Vỡ òa cờ vua World Cup: Quang Liêm vào top 16 anh hào giành 580 triệu đồng

(Tin thể thao, tin cờ vua) Trải qua 5 ván kịch tính tại vòng 3 World Cup cờ vua 2019, Lê Quang Liêm xuất sắc hạ nhà vô địch châu Âu giành vé đi tiếp.

Ván thắng của Quang Liêm trước nhà vô địch châu Âu - Artemiev

Lọt vào vòng 3 giải cờ vua World Cup 2019 (2 năm 1 lần) đang diễn ra tại Nga, Lê Quang Liêm (Elo 2.708) gặp khó khi phải đụng độ với kỳ thủ nước chủ nhà Vladislav Artemiev (2.746). VĐV 21 tuổi hiện đang là kỳ thủ số 5 của nước Nga và giữ hạng 18 thế giới và được chọn làm hạt giống số 11 của giải đấu năm nay.

Vỡ òa cờ vua World Cup: Quang Liêm vào top 16 anh hào giành 580 triệu đồng - 1

Lê Quang Liêm lần thứ 2 lọt vào vòng 4 World Cup. Ảnh FIDE

Sau 2 ván cờ tiêu chuẩn diễn ra trong 2 ngày giữa Quang Liêm và Vladislav Artemiev đều kết thúc với kết quả hòa nên 2 kỳ thủ buộc phải bước vào 2 ván cờ nhanh để phân định thắng thua. Nhưng kết quả hai ván cờ nhanh cũng không có gì thay đổi, họ lại tiếp tục bước vào 2 ván cờ nhanh tiếp theo.

Ở ván 5, Quang Liêm đã có được lợi thế khi đối thủ buộc phải đổi hậu lấy xe ở nước 35, qua đó kỳ thủ TP Hồ Chí Minh giành thắng lợi sau 51 nước. Tiếp tục bước vào ván thứ 6 - cờ nhanh, khi đối thủ buộc phải tấn công hòng có được chiến thắng để gỡ hòa, Lê Quang Liêm đã chơi chắc chắn để cầm hòa sau 61 nước.

Như vậy sau 6 ván (2 cờ tiêu chuẩn, 4 cờ nhanh), kỳ thủ số 1 Việt Nam đã khuất phục nhà đương kim vô địch châu Âu với tỷ số 3,5 - 2,5. Giành vé vào vòng 4, kỳ thủ 28 tuổi đã nối tiếp kỷ lục vào năm 2013, khi đó anh cũng đi tới vòng 4 World Cup trước khi để thua Peter Svidler. Tại vòng 4 năm nay Quang Liêm sẽ gặp thách thức "cực đại" khi đối thủ của anh là Levon Aronian (2.758) đang là nhà đương kim vô địch World Cup.

- World Cup cờ vua 2019 đang diễn ra tại Nga từ 10/9 đến 4/10, quy tụ 128 kỳ thủ hàng đầu thế giới.

- Đây là lần thứ 2 Quang Liêm đi tới vòng 4 World Cup, kỳ thủ TP Hồ Chí Minh chắc chắn nhận được phần thưởng 25 nghìn USD.

- Giải diễn ra theo thể thức loại trực tiếp, với bảy vòng đấu.

- Ở mỗi vòng, các kỳ thủ đánh hai ván cờ tiêu chuẩn đổi màu quân trong hai ngày. Nếu hòa nhau, họ sẽ phân thắng thua bằng những ván cờ nhanh ở ngày kế tiếp.

- Tổng giải thưởng lên tới 1,6 triệu USD. 110 nghìn USD là phần thưởng của nhà vô địch.

Huyền thoại Schumacher được phẫu thuật tế bào gốc: Xuất viện sau 1 tuần

Được giáo sư phẫu thuật tế bào gốc, Michael Schumacher đã xuất viện tại Pháp.

Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám Phá)
Lê Quang Liêm: Kì thủ số 1 Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung