Bộ CA làm rõ nhiều đường dây buôn lậu cá tầm

Có hiện tượng “rửa” cá tầm và có khoảng 10 đầu nậu chuyên buôn thủy hải sản, cá tầm lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam, theo thông tin của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường.

Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – C49 (Bộ Công an) vừa có báo cáo về tình hình buôn lậu cá tầm, như yêu cầu trước đó của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân.

Theo C49, các địa bàn trọng điểm về buôn bán, vận chuyển thủy hải sản và cá tầm nhập lậu là Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng. Trong đó, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai là địa bàn phức tạp nhất.

Khu vực cá tầm lậu thường chuyển qua là các cửa khẩu quốc tế, quốc gia, các điểm thông quan, chợ biên giới, các điểm mở dọc theo tuyến biên giới như Bắc Phong Sinh, Bình Liêu, Trà Cổ - Móng Cái (Quảng Ninh); Cốc Nam, Chi Ma (Lạng Sơn), khu kinh tế quốc tế Lào Cai; Phục Hòa, Tà Nùng (Cao Bằng)...

Bộ CA làm rõ nhiều đường dây buôn lậu cá tầm - 1

Người nuôi cá tầm Việt Nam lao đao với cá tầm lậu từ Trung Quốc. Ảnh: Sỹ Lực.

Các tỉnh trung chuyển, tiêu thụ cá tầm lậu từ Trung Quốc gồm Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Hưng Yên và TPHCM. Cơ quan Công an cũng lưu ý các bến bãi, điểm tập kết trung chuyển cá tầm vào nội địa, các chợ đầu mối thực phẩm lớn trên tuyến, đặc biệt là chợ Yên Sở, các đại lý cá lớn ở Hà Nội.

C49 cũng cho biết, các đường dây buôn cá tầm đều có đối tượng cầm đầu, chủ đầu nậu, các đường dây thu gom cá tầm vận chuyển qua biên giới vào Việt Nam; đối tượng thu mua ở biên giới, tổ chức vận chuyển vào nội địa; đối tượng bảo kê, bao biên, bao tuyến tại các khu vực biên giới, trên các tuyến giao thông... Đáng lưu ý, có khoảng 10 đối tượng đầu nậu buôn bán, vận chuyển trái phép cá tầm và thủy sản từ Trung Quốc vào Việt Nam tại các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng.

Thời điểm trước tháng 4/2013, trung bình mỗi ngày các đối tượng vận chuyển khoảng 5-7 tấn cá tầm về Hà Nội tiêu thụ, phần lớn là cá tầm nhập lậu. Hiện, lượng cá tầm lậu về Hà Nội khoảng 2 tấn/ngày, chủ yếu tập kết ở các chợ đầu mối Yên Sở, Thanh Trì... Số cá trên được hợp thức hóa bằng giấy tờ từ các trang trại nuôi trong nước. Ngoài ra, một lượng nhỏ cá tầm nhập lậu không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, được đưa vào từ Quảng Ninh, Lạng Sơn.

Cá tầm lậu khu vực biên giới giá khoảng 70.000 đồng/kg, sau khi chuyển về Hà Nội, được bán với giá 130.000-150.000 đồng/kg. Trong khi đó, cá tầm trong nước nuôi lượng ít, giá bán trên thị trường khoảng 200.000 đồng/kg.

Qua khảo sát của C49, có trang trại nuôi cá tầm diện tích không lớn, và bình thường cá phải nuôi hơn 1 năm mới xuất bán, nhưng 6 tháng đầu năm 2013, các cơ quan chức năng đã cấp giấy kiểm dịch và xuất bán 40 lần với khoảng 70 tấn.

Cá tầm được nuôi chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc (Cao Bằng, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La và Bắc Giang), gần khu vực biên giới với Trung Quốc, nên các đối tượng dễ dàng hợp thức hóa cá tầm lậu thành cá nuôi trong trang trại, gây khó khăn cho công tác đấu tranh ngăn chặn. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Anh (Báo Tiền phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN