40 thương nhân xin cấp phép xuất khẩu gạo

Theo thống kê, ngoài 100 thương nhân đã được cấp giấy phép, hiện có thêm khoảng 40 thương nhân đang chờ xem xét cấp giấy chứng nhận xuất khẩu gạo thời hạn 5 năm.

Theo Bộ Công Thương ngày 25/3, có nhiều thương nhân ở các địa phương trong cả nước, kể cả những địa phương không có nhiều lúa gạo hàng hoá xuất khẩu đã và đang nộp hồ sơ đề nghị được cấp giấy chứng nhận để được tham gia xuất khẩu gạo. Theo thống kê của Bộ ngoài 100 thương nhân đã được cấp giấy phép, hiện có thêm khoảng 40 thương nhân đang chờ xem xét cấp giấy chứng nhận xuất khẩu gạo thời hạn 5 năm.

* Ông Lý Quốc Hùng-Vụ trưởng Vụ Châu phi – Tây Á – Nam Á (Bộ Công Thương) cho biết, dự kiến VN sẽ ký kết một số Bản ghi nhớ liên chính phủ về xuất khẩu gạo sang một số nước châu Phi, Ghi-nê, Gana, Cameroon…

Châu Phi hiện là thị trường xuất khẩu gạo trọng điểm của VN nhưng 2 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo sang khu vực này đã bị sụt giảm rất mạnh. Một nguyên nhân quan trọng là gạo VN đang chịu sự cạnh tranh quyết liệt từ gạo Ấn Độ tại thị trường châu Phi, do gạo Ấn Độ có giá thấp và có khoảng cách vận chuyển ngắn hơn.

Chia sẻ
Theo Mai Hương (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung