46% số gà nhập lậu có virus cúm

Dịch cúm gia cầm lần đầu tiên hoành hành trên chim yến và chim trĩ. Dịch cúm gia cầm đang diễn biến rất phức tạp, trong khi ngành thú y thừa nhận, công tác kiểm soát dịch càng làm càng tỏ ra lúng túng.

Gà lậu vẫn hoành hành chợ Hà Vĩ

Trái với khẳng định như “đinh đóng cột” của Sở Công Thương Hà Nội về việc chợ đầu mối gia cầm Hà Vĩ đã sạch bóng gà “đầu trọc” (gà thải loại) nhập lậu, ngày 16.4, Cục Chăn nuôi cho hay: Gà lậu vẫn hoành hành tại chợ với số lượng không hề nhỏ.

Tại cuộc họp giao ban về phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm chiều 16.4, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Đức Trọng cho biết: “Hơn 3 tấn gà thải loại Trung Quốc vẫn vào chợ Hà Vĩ vào sáng nay. Qua kiểm tra, loại gà này vẫn dễ dàng lọt vào chợ bằng mọi hình thức, không theo quy luật nào. Kinh doanh gà thải loại là siêu lợi nhuận, vì thế tiểu thương bất chấp mọi thủ đoạn để tuồn số gà này vào nội thành Hà Nội”.

46% số gà nhập lậu có virus cúm - 1

Gia cầm qua chốt kiểm dịch ở chợ đầu mối Hà Vĩ (Hà Nội). Ảnh: D.H

Qua kiểm tra trên các mẫu gà lậu được lấy ở biên giới các tỉnh phía bắc và chợ Hà Vĩ, kết quả đáng giật mình khi hơn 46% số mẫu gà có virus cúm gia cầm, trên 95% số gà chứa tồn dư hóa chất kháng sinh độc hại (hormon, chất kích thích tăng trưởng).

Chưa truy xuất được nguồn bệnh trên chim yến

Dịch cúm gia cầm trên chim yến và chim trĩ cũng đang khiến ngành thú y, chăn nuôi đau đầu khi chưa tìm ra được mầm bệnh chính xác từ đâu. Theo Cục Thú y, chim yến là loài chim hoang dã, bay di cư kiếm mồi rất xa nên rất khó xác định mầm bệnh cúm A/H5N1 xuất phát từ đâu.

Cục Thú y đã phối hợp kiểm tra 180 mẫu chim yến sống, 120 mẫu phân chim và 144 mẫu tổ yến, tất cả đều cho kết quả âm tính với cúm A/H5N1. Chỉ có 2 mẫu chim yến chết được xác định dương tính với cúm A/H5N1.

Ông Đàm Xuân Thành cho hay: “Mông Cổ và Hàn Quốc vừa xác định có virus cúm A/H7N9 trên đàn chim hoang của nước này, chim mang mầm bệnh nhưng không chết. Virus H7N9 hiện vẫn chưa phát hiện trên đàn gia cầm nước ta”.

Hiện TT Chẩn đoán thú y T.Ư đang tiến hành rà soát 500 mẫu gia cầm nhập lậu để xét nghiệm bổ sung tìm virus cúm A/H7N9. Kết quả có 151 mẫu âm tính với cúm A/H5N1 và H7N9. Việc xét nghiệm vẫn tiếp tục được tiến hành.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám yêu cầu Cục Thú y sớm hoàn tất đề án “Phòng ngừa, ngăn chặn kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm trái phép” và công điện về hướng dẫn phòng, chống dịch cúm gia cầm trên đàn chim yến để phổ biến về các địa phương. Việc rà soát các mẫu gia cầm nhập lậu phải gấp rút hoàn thành vào cuối tháng 4 để sớm thông tin cho người dân biết có virus cúm A/H7N9 tại VN hay không. Công tác phòng dịch, bao vây dập các ổ dịch LMLM và tai xanh cần gấp rút triển khai, tránh để dịch lây lan trên diện rộng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Hà (Báo Lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN