặc biệt của khúng khéng là hình dạng xoắn kỳ lạ, vừa giống chân gà vừa giống gậy chống của người già. Tại Việt Nam, nhiều người còn gọi chúng là “kê trảo”. 

Ở Trung Quốc, khúng khéng có tên gọi là “táo vẹo” - có lẽ là lấy cảm hứng từ ngoại hình méo mó khác lạ của chúng. Cây có phạm vi phân bố rộng, chủ yếu ở các khu vực rộng lớn thuộc lưu vực sông Hoàng Hà và lưu vực sông Dương Tử ở nước này. Tháng 8 đến tháng 10 hàng năm là thời điểm quả chín, trái ngon và bổ dưỡng nhất. 

”Chân gà” mọc trên cây, người Việt cứ lên núi hái là “ra tiền” - 3

Khúng khéng rất giàu giá trị dinh dưỡng và chứa một lượng lớn glucose, fructose, vitamin, các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, v.v. Trong số đó, hàm lượng vitamin C của khúng khéng cao hơn táo thông thường gấp chục lần. Ngoài ra, khúng khéng còn chứa một lượng lớn lipid, sucrose và glucose - những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. 

Bên cạnh giá trị dinh dưỡng, khúng khéng còn sở hữu giá trị dược liệu cao. Theo y học cổ truyền, dược liệu này có chứa các thành phần được chứng minh là có tác dụng bảo vệ gan, chống oxy hóa. Ngoài ra, vị thảo dược này còn được biết đến với tác dụng tăng chuyển hóa rượu tại gan, giúp phòng ngừa say rượu và hạn chế tác nhân gây hại cho gan khi sử dụng rượu. Chưa kể, khúng khéng còn có công dụng trong việc chống dị ứng, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể con người.

Tại Trung Quốc, khúng khéng còn có thể dùng làm rượu thuốc, mứt và các thực phẩm khác, có tác dụng bồi bổ sức khỏe cao. Trong những năm gần đây, khi sự quan tâm của mọi người đến sức khỏe không ngừng tăng lên thì khúng khéng cũng ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm hơn. 

Ở Việt Nam, quả khúng khéng sấy khô có giá bán khoảng 25.000đ/100g. Ngoài ra, nhiều sản phẩm chiết xuất từ khúng khéng như trà, thực phẩm bổ sung hỗ trợ giải rượu cũng được bán phổ biến với giá từ 20-30.000đ/chai. Tại Trung Quốc, khúng khéng thường được bán theo dạng sấy khô (giá khoảng 30 NDT/kg, tương đương 98.000đ/kg). Dạng nghiền thành bột mịn có giá cao hơn, khoảng 60 NDT (196.600đ)/kg. 

Nguồn: [Link nguồn]

Lỗ tròn này ai cũng nhìn thấy nhưng nhiều người không biết tác dụng của nó.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hương Nguyễn (Theo baijiahao) ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN