Nắng nóng lên đến 40 độ, người dân các tỉnh phía Bắc và Trung Bộ tìm cách đối phó

Thứ Năm, ngày 16/05/2019 14:00 PM (GMT+7)

Theo dự báo, từ ngày 16-19/5 sẽ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt diễn ra trên diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ, với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-39 độ, riêng khu vực miền núi các tỉnh Trung Bộ có nơi lên tới 39-40 độ.

Nắng nóng đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe và cuộc sống người dân

Trong khi nhiều tỉnh thành miền Nam may mắn đón những cơn mưa đầu mùa xua tan phần nào nắng nóng thì người dân miền Bắc và miền Trung lại chuẩn bị đón một đợt nắng nóng kéo dài.

Hàng loạt những ca nhập viện được ghi nhận bởi nắng nóng gây ra, nhiều nhất là các chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp và tiêu hóa ở người già và trẻ nhỏ, bên cạnh đó còn có các trường hợp ngất xỉu vì sốc nhiệt hay phát ban do nhiệt độ tăng cao.

Người dân được khuyến cáo hạn chế ra ngoài trời trong khung giờ 10-15h và che chắn cẩn thận vì bức xạ nhiệt và tia cực tím đang ở mức đáng báo động. Ở một số trường học, nhà trường nấu nước mát để các em học sinh uống vào giờ giải lao nhằm hạn chế tối đa tình trạng các em đổ bệnh do thời tiết khắc nghiệt.

Thị trường thiết bị làm mát sôi sục trở lại

Cùng với đợt nắng nóng quay lại, thị trường các thiết bị làm lạnh, làm mát chưa kịp nguội đã một lần nữa trở nên sôi sục. Hai thiết bị hạ nhiệt được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất là máy lạnh và máy làm mát (quạt điều hòa), trong đó máy làm mát chiếm thị phần lớn hơn.

Nắng nóng lên đến 40 độ, người dân các tỉnh phía Bắc và Trung Bộ tìm cách đối phó - 1

Máy làm mát là lựa chọn được nhiều người tin dùng

Mặc dù có khả năng hạ nhiệt độ nhanh chóng và giúp không gian trở nên mát mẻ, nhưng máy lạnh lại tiêu thụ một lượng điện năng lớn. Mỗi năm vào mùa nóng, hóa đơn điện có thể tăng thêm hàng triệu đồng với những hộ gia đình sử dụng máy lạnh. Trong khi đó, máy làm mát giảm nhiệt độ từ từ và tiêu thụ một lượng điện thấp hơn nhiều lần. Ngoài ra, máy làm mát có thể hoạt động trong không gian mở, nên việc mua và sử dụng ngay lập tức dễ dàng hơn với người dân. Không cần đợi lắp ráp, người tiêu dùng chỉ việc chở máy về và sử dụng theo tờ hướng dẫn đi kèm.

Nắng nóng lên đến 40 độ, người dân các tỉnh phía Bắc và Trung Bộ tìm cách đối phó - 2

Bởi sự đa dạng trong sản phẩm và phân khúc giá vừa túi tiền cũng như độ bền cao, thiết bị máy làm mát của Nakami và Daikio là dòng sản phẩm bán chạy nhất trong mùa nắng này. Đây cũng là hai dòng máy làm mát có uy tín và được tin dùng nhất hiện nay trên thị trường. Không khó bắt gặp hình ảnh khách đông nghẹt ra vào tại các đại lí Nakami và Daikio cũng như tại các siêu thị điện máy, nhân viên bán hàng tất bật tư vấn dòng máy phù hợp.

Ở nhiều địa phương miền Bắc, các đại lý cho biết để đối phó nắng nóng mấy ngày tới, người dân chủ động đi mua hàng, nhiều cửa hàng đến 9-10h đêm vẫn tấp nập khách. Từ những ngày đầu tiên nắng nóng bắt đầu, các đại lí của Nakami và Daikio đã chủ động bổ sung thêm sản phẩm để tránh tình trạng “cháy hàng” như những năm trước.

Nắng nóng lên đến 40 độ, người dân các tỉnh phía Bắc và Trung Bộ tìm cách đối phó - 3

Nhiều đại lý của Daikio, Nakami đến 9-10h đêm vẫn tấp nập khách

Vào mùa nóng cao điểm, người dân cần quan tâm hơn đến sức khỏe bản thân và gia đình, trang bị những kiến thức cơ bản ứng phó với những chứng bệnh dễ mắc phải khi trời nóng, bổ sung các thực phẩm hạ nhiệt trong bữa ăn hằng ngày, chú ý vệ sinh các thiết bị làm lạnh, làm mát trong gia đình để bảo đảm bầu không khí trong lành.

(Khám Phá).