Serena & cú giao bóng “siêu nhân”

Cú giao bóng là vũ khí chủ yếu để đưa Serena trở thành huyền thoại.

Giao bóng là kỹ năng mà bất cứ tay vợt nào cũng có nhưng để vừa giao bóng uy lực, vừa có độ khó và quan trọng nhất là giữ được sự ổn định thì không phải ai cũng làm được, đặc biệt là các tay vợt nữ. Chúng ta có thể thấy Maria Sharapova giao bóng tốt như thế nào nhưng vấn đề là tâm lý bất ổn nhiều khi khiến những cú giao bóng của Masha thiếu đi sự ổn định. Và tay vợt hội tụ đủ những yếu tố đó trong làng quần vợt nữ thế giới có lẽ chỉ có Serena Williams.

Serena & cú giao bóng “siêu nhân” - 1

Serena là tay vợt nữ giao bóng hay nhất trên thế giới

Cú giao bóng đã làm nên thương hiệu của Serena, đến nỗi có lúc các chuyên gia nhận định rằng cô em nhà Williams thậm chí còn giao bóng tốt hơn cả những tay vợt nam về mặt tốc độ và độ hiểm (có thể còn hơn cả những tay vợt ngoài top 200!). Rất nhiều tay vợt nữ đã học theo cách giao bóng của Serena nhưng để thực hiện thành công không phải là chuyện đơn giản. Ngoài việc tập luyện thì tố chất đặc biệt của Serena cũng là giúp cho cô tạo nên những cú giao bóng không thể chống đỡ.

13 cú ace của Serena trong trận chung kết US Open 2012 với Azarenka

Có thể tóm gọn cú giao bóng của Serena ở 8 điểm như sau:

1. Cách mở vợt

Serena nghiêng về “flat serve” (giao bóng thẳng) với lực mạnh và ít có topspin. Cách mở vợt là điều then chốt để tạo nên cú giao bóng tốc độ cao và Serena mở hết tay về phía sau để tạo thêm lực đập bóng, đồng thời kết hợp hoàn hảo sự di chuyển cơ thể, đặc biệt phần vai và chân.

2. Tung bóng

Đây là động tác có thể ảnh hưởng quyết định tới quả giao bóng, vì mỗi tay vợt có thể mở vợt theo cách khác nhau mà vẫn tạo ra lực đánh. Serena sử dụng “flat serve” nên cô thường tung bóng theo chiều thẳng đứng 12 giờ, hướng về phía trước để giúp tăng lực đánh. Nếu tập luyện mỗi ngày khoảng 20 phút với cú tung bóng có thể giúp người chơi tạo nên cảm giác quen thuộc, nhưng thực tế khi bước vào trận mọi chuyện lại khác hoàn toàn. Đôi khi chỉ cần sự chuyển động hông quá đà cũng có thể khiến cho cú giao bóng lỗi và Serena là tay vợt gần như đạt được sự ổn định trong cú tung bóng một.

3. Cầm vợt

Cũng như động tác cơ bản của cú giao bóng, Serena cầm theo kiểu continental (số 2). Để xem cách cầm vợt cơ bản, tại đây.

Serena & cú giao bóng “siêu nhân” - 2

Serena kết hợp hoàn hảo các động tác trong cú giao bóng

4. Đầu

Có thể bạn ngạc nhiên khi tư thế đầu cũng là điểm đặc biệt của Serena. Nếu như theo cơ bản, đầu phải ngước lên trên để mắt nhìn trái bóng ở trên không thì Serena lại hơi nghiêng đầu để mắt nhìn sang bên phải hướng về phía đối thủ.

5. Thân người

Serena Williams dùng “flat serve” nên nửa thân người phía trước hướng về phía lưới. Vai của Serena không quá xoay khi giao bóng và vẫn giữ song song với vạch baseline.

Quay chậm cú giao bóng của Serena

6. Tay không giao bóng

Serena để tay không giao bóng sát cơ thể, đây là điều khá khác biệt với những tay vợt khác. Lý do: Nếu để thẳng tay thì sẽ không thể ngẩng đầu cao theo quán tính và cũng khiến độ mở vợt không hết, dẫn tới cú giao bóng thiếu uy lực.

7. Chân

Lực cú giao bóng cũng được phát sinh từ đôi chân khi Serena khụy gối sâu, hông hướng ra phía trước (khi Serena xoay người) và bật cả cơ thể lên khi chạm bóng. Nếu người chơi không uốn cong cơ thể như vậy, tốc độ giao bóng sẽ không thể cao.

8. Bàn chân

Bàn chân Serena bay lên khỏi mặt đất khi chạm bóng và khoảng cách giữa hai chân vẫn giữ nguyên bằng vai, chân trước hướng lên phía trước và chân sau sẽ đạp ngược lại tạo sự cân bằng.

Và hãy xem Serena Williams kết hợp những động tác hoàn hảo như thế nào trong giao bóng. Dưới đây là tình huống Serena chỉ mất 40 giây để thắng 1 game trước Agnieszka Radwanska trong trận chung kết Wimbledon 2012, bằng 4 cú ace!

Chia sẻ
Theo Phong Lan (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung