Trực tiếp tennis chung kết US Open Zverev - Thiem: Vỡ òa đoạn kết loạt tie-break (Kết thúc)

Thứ Hai, ngày 14/09/2020 00:01 AM (GMT+7)

(Trực tiếp tennis, Alexander Zverev - Dominic Thiem, chung kết đơn nam US Open 2020) Thiem đã vượt qua được sự căng thẳng trong loạt tie-break để thắng kịch tính.

  

Set 1 Set 2 Set 3 Set 4 Set 5
Alexander Zverev 6(0) 6(0) 4(0) 3(0) 6(6)
Dominic Thiem 2(0) 4(0) 6(0) 6(0) 7(8)
Diễn biến
Mới 6-7
SET! CHAMPIONSHIP!!!
Xem video

Zverev đoạt mini-break đầu tiên của loạt tie-break nhưng lại mắc lỗi kép ngay sau đó. Thiem dụ Zverev đánh thuận tay và tay vợt người Đức đưa bóng đi quá mạnh. Một lỗi kép của Zverev khiến Thiem dẫn 5-3, nhưng Thiem đánh bóng quá mạnh ở pha tiếp theo. Anh vẫn vượt lên dẫn 6-4 sau một cú thuận tay dọc dây.

Zverev vẫn gỡ hòa 6-6 sau khi Thiem hỏng liền 2 cú thuận tay. Tuy nhiên Thiem chiến thắng Zverev với một cú thuận tay passing winner hết sức đẹp mắt, và Zverev sau đó hỏng một cú trái tay, mang lại chức vô địch US Open 2020 cho Dominic Thiem!!!

Tình huống nổi bật
SET 1
0-1
GAME

Thiem giao bóng trước và vượt lên dẫn 30-0. Zverev có một cú winner dọc dây nhưng Thiem rốt cuộc vẫn đoạt game sau khi Zverev đánh thuận tay không qua lưới.

Trực tiếp tennis chung kết US Open Zverev - Thiem: Vỡ òa đoạn kết loạt tie-break (Kết thúc) - 3

1-1

Zverev ghi 2 cú ace liên tiếp và đoạt game sau khi chỉ để Thiem ghi 1 điểm.

2-1
BREAK!

Zverev chủ động tấn công, anh lên cao khi Thiem có một cú đánh ngắn và tay vợt người Đức ăn điểm đầu tiên của ván với cú volley. Thiem gỡ hòa với một cú giao tốt, nhưng mắc lỗi kép và sau đó đánh ngoài cú thuận tay. Với 2 cơ hội break, Zverev bị Thiem cứu điểm trên lưới ở pha đầu tiên trước khi tay vợt người Áo đánh cú slice trái tay không qua lưới!!

3-1

Zverev thắng dễ dàng một ván trắng với chiến thuật giao-và-volley, đặc biệt nhờ cả cách chọn vị trí quá sâu đằng sau vạch baseline của Thiem.

3-2
GAME

Thiem đánh lỗi một cú trái tay và có một cú thuận tay không qua lưới khiến Zverev dẫn 30-0, nhưng tay vợt người Áo thắng một pha bóng bền trước khi ghi 2 điểm winner liên tiếp. Zverev gỡ hòa 40-đều nhưng Thiem có thêm 2 điểm để rút ngắn tỷ số.

4-2

Thêm một ván trắng nữa cho Zverev, anh ghi điểm đầu tiên bằng một cú drive-volley trước khi chốt game với cú thuận tay winner.

5-2
BREAK!

Hai tay vợt giằng co 4 điểm đầu trước khi Thiem có một cú ace cực mạnh. Tuy nhiên Zverev gỡ hòa 40-đều với cú trái tay winner từ vạch baseline và Thiem lại mắc lỗi kép. Zverev tận dụng ngay cơ hội break với một cú trái tay dọc dây!

6-2

Zverev lần thứ 7 ghi điểm trên lưới kể từ đầu trận để giành điểm đầu tiên của ván. Kể cả khi mắc lỗi kép và bị thua trong một pha lên lưới khác khiến tỷ số là 30-đều, Zverev lại vượt lên dẫn trước và đoạt set 1 với một cú ace vào góc chữ T!

SET 2
0-1
GAME

Thiem giao bóng trước và lại gặp rắc rối khi mắc lỗi kép lúc tỷ số đang là 30-đều, nhưng cứu break sau một pha bóng bền và sau đó đoạt game.

1-1

Zverev thắng nhanh gọn một ván trắng.

2-1
BREAK!

Thiem tiếp tục chật vật và bị dẫn 0-30 trước khi vùng dậy với một cú winner từ vạch baseline và một cú ace. Nhưng Zverev sau đó ăn một cú thuận tay winner và đoạt break sau khi Thiem đánh hỏng!

3-1

Thiem trừng phạt một cú bỏ nhỏ yếu lực của Zverev trước khi ghi một cú thuận tay để dẫn 30-0, nhưng Zverev đáp trả với 3 cú giao liên tiếp Thiem không trả lại được. Anh mắc một lỗi kép khiến tỷ số là 40-đều và sau đó mắc lỗi kép thêm lần nữa khi đang có lợi điểm, nhưng không mắc thêm sai lầm ở lần thứ hai có lợi điểm.

4-1
BREAK!

Thiem đối mặt với 2 break point sau khi đánh thuận tay không qua lưới và mắc lỗi kép, nhưng cứu được cả 2 break. Tuy nhiên tay vợt người Áo đánh hỏng thêm 2 lần liên tiếp và Zverev có break!

5-1

Zverev tiếp tục khống chế trận đấu, anh chỉ mắc đúng một lỗi đánh bóng không qua lưới ở ván này.

5-2
GAME

Zverev đang rất tự tin, một cú trả giao thuận tay ăn điểm giúp anh dẫn 40-30. Thiem dù vậy cứu được break và có hai cú giao tốt khiến Zverev trả bóng không thành, trước khi tay vợt người Áo đoạt game với một cú thuận tay.

5-3

Zverev mắc lỗi kép nhưng gỡ hòa 30-đều với cú ace trước khi có một cú giao tốt. Thế nhưng anh đánh bóng không qua lưới và mắc lỗi kép khiến Thiem có cơ hội, và tay vợt người Áo tận dụng ngay với một pha lên lưới thông minh!

5-4
GAME

Thiem đoạt ván trắng đầu tiên của trận đấu với một cú thuận tay trong tư thế với rất hay.

6-4

Zverev lại mắc lỗi kép nhưng anh xuất sắc khống chế một cú volley để ghi điểm. Anh dẫn 30-15 sau một cú thuận tay dọc dây và tiếp tục ghi điểm sau khi Thiem gỡ hòa 30-đều. Zverev chốt set sau khi Thiem đánh bóng không qua lưới!

Trực tiếp tennis chung kết US Open Zverev - Thiem: Vỡ òa đoạn kết loạt tie-break (Kết thúc) - 4

SET 3
0-1
GAME

Thiem giao bóng trước và ván đấu khá giằng co ở 30-đều, nhưng Thiem đoạt game sau khi chấp nhận mạo hiểm lên lưới.

1-1

Zverev thắng rất chóng vánh một game trắng.

2-1
BREAK!

Thiem có một pha bóng phí phạm khi đã dàn xếp không gian quá tốt để ghi điểm nhưng lại volley thẳng vào lưới. Và anh tặng break cho Zverev sau một cú thuận tay ra ngoài!!

2-2

Hai tay vợt giằng co 30-đều trước khi Zverev mắc lỗi kép, anh cứu được break nhưng lại đánh hỏng cú trái tay sau đó. Một lần nữa Zverev cứu được, nhưng Thiem ăn một cú thuận tay winner trước khi Zverev đánh hỏng cú chéo sân!

2-3
GAME

Thiem tiến bộ hơn trong giao bóng ở ván này và thắng một game trắng.

3-3

Zverev mở màn với một cú ace vận tốc 133 dặm/giờ trước khi đánh thuận tay winner. Anh đánh hỏng ở pha bóng tiếp theo nhưng ghi liền 2 điểm liên tiếp.

3-4
GAME

Thiem lại bắt đầu mắc lỗi đánh hỏng khiến anh bị dẫn 0-30, anh ghi liền 3 điểm để vượt lên nhưng lại đánh ngoài khiến Zverev gỡ hòa 40-đều. Tuy nhiên mọi chuyện ổn thỏa cho Thiem sau khi anh ghi cú thuận tay dọc dây và Zverev đánh ngoài ở pha bóng kế tiếp.

4-4

Zverev mở màn với 2 cú ace và một cú thuận tay winner. Thiem vẫn gỡ hòa 40-đều nhờ một lỗi kép của Zverev và một cú volley ăn điểm, nhưng Zverev đáp lại với 2 điểm liên tiếp.

4-5
GAME

Thiem bị gỡ hòa 40-đều nhưng thắng liền 2 điểm nhờ các cú groundstroke.

4-6
BREAK! SET!
Xem video

Zverev đánh hỏng 2 lần khiến Thiem vượt lên 30-15, và cơ hội break mở ra cho Thiem sau khi Zverev đánh slice trái tay không qua lưới. Thiem tận dụng ngay với cú trả giao chính xác để đoạt set 3!

Trực tiếp tennis chung kết US Open Zverev - Thiem: Vỡ òa đoạn kết loạt tie-break (Kết thúc) - 5

SET 4
0-1
GAME

Thiem khởi đầu rất tốt trong set này và thắng một ván trắng.

1-1

Zverev có một cú slice trái tay xuất sắc trên lưới để gỡ hòa 15-đều trước khi dẫn 40-15 sau môt cú ace. Anh không kịp phản ứng trong pha lên lưới tiếp theo nhưng vẫn đoạt game sau một cú ace khác.

1-2
GAME

Thiem bắt đầu đánh baseline ngày một nhiều và bắt Zverev phải di chuyển sang hai góc sân liên tục. Anh chỉ mất 1 điểm trong ván này.

2-2

Zverev kiểm soát rất tốt trên lưới để vượt lên dẫn 30-0. Anh đoạt game sau khi Thiem trả giao không thành.

2-3
GAME

Thiem thắng dễ dàng một ván trắng, anh mới để Zverev ghi đúng 1 điểm trong các ván giao bóng của mình ở set này.

3-3

Zverev ghi cú thuận tay winner mở đầu game, nhưng Thiem có liền 3 điểm để có 2 cơ hội break. Zverev cứu được cả 2 và sau đó đoạt game.

3-4
GAME

Thiem có dấu hiệu suy giảm về độ chính xác trong giao bóng 1 so với set 3, nhưng vẫn hiệu quả với chiến thuật từ đầu set. Anh xuất sắc khống chế một cú volley để dẫn 30-15 trước khi Zverev đánh quá mạnh một cú thuận tay. Thiem đoạt game với cú ace.

3-5

Zverev đã dẫn 40-30 nhưng bỏ lỡ game point và sau đó mắc lỗi kép. Một cú thuận tay không qua lưới của Zverev mang lại break cho Thiem!

3-6

Thiem hết sức nhanh chóng thắng một ván trắng để đoạt set 4. Zverev đang có dấu hiệu không ổn ở một bên tay.

SET 5
0-1
BREAK!

Zverev mắc 2 lỗi đánh hỏng liên tiếp lẫn một lỗi kép khiến Thiem leo lên dẫn 40-15 trước khi bẻ break!

1-1

Thiem đang dẫn 30-15 thì lại để Zverev vượt lên sau một lỗi đánh hỏng và một cú dọc dây trái tay của Zverev, trước khi tự mắc lỗi kép và mang break trả lại Zverev!

2-1
GAME

Zverev có pha ghi điểm có lẽ là hay nhất của trận đấu khi thực hiện một cú volley winner đẹp mắt trong một pha bóng bền mà Thiem nắm thế chủ động. Thiem vẫn vượt lên dẫn 30-15 nhưng Zverev gỡ hòa với cú ace, trước khi Thiem đánh hỏng 2 lần liên tiếp.

2-2

Thiem khởi đầu rất nhanh để dẫn 30-0 sau khi Zverev lên lưới hỏng. Zverev vẫn ghi được một điểm nhưng thua ván sau một cú thuận tay dọc dây bất thành.

3-2
GAME

Thiem khá bực tức khi anh mất thăng bằng đằng sau vạch baseline và bị dẫn 15-30. Zverev tiếp tục lên điểm với cú trái tay, và anh chốt ván sau cú ace.

3-3

Thiem mở màn với một lỗi kép và lỗi đánh hỏng thứ 43 từ đầu trận, nhưng ghi nhanh 3 điểm trong đó có một cú thuận tay dọc dây rất hay. Anh chốt game với cú ace vận tốc 113 dặm/giờ.

4-3
GAME

Zverev đang bắt đầu thắng thế trong các pha bóng bền từ vạch baseline. Anh ghi 2 điểm từ các pha này và có một cú giao-và-volley để dẫn 40-15. Thiem gỡ lại một điểm nhưng Zverev chốt ván sau một cú volley.

5-3

Zverev đang tạo ra đột biến trong các pha lên lưới. Anh vọt lên dẫn 30-0 và mặc dù Thiem gỡ hòa sau một cú smash lẫn một cú volley bỏ nhỏ, Zverev vượt lên 40-30 sau khi Thiem hỏng một cú thuận tay. Zverev không bỏ lỡ cơ hội với cú trái tay và đoạt break!

5-4
BREAK!

Cơ hội trong tay nhưng Zverev vứt đi! Anh đánh hỏng 2 điểm đầu tiên và bị dẫn 15-40. Tay vợt người Đức cứu break đầu tiên nhưng cú thuận tay volley không qua lưới!

5-5

Zverev đã làm mọi thứ đúng cách trong một pha lên lưới nhưng Thiem lại thắng với một cú trái tay sát dây rất hay. Anh trượt một cú slice trái tay và sau đó đánh không qua lưới trong một pha bóng bền, nhưng gỡ hòa 30-đều với cú giao tốt trước khi ghi liền 2 cú thuận tay winner.

5-6
BREAK!

Thiem tiếp tục bài cũ với một pha đánh dọc dây cực mạnh khi Zverev lên lưới, và Zverev sau đó trượt một cú thuận tay. Tay vợt người Đức gỡ hòa sau một pha lên lưới, nhưng anh đánh trái tay không qua lưới và sau đó đánh quá mạnh một cú dọc dây khiến Thiem có break point!!

6-6

Zverev vẫn chưa chịu thua! Anh vọt lên 30-0 và dù Thiem rút ngắn tỷ số với cú volley winner, tay vợt người Áo đánh quá mạnh cú thuận tay ở pha bóng tiếp theo. Thiem cứu break đầu tiên với cú giao tốt, nhưng Zverev đòi break sau cú thuận tay dọc dây!! Trận đấu sẽ định đoạt trong loạt tie-break!

6-7
SET! CHAMPIONSHIP!!!
Xem video

Zverev đoạt mini-break đầu tiên của loạt tie-break nhưng lại mắc lỗi kép ngay sau đó. Thiem dụ Zverev đánh thuận tay và tay vợt người Đức đưa bóng đi quá mạnh. Một lỗi kép của Zverev khiến Thiem dẫn 5-3, nhưng Thiem đánh bóng quá mạnh ở pha tiếp theo. Anh vẫn vượt lên dẫn 6-4 sau một cú thuận tay dọc dây.

Zverev vẫn gỡ hòa 6-6 sau khi Thiem hỏng liền 2 cú thuận tay. Tuy nhiên Thiem chiến thắng Zverev với một cú thuận tay passing winner hết sức đẹp mắt, và Zverev sau đó hỏng một cú trái tay, mang lại chức vô địch US Open 2020 cho Dominic Thiem!!!

Zverev tự nhận mình và đối thủ là 2 tay vợt xuất sắc nhất thế giới

Trước thềm trận chung kết, tay vợt Zverev tỏ ra rất tự tin. Anh cho rằng mình và Dominic Thiem xứng đáng là 2 tay vợt hay nhất thế giới hiện tại. Zverev cho biết: "Tôi biết chắc chắn trận đấu tới sẽ vô cùng khó khăn. Nhưng đây là trận chung kết 1 giải Grand Slam. Hai tay vợt xuất sắc nhất thế giới sắp đối đầu nhau. Điều đó khiến tôi vô cùng háo hức. Tôi và Dominic đã có 1 trận đấu tuyệt hay ở Australian Open vừa qua. Hy vọng điều đó sẽ lặp lại ở trận tới."

Huyền thoại khen Thiem không tiếc lời

Dominic Thiem lần thứ 4 lọt vào chung kết của một giải Grand Slam. 3 lần trước, tay vợt người Áo đều thất bại. Theo nhận định của huyền thoại Boris Becker, Dominic Thiem đang dần tiệm cận đến đẳng cấp của Rafael Nadal cũng như Novak Djokovic. Tuy nhiên, Thiem cần một Grand Slam để khẳng định vị thế của mình.

Không nhiều cách biệt

Dù hơn Zverev 4 tuổi (1993 so với 1997) nhưng Thiem vẫn chỉ được coi là thế hệ kế cận "Big 3" (Federer, Nadal, Djokovic) khi từng thất bại ở cả 3 trận chung kết Grand Slam trước đây. Ngôi sao quần vợt người Áo sẽ có cơ hội lớn hơn ở US Open năm nay khi lần đầu không phải đụng độ nhóm "Big 3" ở một trận chung kết.

Các tay vợt 9X "cảm ơn" Djokovic

Việc tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic bị loại sốc ở vòng 4 lúc ấy đã mở ra cơ hội đăng quang của nhiều tên tuổi mới như Medvedev, Thiem hay cả Zverev. Ở trận bán kết giữa Medvedev và Thiem, nhiều người còn cho rằng đây chính là trận chung kết sớm của US Open bởi 2 tay vợt này đều được coi là ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch năm nay.

Thiem đang thắng thế

Trong quá khứ, Thiem được đánh giá cao hơn Zverev với 7 chiến thắng sau 9 lần đối đầu tay vợt Đức, lần gần nhất là ở bán kết Australian Open 2020 khi Thiem loại Zverev sau 4 set đấu không mấy khó khăn.

Nếu tiếp tục duy trì phong độ như đang thể hiện kể từ đầu mùa giải US Open năm nay, Thiem thực sự là một thử thách quá khó vượt qua dành cho Zverev. Nhưng dĩ nhiên, trong một trận chung kết, sẽ thật khó để có thể nói trước bất cứ điều gì.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/truc-tiep-tennis-chung-ket-us-open-zverev-thiem-vo-oa-doan-ket-loat-t...

Chung kết US Open đón tân vương: Huyền thoại quần vợt chọn Zverev hay Thiem?

US Open sẽ chứng kiến “nhà vua” sau sự thống trị của “Big 3” Nadal, Federer, Djokovic. Tuy nhiên, Dominic Thiem và Alexander Zverev,...

Theo Tiến Long (Khám Phá)
sự kiện Trực tiếp + video tennis hôm nay