Trịnh Văn Vinh và dàn Sao Việt dính doping: Oan nghiệt cái bẫy vô hình

Thứ Bảy, ngày 02/03/2019 00:06 AM (GMT+7)

(Tin thể thao) Trước Trịnh Văn Vinh đã có một số VĐV nổi tiếng khác của Việt Nam dính chất cấm.

Video phần thi giúp Văn Vinh vô địch thế giới hạng 62kg năm 2017

Bước sang tuổi 24, chàng trai Trịnh Văn Vinh đang ở đỉnh cao phong độ tuy nhiên vừa gặp phải biến cố cực lớn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự nghiệp. Trích kết quả từ Ủy ban Phòng chống doping quốc tế (WADA), Liên đoàn Cử tạ thế giới (IWF) Trịnh Văn Vinh dương tính với chất cấm Adiol và Anabolic S1.1.

Trịnh Văn Vinh và dàn Sao Việt dính doping: Oan nghiệt cái bẫy vô hình - 1

Văn Vinh dính chất cấm Adiol và Anabolic S1.1

Trịnh Văn Vinh sẽ phải đối mặt với án phạt cấm thi đấu 8 năm kèm số tiền phạt lên đến 5.000 USD và nếu điều này xảy ra sự nghiệp của Vinh gần như khép lại. Văn Vinh cho biết có thể trong một lần điều trị chấn thương, anh đã sử dụng thuốc mà không hỏi các bác sỹ đội tuyển quốc gia nên dẫn tới việc dính doping.

Dùng chất kích thích mà không biết, đã có khá nhiều VĐV của Việt Nam dính doping với lý do tương tự. Danh sách các loạt chất cấm luôn được người ta cập nhật, vì vậy nếu không kiểm soát được thì bất cứ VĐV nào cũng có thể dính doping. Giống như tay vợt xinh đẹp Maria Sharapova từng dính doping vì lý do các bác sỹ quên cập nhật danh sách chất cấm mới được bổ sung, người đẹp Nga sau đó bị cấm thi đấu hơn 1 năm.

Doping giống như một cái "bẫy vô hình", nên nếu không làm theo hướng dẫn của các bác sỹ thì bất cứ VĐV nào cũng sẽ gặp "tai nạn" như Văn Vinh. Trước đó đã có nhiều VĐV nổi tiếng của Việt Nam rơi hoàn cảnh tương tự.

Anh Tuấn từng giành HCB ở hạng cân 58kg tại Olympic 2008 là một lực sỹ cử tạ nổi tiếng nhất Việt Nam. Tuy nhiên do dính chất cấm Oxilofrine, một chất nằm trong danh mục bị cấm của Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF) sự nghiệp của anh đã khép lại.

Trịnh Văn Vinh và dàn Sao Việt dính doping: Oan nghiệt cái bẫy vô hình - 2

Lực sỹ Hoàng Anh Tuấn

Tuấn cho biết do sử dụng nước đóng chai không rõ nguồn gốc tại Trung Quốc nên bị phát hiện doping vào tháng 9/2010. Liên đoàn cử tạ thế giới quyết định phạt Tuấn 500 USD và cấm thi đấu quốc tế 2 năm có hiệu lực từ ngày 18/9/2010-18/9/2012. Sự nghiệp thi đấu của Hoàng Anh Tuấn cũng khép lại tại đây.

Năm 2008 tại Thế vận hội, "Búp bê" Ngân Thương VĐV thể dục dụng cụ số 1 Việt Nam nhận thông báo dính doping từ Ủy ban Olympic quốc tế furosemide. Ngân Thương đã trở thành vận động viên thể dục dụng cụ đầu tiên bị trục xuất khỏi một kỳ Olympic vì sử dụng doping.  

Dù vậy IOC cho rằng Ngân Thương dùng chất này một cách vô tình do thiếu hiểu biết nên cô chỉ bị cấm thi đấu quốc tế trong 1 năm. Quá chán nản, Ngân Thương đã có lúc định bỏ cuộc nhưng cuối cùng cô đã quyết tâm trở lại và đoạt 2 HCV, 1 HCB tại SEA Games 26 một cách đầy bất ngờ.

Trịnh Văn Vinh và dàn Sao Việt dính doping: Oan nghiệt cái bẫy vô hình - 3

"Búp bê" Ngân Thương từng suy sụp vì dính doping

Lực sỹ cử tạ nữ - Nguyễn Thị Mỹ Linh cũng bị phát hiện dương tính với doping vào năm 2008. Dự giải vô địch thể hình châu Á tại Hong Kong vào tháng 7/2008, Nguyễn Thị Mỹ Linh đã dương tính với chất Frusemide - một chất nằm trong danh mục bị cấm.

Theo luật quy đinh, Mỹ Linh sẽ phải nộp phạt 2.000 USD và cấm thi đấu 2 năm nhưng do làm đơn kháng cáo với lý do vô tình sử dụng thuốc thuộc hạng mục bị cấm khi thấy đau thắt lưng và bí đường tiểu nên cô được giảm án. Án cấm 2 năm được giảm 1 năm, Mỹ Linh sau đó trở lại mạnh mẽ để giành HCB ở giải vô địch châu Á và thế giới 2010.

Sốc thể thao VN: Nhà vô địch thế giới Trịnh Văn Vinh dính doping

Lực sĩ sinh năm 1995 Trịnh Văn Vinh dính doping là cú sốc cực lớn với thể thao Việt Nam.

Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám Phá)

sự kiện Scandal góc tối thể thao