Bạn có biết: Không phải bia nào cũng từ 100% lúa mạch

Thứ Ba, ngày 17/04/2018 10:00 AM (GMT+7)

Năm 2016, người Việt tiêu thụ 3,8 tỷ lít bia, tăng gần 400.000 lít so với năm 2015. Rõ ràng, người Việt đang uống bia ngày càng nhiều, nhưng khi tiếp xúc với nhiều người thích uống bia, có thể thấy họ chưa hiểu biết hết về loại thức uống này.

Với một quốc gia dân số trẻ và tiêu thụ bia đứng Top 10 thế giới như Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết bia mình chọn nấu từ 100% lúa mạch hay pha trộn lúa mạch với các ngũ cốc khác.

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc khám phá sâu hơn về thế giới nguyên liệu bia đầy thú vị.

Bạn có biết: Không phải bia nào cũng từ 100% lúa mạch - 1

Có bao nhiêu người Việt uống bia hàng ngày hiểu đúng về nguyên liệu làm bia?

Bia ngon phải làm từ 100% lúa mạch

Ngũ cốc nào cũng có thể nấu bia nhưng lịch sử ngành bia đã công nhận: lúa mạch mới chính là nguyên liệu đỉnh cao để làm ra hương vị bia nguyên bản.

Theo anh Trang Nhật Tuấn, chủ nhà hàng bia tươi có tiếng tại TP.HCM cho hay: “Tôi cho rằng bia 100% lúa mạch là chuẩn vị. Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia về bia nổi tiếng nhất thế giới cũng khẳng định: lúa mạch là quyền lực của bia. Bia hảo hạng được nấu từ loại lúa mạch thu hoạch vào mùa xuân, nhằm đảm bảo hương vị trọn vẹn và màu sắc vàng óng tinh khiết cho bia. 100% lúa mạch thường cho hương bia đậm đà mà dịu nhẹ, vị bia cân bằng nhưng thấm sâu”.  

Bia làm từ 100% lúa mạch có hương thơm nồng đặc trưng, uống xong cho dư vị khoan khoái, kích thích vị giác và đặc biệt cảm giác đầu óc rất dễ chịu. Điều ấn tượng mạnh mẽ nữa của bia 100% lúa mạch - mà ít có loại bia nào sánh được - là hương vị cân bằng hoàn hảo, dù uống trực tiếp từ chai, không cần đá vẫn cảm nhận đầy đủ sự sảng khoái ngay từ ngụm đầu tiên.

Bạn có biết: Không phải bia nào cũng từ 100% lúa mạch - 2

Bia làm từ 100% lúa mạch có hương thơm nồng đặc trưng, vị cân bằng từ đầu đến cuối, êm mượt

Một thông tin thú vị nữa nhưng rất ít người biết: đó là khi nhắc đến bia ngon, Đức vẫn là một chuẩn mực hoàn hảo, chưa bao giờ lỗi thời. Một trong những bí quyết “vàng” làm nên chất lượng thượng hạng đó chính là nấu bia hoàn toàn từ lúa mạch, tạo nên hương vị cả thế giới say mê. Ngày nay, khi thế giới đã xuất hiện hàng trăm loại bia với công thức pha trộn nguyên liệu hoàn toàn mới, bia 100% lúa mạch vẫn giữ vững ngôi vị đỉnh cao của nó.

Bia 100% lúa mạch: Vì sao ngày càng “hiếm có khó tìm”?

Sản lượng lúa mạch trên thế giới trung bình vào khoảng 135 triệu tấn/năm nhưng chỉ 17 triệu tấn đạt chất lượng, trong đó 94% dùng để nấu bia. Điều này cũng dễ hiểu vì sao lúa mạch lại có giá thành đắt đỏ hơn các loại ngũ cốc khác.

Nhiều thương hiệu bia trên thế giới, cả những “ông lớn” trong ngành đã chọn cách pha trộn lúa mạch với các nguyên liệu khác để nấu bia như: gạo, ngô,… Đây là những loại ngũ cốc khá phổ biến, rẻ hơn, lại dễ dàng tìm thấy ở khắp mọi nơi. Cách này nhằm tối ưu hoá chi phí sản xuất, mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho doanh nghiệp. Vậy với cùng mức giá, bạn muốn thưởng thức hương vị nguyên bản đặc trưng hay hương vị hấp dẫn nhưng không thực chất?

Chia sẻ về vấn đề này anh Tuấn cũng nói thêm: “Bài toán kinh tế đúng là một vấn đề đau đầu khiến việc sản xuất bia 100% lúa mạch trắc trở. Tuy vậy, hiện nay vẫn có một số thương hiệu tiếp tục đầu tư vào khâu nguyên liệu 100% lúa mạch để gìn giữ hương vị bia thượng hạng. Chỉ cần chút tinh ý, kiểm tra thành phần ngũ cốc ghi trên nhãn chai là người dùng sẽ biết loại bia mình uống có phải thuần lúa mạch hay không. Hãy thử nghiệm thật nhiều nhưng cuộc đời rất ngắn, đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm hương vị bia nguyên bản 100% lúa mạch - một vị bia ngon đích thực!

Từ nhiều năm nay, bia làm từ 100% lúa mạch đã thực sự là “hàng hiếm” trong thế giới bia. Những thương hiệu vẫn tiếp tục sản xuất bia 100% lúa mạch hiện nay đa số đều là các thương hiệu quốc tế như Beck’s Ice, Heineken, Carlsberg…

Bạn có biết: Không phải bia nào cũng từ 100% lúa mạch - 3

Ở Việt Nam số thương hiệu bia làm từ 100% lúa mạch chỉ đếm trên đầu ngón tay

Trung bình một người Việt uống đến 42 lít bia mỗi năm (2016) - con số tiêu thụ cao ngất ngưởng trong khu vực và thế giới - nhưng không có nghĩa là mỗi chúng ta đều hiểu rõ về thức uống này. Chỉ mất 3 giây đọc thành phần trên nhãn chai là ai cũng có thể biết bia mình uống được nấu từ ngũ cốc nào. Hãy đầu tư thời gian và tiền bạc của mình vào bia 100% lúa mạch, để có được những trải nghiệm vị giác đáng giá!

Lúa mạch và mạch nha là hai thuật ngữ phổ biến trong ngành bia để gọi tên lúa mạch. Nếu trên nhãn chai bia chỉ ghi một thành phần ngũ cốc duy nhất là “lúa mạch” hay “mạch nha”, không đề cập bất cứ loại ngũ cốc nào khác, thì đích thị đó là bia nấu hoàn toàn từ lúa mạch.

.

(Theo Khám phá).