Xuất khẩu gạo lại thêm rào cản mới

Theo Vụ Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương, cơ quan này đang soạn thảo quy hoạch thương nhân xuất khẩu gạo, nhằm đưa ra các điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia lĩnh vực này.

Ông Trần Thanh Hải, Vụ phó Xuất nhập khẩu, cho hay vụ đang soạn thảo quy hoạch thương nhân ngành gạo, quy định doanh nghiệp xuất khẩu gạo có điều kiện về kho, năng lực về thu mua và tạm trữ gạo, tạo cho gạo cho giá trị xuất khẩu cao. Ông không nói rõ nội dung của bản quy hoạch soạn thảo nhưng cho biết dựa trên tinh thần Nghị định 109 về kinh doanh và xuất khẩu gạo.

Hiện nay số doanh nghiệp xuất khẩu gạo đáp ứng điều kiện được nêu trong Nghị định 109 về kinh doanh xuất khẩu gạo đạt 100 doanh nghiệp.

Còn theo ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), nhận xét vừa qua có việc nhiều doanh nghiệp được sở công thương và sở nông nghiệp tỉnh thẩm định đạt yêu cầu cấp giấy phép xuất khẩu gạo, nhưng đến khi thẩm định lại thì mới phát hiện nhiều chỉ tiêu không đạt, trong đó có lượng gạo xuất khẩu tối thiểu, nên bị rút giấy phép. Do vậy, theo ông cần phải xem xét lại năng lực thật sự của các doanh nghiệp xuất khẩu.

Trước đó, theo ông Hải, nhiều hiệp hội ngành hàng cà phê, điều, cá tra cũng đã nêu vấn đề kinh doanh có điều kiện do có hiện tượng doanh nghiệp bán hàng chất lượng thấp, gian lận các chỉ tiêu về chất lượng, ảnh hưởng đến uy tín của mặt hàng nông sản xuất khẩu và uy tín của doanh nghiệp khác. Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cân nhắc các vấn đề trên để trao đổi với hiệp hội. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có giải pháp cụ thể, ông Hải cho hay. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Thái (Thời báo Kinh tế Sài Gòn)
Báo lỗi nội dung