Bỏ ngành Y về quê làm nông, chàng thanh niên thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm

Thứ Năm, ngày 20/12/2018 19:00 PM (GMT+7)

Chàng thanh niên tự mình tìm tòi, học hỏi, làm giàu từ chính nghề nông khiến nhiều người bất ngờ

Tại thành phố Đại Dã, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có một chàng thanh niên như vậy, 5 năm trở lại đây, anh luôn tự mình tìm tòi, học hỏi, dựa vào nông nghiệp để làm giàu, đồng thời còn giúp đỡ nhiều hộ gia đình khác trở nên khá giả hơn.

Viên Vỹ Tài sinh năm 1984 tại một vùng nông thôn thuộc Đại Dã, Hồ Bắc. Vì lớn lên ở nông thôn nên ngay từ khi còn trẻ, anh đã quyết tâm phải bước ra khỏi “cánh cổng làng”. Năm 2001, anh thi đỗ vào trường trung cấp Y Hoàng Thạch, Hồ Bắc. Sau khi tốt nghiệp anh trở thành một y tá.

Trong khoảng thời gian đó, vì muốn cuộc sống của gia đình có thể tốt hơn, cha của Vỹ Tài đã thầu 8 mẫu đất để canh tác. Vì máy gặt lúa thời bấy giờ rất ít, đến mùa thu hoạch, đợi đến lượt nhà mình được dùng máy cũng phải mất đến gần nửa tháng, thấy vậy, Vỹ Tài cảm thấy trong lòng nóng như lửa đốt.

Cho đến một ngày, trên đường về nhà, nhìn thấy cánh đồng bên đường bị bỏ hoang, trong lòng Vỹ Tài bỗng nảy ra một ý tưởng, nếu như tự mình có máy tuốt, máy cày thì có trồng bao nhiêu lúa cũng sẽ không còn là vấn đề nữa. Sau khi về đến nhà, anh nói với cha về ý tưởng này, đồng thời quyết định bỏ công việc hiện tại của mình để về nhà làm nông.

Bỏ ngành Y về quê làm nông, chàng thanh niên thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm - 1

Viên vỹ Tài từ bỏ ngành Y để về nhà làm nông

Năm 2007, Viên Vỹ Tài nhận thầu hơn 50 mẫu đất, anh chạy vạy khắp nơi vay tiền để mua một chiếc máy gặt lúa. Việc Viên Vỹ Tài quay về làm nông khiến nhiều người trong làng rất bất ngờ, họ đều không nghĩ rằng một người như anh có thể chịu được khổ. Nhưng anh bằng nỗ lực và thành quả thực tế của mình đã chứng minh được điều ngược lại.

Tháng 7/2007 là mùa thu hoạch, nhiệt độ ngoài trời nóng đến gần 40 độ, nhưng Viên Vỹ Tài vẫn một mình một chiếc máy gặt lúa, làm việc giữa trời nắng nóng. Mặc dù rất vất vả, nhưng năm đó anh lại chẳng kiếm được đồng nào. “Không kiếm được tiền cũng không cần vội, năm tới nhất định sẽ tốt hơn”, Viên Vỹ Tài không hề mất bình tĩnh, sau đó anh còn thầu thêm hơn 100 mẫu ruộng nữa để làm.

Năm 2008, anh kiếm được hơn 10 vạn tệ (khoảng 337 triệu VNĐ), đồng thời cũng đã trả được hết tiền mua máy móc. Tiếp đó anh nhận thầu thêm hơn 600 mẫu nữa và mua thêm máy gặt, máy cày.

Năm 2009, anh cùng 5 hộ dân khác thành lập “Hợp tác xã dịch vụ máy móc thành phố Đại Dã”, và được bầu làm “xã trưởng”.

Năm 2010, anh được nhận danh hiệu “Hộ nông dân tiêu biểu cấp tỉnh” của tỉnh Hồ Bắc.

Bỏ ngành Y về quê làm nông, chàng thanh niên thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm - 2

Chàng trai họ Viên trở thành tỷ phú nhờ nông nghiệp

Tính đến nay, diện tích đất mà anh nhận thầu là hơn 11.800 mẫu, số lượng thành viên của hợp tác xã cũng tăng lên đến 52 người, tài sản cố định là 560 vạn tệ (khoảng 18 tỷ VNĐ), bao gồm 9 máy gặt lúa loại to, 17 chiếc máy kéo, 5 chiếc xe vận chuyển, các máy móc nhỏ khác có khoảng gần 100 chiếc. Mỗi năm, anh giúp người dân canh tác được hơn 20.000 mẫu.

Sau nhiều năm cố gắng, danh tiếng của anh không chỉ dừng lại ở thành phố Đại Dã mà còn nổi tiếng đến thành phố Hà Cảng, tỉnh Hà Nam, tỉnh Giang Tây….

“Người trẻ chỉ cần chịu được khổ, chăm chỉ thì đất nông nghiệp cũng đào được vàng”, Viên Vỹ tài nói.

Ở độ tuổi 34, chỉ dựa vào đất nông nghiệp, anh kiếm được hơn 30 vạn tệ (khoảng 1 tỷ VNĐ) mỗi năm. Tiếp theo, anh dự định sẽ áp dụng khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp và giúp đỡ bà con trong thôn trở nên khá giả hơn.

Quảng Nam: Nuôi những con kỳ lạ, mỗi năm lãi ròng 2 tỷ đồng

Nhờ trang trại nuôi hàng ngàn con kỳ đà, nhông cát, rắn mối, gà đông tảo, vịt trời,... anh Tuấn nhẹ nhàng đút túi 2 tỷ...

Theo Như Nguyễn (Theo Sohu) (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh