Cuối 2013: Không còn gia cầm nhập lậu

Tại Thông báo 70/TB-VPCP, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp phấn đấu hoàn thành mục tiêu Quốc hội đề ra là đến cuối năm 2013 cơ bản chấm dứt tình trạng gia cầm nhập lậu vào Việt Nam

Sau 2 tháng triển khai phương án "Tăng cường ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh gà nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội" và 1 tháng triển khai Đề án của Chính phủ "Phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép", Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhận định đã có tiến bộ rõ rệt trong việc kiểm soát vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép.

Theo đánh giá của UBND các tỉnh: Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn, việc vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép trên địa bàn đã giảm đến 90%, tại các địa phương khác tuy vẫn còn nhưng ở quy mô nhỏ lẻ. Tại Hà Nội, việc kinh doanh gia cầm tại các chợ đầu mối đã được kiểm soát tốt.

Cuối 2013: Không còn gia cầm nhập lậu - 1

Đưa gà nhập lậu đi tiêu hủy (ảnh minh họa).

Để duy trì và phát huy hơn nữa các kết quả đã đạt được, phấn đấu hoàn thành mục tiêu Quốc hội đề ra là đến cuối năm 2013 cơ bản chấm dứt tình trạng gia cầm nhập lậu vào Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố phía Bắc chỉ đạo quyết liệt các đơn vị chức năng, trực tiếp làm việc, yêu cầu các chủ đường dây vận chuyển, các hộ kinh doanh gà trên địa bàn ký cam kết không vận chuyển kinh doanh gà nhập lậu; hướng dẫn, vận động, tạo điều kiện cho họ chuyển sang kinh doanh tiêu thụ gà trong nước. Hoàn thành trước ngày 28.2.2013.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ NNPTNT công bố trên trang thông tin điện tử của Bộ quy trình tiêu huỷ gia cầm; danh sách các cơ sở sản xuất, cung cấp giống gia cầm để người dân được biết. Các Bộ Y tế, NNPTNT thường xuyên cập nhật và định kỳ hàng tháng đăng trên trang thông tin điện tử của Bộ những thông tin về tác hại của việc sử dụng gia cầm nhập lậu; kết quả kiểm nghiệm gia cầm, sản phẩm gia cầm (nhập lậu và trong nước sản xuất).

Bộ Công Thương rà soát lại chức năng, nhiệm vụ, phạm vi hoạt động và thành phần của các trạm kiểm soát liên hợp, nghiên cứu bổ sung phương thức hoạt động và thành phần (có cảnh sát giao thông và thanh tra viên) để thực hiện được chức trách, nhiệm vụ. Bộ Công an chỉ đạo, phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh và các địa phương liên quan tập trung điều tra, kết thúc nhanh các chuyên án về vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm, công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phi Long (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN