Cận Tết, dân Sài Thành đổ về chợ chim trời mua đặc sản ăn tất niên

Sự kiện: Tết Nguyên đán

Việc buôn bán chim trời ở chợ Thạnh Hóa (tỉnh Long An) đã diễn ra từ nhiều năm nay nhưng cơ quan chức năng vẫn làm lơ mặc cho người dân buôn bán công khai. Đáng nói, địa điểm này dường như đang trở nên một nét văn hóa...thúc đẩy phát triển du lịch ở vùng quê này.

Rất nhiều người biết đến chợ Thạnh Hóa (Long An) là chợ chim trời “lớn nhất miền Tây”. Tại đây, rất nhiều loại chim được bày bán như chằng nghịch, cò, vịt trời, cu đất,...Thậm chí, đến các loại chim quý hiếm như: điên điển, giang sen, trích cồ, đại bàng...cũng được bày bán công khai.

Dịp cận Tết, chợ chim trời càng thêm "hút" khách. Một khách hàng tên Hưng (ở Bình Chánh, TP.HCM) lặn lội hàng chục cây số (km) để về đây lùng mua một số loại chim trời về ăn... tất niên.

“Chim trời ở đây cũng có giá phải chăng, chẳng hạn cò có giá 50.000 đồng/con, mua số lượng nhiều được giảm còn 40-45 nghìn đồng/con. Loại này mua rồi nhờ chủ quán “khò” cho vàng, mang về nấu măng hoặc xào với mướp hương thì tuyệt. Ở đây, chim, cò tự nhiên chứ trên thành phố, giá vừa đắt, có khi lại là hàng không bảo đảm chất lượng”, anh Hưng nói.

Cận Tết, dân Sài Thành đổ về chợ chim trời mua đặc sản ăn tất niên - 1

Rất nhiều khách du lịch khi đi ngang qua đây đều ghé vào chợ chim trời Thạnh Hóa. Dễ dàng bắt gặp nhiều ô tô mang biển số TP.HCM về đây mua chim trời về... nhậu. Theo các du khách này, việc ghé chợ Thạnh Hóa tham quan vì nghe nói đây là “chợ chim lớn nhất miền Tây”.

Cận Tết, dân Sài Thành đổ về chợ chim trời mua đặc sản ăn tất niên - 2

Chim Cò ốc chuyên bắt ốc bươu vàng, đem lại rất nhiều lợi ích cho nhà nông bị tận diệt, được rao bán tại đây với giá 250 ngàn/ con (Ảnh: Quốc Hải)

Theo chị T, một chủ quán bán chim trời ở chợ Thạnh Hóa, đa số các mặt hàng được bày bán tại chợ nông sản Thạnh Hóa đều có nguồn gốc từ Campuchia.

“Các loại cò, vạc hoặc loại rắn thông thường như bông súng, hổ hành... thì có thể thu gom tại Việt Nam chứ các loại rùa, rắn cao cấp thì đa số nhập từ Campuchia. Chỉ cần đặt cọc trước thì bao nhiêu cũng có”, chị T cho biết.

Cũng theo chị T, những loại chim còn sống nhốt lồng thì thường dính bẫy sập, bẫy lưới; còn loại đã chết thì có thể do dính bẫy cần treo cổ, thậm chí là dính lưỡi câu (lưỡi câu cá) khiến chim đứt cổ họng.

Cận Tết, dân Sài Thành đổ về chợ chim trời mua đặc sản ăn tất niên - 3

Cò có giá 50.000 đồng/con được nuôi "cầm hơi" bằng rắn bông súng để chờ khách Sài Gòn ghé mua  (Ảnh: Quốc Hải).

Cận Tết, dân Sài Thành đổ về chợ chim trời mua đặc sản ăn tất niên - 4

Từng con chim, cò được cột chặt treo ngược lên trên, nhiều con được nhổ lông sẵn nằm thoi thóp chờ chết, những loại rắn, rùa,... được một số tiểu thương “vô tư” bày bán, công khai chào mời khách đang là thực trạng diễn ra hàng ngày tại chợ nông sản Thạnh Hóa, tỉnh Long An.

Cận Tết, dân Sài Thành đổ về chợ chim trời mua đặc sản ăn tất niên - 6

Chim Trích cồ (con non), là một loài chim quý hiếm, nhưng được bán tại đây cho những khách hàng chơi chim kiểng với giá 150 nghìn đồng/con (Ảnh: Quốc Hải)

Cận Tết, dân Sài Thành đổ về chợ chim trời mua đặc sản ăn tất niên - 7

Chim Trích cồ loại lớn được bán với giá 1 triệu đồng/ con (Ảnh: Quốc Hải)

Cận Tết, dân Sài Thành đổ về chợ chim trời mua đặc sản ăn tất niên - 8

Đại bàng mắt đỏ được rao bán ở đây cho những khách hàng có thú chơi chim cảnh (Ảnh: Quốc Hải)

Cận Tết, dân Sài Thành đổ về chợ chim trời mua đặc sản ăn tất niên - 9

Vịt trời cũng được rao bán tập nập tại đây (Ảnh: Quốc Hải)

Cận Tết, dân Sài Thành đổ về chợ chim trời mua đặc sản ăn tất niên - 10

Một cậu bé đang nhổ lông chim để bán cho khách hàng...(Ảnh: Quốc Hải)

Cận Tết, dân Sài Thành đổ về chợ chim trời mua đặc sản ăn tất niên - 11

Le le cũng được bán với giá 200 nghìn đồng/con...

Cận Tết, dân Sài Thành đổ về chợ chim trời mua đặc sản ăn tất niên - 12

Các loại rắn cũng được bán rất nhiều tại chợ... (Ảnh: Quốc Hải)

Chia sẻ
Theo Quốc Hải (Dân Việt)
Tết Nguyên đán Xem thêm
Báo lỗi nội dung