4 NHTM Nhà nước cho EVN vay vượt 25% vốn tự có

Tính tới 31/7 tổng dư nợ của các TCTD đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lên tới 118.840 tỉ đồng. EVN trở thành tập đoàn, DNNN có dư nợ tín dụng lớn nhất tại các nhà băng.

Theo lý giải của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), thực hiện chủ trương của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, phục hồi sản xuất kinh doanh, (NHNN) đã chủ động nắm bắt nhu cầu vốn của EVN và tìm hướng tháo gỡ khó khăn về vốn cho các dự án điện, chỉ đạo các ngân hàng thương mại bố trí đủ vốn để cho vay các dự án, công trình trọng điểm quốc gia.

Con số thống kê của Vụ Tín dụng (NHNN) cho biết, tới thời điểm hiện tại NHNN đã cho phép mức cấp tín dụng tối đa vượt 25% vốn tự có của 4 NHTM Nhà nước đối với EVN và người có liên quan, với tổng số tiền 96.452 tỉ đồng.

4 NHTM Nhà nước cho EVN vay vượt 25% vốn tự có - 1

NHNN đã cho phép mức cấp tín dụng tối đa vượt 25% vốn tự có của 4 NHTM Nhà nước đối với EVN và người có liên quan, với tổng số tiền 96.452 tỉ đồng

Tổng số tiền các ngân hàng Agribank, BIDV, Vietinbank và Vietcombank đã cam kết tài trợ lên tới 17.500 tỷ đồng, chiếm khoảng 50% tổng mức đầu tư của dự án xây dựng công trình thủy điện Sơn La – công trình thủy điện lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra, NHNN còn hỗ trợ rất lớn về ngoại tệ để dự án nhập khẩu thiết bị nước ngoài và phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù áp dụng riêng cho dự án thủy điện Sơn La.

Đối với dự án thủy điện Lai Châu, NHNN đã chỉ đạo Vietcombank là đầu mối thu xếp đủ 14.500 tỷ đồng; nếu tính cả 6.000 tỷ đồng vốn ủy thác thông qua Vietinbank thì tổng số tiền mà các NHTM cho vay đối với dự án là 20.500 tỷ đồng.

Chỉ tính riêng hai dự án trên, số vốn các ngân hàng huy động để cho vay đã là 38.000 tỷ. Đây là lượng vốn rất lớn, thể hiện sự nỗ lực quyết tâm của ngành ngân hàng trong việc chung tay hiện thực hóa các công trình quan trọng của đất nước.

Tính tới thời điểm 31/7, tổng dư nợ của EVN đối với các TCTD lên tới 118.840 tỉ đồng (gần 5,6 triệu USD). Đây cũng là số dư nợ lớn nhất mà một tập đoàn, DNNN "ghi có" trong hệ thống tài chính.

Dự báo của NHNN, theo quy hoạch phát triển điện lực quốc gia dự kiến đến năm 2020 nhu cầu vốn đầu tư cho ngành điện khoảng 929.700 tỷ đồng, tương đương 48,8 tỷ USD. Tính bình quân mỗi năm ngành điện cần khoảng 4,9 tỷ USD.

Theo đánh giá của Vụ Tín dụng (NHNN), nhu cầu điện cho phát triển kinh tế và nâng cao đời sống của nhân dân tăng rất nhanh, trung bình khoảng 15%/năm. Vì vậy, đáp ứng đủ nhu cầu điện ngày một tăng cao của nền kinh tế là một nhiệm vụ hết sức khó khăn của ngành điện nói chung và EVN nói riêng, cần sự hỗ trợ mạnh mẽ của các bộ, ngành. “Việc giải quyết vốn cho các dự án điện luôn được Ngân hàng Nhà nước đặt lên hàng đầu nhằm đáp ứng nhu cầu điện của nền kinh tế”, Vụ Tín dụng cho biết

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trường Giang (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung