Bán thứ củ từng mọc dại ở bờ ao, mỗi năm chỉ có 1 mùa, lãi ròng vài chục triệu

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Mỗi độ tháng 11 về, người dân các xã Nghĩa An, Nam Mỹ, Nam Toàn....thuộc huyện Nam Trực, Nam Định lại bắt đầu dầm mình dưới nước để thu hoạch một thứ củ mọc dưới nước - củ niễng. Công việc này tuy vất vả nhưng mang lại tiền triệu mỗi ngày.

“Niễng là thứ củ ngày xưa mọc dại tại các bờ ao, bờ đầm, khi đến mùa thu hoạch thì nhổ về và sử dùng trong gia đình thôi. Vài năm trở lại đây thương lái thu mua nhiều nên giá cả cũng tăng, thu nhập cũng khấm khá hơn” - bà Nguyệt (Nghĩa An - Nam Trực), một người trồng củ niễng cho biết.

Theo bà Nguyệt, hàng năm cứ vào độ cuối tháng 10, đầu tháng 11 là mùa niễng thu hoạch. Vài năm trở lại đây, thương lái mua nhiều nên giá thu nhập cũng tốt hơn. “Nhà tôi có gần 2 sào trồng niễng, năm nay chưa biết thu được bao nhiêu nhưng năm ngoái cũng dược gần 30 triệu đồng” - Bà Nguyệt chia sẻ.

Bán thứ củ từng mọc dại ở bờ ao, mỗi năm chỉ có 1 mùa, lãi ròng vài chục triệu - 1

Người dân huyện Nam Trực, Nam Định thu hoạch củ niễng.

Niễng sau khi bẻ về, người trồng bắt đầu tách lá, tách bẹ già để lấy phần non nhất của cây, bó thành từng bó đem bán hoặc đổ cho thương lái. “Bó 10 củ tôi bán giá 15.000 đồng. Bó 20 củ thì 30.000 đồng. Nếu khách mua từ 5 bó trở lên thì giảm giá đôi chút. Còn bán cho thương lái thì cứ đồng đều 10.000 đồng/chục củ” - bà Huệ, một người dân trồng niễng cho hay.

Bán thứ củ từng mọc dại ở bờ ao, mỗi năm chỉ có 1 mùa, lãi ròng vài chục triệu - 2

Sau khi thu hoạch niễng về cần tách vỏ, bó thành từng bó và bán ra thị trường

Theo những người dân trồng niễng, giá loại thực phẩm này khá cao, lại dễ trồng, không phải mất công chăm sóc nên nhiều gia đình đã bỏ trồng lúa, quay sang trồng niễng. Tuy nhiên, niễng mỗi năm chỉ cho 1 vụ, còn lúa thì hai.

Chị Nguyễn Thị Yến, một thương lái chuyên thu mua niễng về bán tại Hà Nội chia sẻ: “Niễng là thứ củ ăn thay cho rau, không thuốc trừ sâu, không thuốc bảo quản nên được các bà nội trợ săn đón nhiều. Năm ngoái, tôi thu mua cả chục tấn về bán buôn cho các đầu nậu nhỏ ở Hà Nội, trừ mọi chi phí đi cũng được lãi 70 triệu đồng”.

Bán thứ củ từng mọc dại ở bờ ao, mỗi năm chỉ có 1 mùa, lãi ròng vài chục triệu - 3

Tùy theo mỗi bó là 10 hay 20 củ, nhưng trung bình mỗi củ niễng giá bán cho thương lái không dưới 1.000 đồng.

Một thương lái khác cho biết, niễng ăn thơm ngon nên được người dân đón nhận khá nhiều. “Ăn sống cũng tốt, mà thái lát xào với thịt đều ngon, bổ dưỡng nên nguồn bán ra khá chạy. Mỗi ngày tôi tiêu thụ hàng trăm bó” - chị Minh, một thương lái ở Thanh Xuân chia sẻ.

Bán thứ củ từng mọc dại ở bờ ao, mỗi năm chỉ có 1 mùa, lãi ròng vài chục triệu - 4

Niễng có thể ăn sống.

Bán thứ củ từng mọc dại ở bờ ao, mỗi năm chỉ có 1 mùa, lãi ròng vài chục triệu - 5

Hoặc thái lát xào với thịt bò, thịt lợn đều được.

Theo tìm hiểu, giá củ niễng hiện tại ở Hà Nội dao động từ 30.000 đồng - 35.000 đồng/bó 10 củ, tùy theo loại niễng non hay già. “Niễng non ngọt, bùi và mềm hơn. Còn niễng già khi thái lát bên trong có những chấm đen li ti. Niễng già bùi hơn nhưng không được ngọt và giòn như niễng non” - anh Hải, người sử dụng giải thích.

Cũng theo anh Hải, hàng năm vào mùa niễng gia đình anh thường nhờ người thân gửi từ Nam Định lên để dùng dần hoạc mua từ các thương lái. “Sáng nay, vợ tôi phải đặt từ thương lái với giá 40.000 đồng/bó 10 củ. Tuy khá đắt đỏ nhưng mỗi bữa chỉ dùng khoảng 4-5 củ thái lát, xào cùng thịt bò là cả nhà đủ dinh dưỡng rồi”.

Loại ”sâm” rẻ như khoai lang từ miền núi phía Bắc đang gây sốt Hà Nội

Hình thù và giá thành rẻ như khoai lang nhưng lại có nhiều tác dụng, loại sâm này đang tạo nên cơn sốt tại Hà Nội

Chia sẻ
Theo Giang Vương (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung