Bất ngờ tăng tốc, ô tô nhập khẩu “đánh đố” những dự báo

Sự kiện: Giá xe ô tô

Mặt hàng ô tô nhập khẩu tiếp tục tạo nên những bất ngờ trái với dự đoán.

Bất ngờ tăng tốc, ô tô nhập khẩu “đánh đố” những dự báo - 1

Thị trường đang cho thấy những biến động khá bất ngờ.

Báo cáo sơ bộ của Tổng cục Thống kê cho biết, kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc trong tháng 3.2019 ước đạt khoảng 11.000 chiếc về lượng và 223 triệu USD về giá trị.

Đây là con số được cho là khá cao so với những dự báo về khả năng chùng xuống của mặt hàng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc sau khi thị trường đã đi qua giai đoạn cao điểm.

Trước đó, cơ quan thống kê cũng đã công bố con số ước tính của kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tháng 2.2019 vào khoảng 8.000 chiếc về lượng và 188 triệu USD về giá trị.

Tuy nhiên, dựa trên ước tính tháng 3 và cộng dồn quý 1 năm 2019, có thế thấy con số thực hiện trong tháng 2 cao hơn rất nhiều cả về lượng lẫn giá trị so với ước tính.

Cụ thể, sau khi trừ đi con số thực hiện của tháng đầu năm và con số ước tính tháng 3, con số thực hiện của kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tháng 2 đạt đến 14.119 chiếc về lượng và 300 triệu USD về giá trị.

Thực tế thị trường cũng đang cho thấy những biến động khá bất ngờ. Lấy ví dụ về mẫu xe nhập khẩu Mitsubishi Xpander sẽ thấy khá rõ điều này.

Chẳng hạn trong tháng đầu năm, Xpander bất ngờ lọt vào nhóm 10 mẫu xe bán chạy nhất thị trường với tổng cộng 1.295 chiếc được bán ra. Nhưng sang tháng tiếp theo, lượng xe Xpander bán ra thị trường tụt hẳn xuống còn vẻn vẹn… 5 chiếc và qua đó, rơi sâu vào nhóm xe ế ẩm nhất.

Thế nhưng, theo tiết lộ từ Mitsubishi Việt Nam, sản lượng bán hàng của Xpander tháng 3 sẽ lại vượt mốc 1.000 chiếc và nhiều khả năng quay trở lại nhóm xe bán chạy nhất thị trường.

Có thể thấy rằng, những biến động trên thị trường ô tô nhập khẩu đang phụ thuộc phần lớn vào từng lô xe về nước của các doanh nghiệp. Các hãng xe cho biết, nhu cầu tiêu dùng trên thị trường ô tô vẫn còn rất lớn và thực tế nhiều mẫu xe vẫn đang thiếu nguồn cung. Bởi vậy, sự ổn định của thị trường sẽ hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào “đường về” của ô tô nhập khẩu.

Trở lại với các con số. Cũng theo báo cáo sơ bộ của Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc 3 tháng đầu năm 2019 ước đạt 36.777 chiếc và 797 triệu USD, tăng đến gần 800% về lượng và gần 600% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Bất ngờ tăng tốc, ô tô nhập khẩu “đánh đố” những dự báo - 2

Các hãng ô tô lại đua nhau giảm giá trong tháng 4

Đầu tháng 4, các hãng ô tô tiếp tục tung ra hàng loạt chương trình kích cầu khi sức mua trên thị trường vẫn thấp.

Chia sẻ
Theo An Nhi (Dân Việt)
Giá xe ô tô Xem thêm
Báo lỗi nội dung