SEA Games 30 nghi ngờ có "biến": Tổng thống Philippines vào cuộc điều tra

(Tin SEA Games) Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte muốn điều tra những bất cập trong việc tổ chức SEA Games 30 đang gây bức xúc những ngày gần đây.

Theo Philstar, trên thực tế đã có cáo buộc rằng ban tổ chức, những người đại diện cho hình ảnh đất nước, đã có hành vi tham nhũng. Người phát ngôn Tổng thống Philippines, Salvador Paleno, cho hay ông Duterte cảm thấy “không hài lòng” khi nghe về những trải nghiệm không mấy tốt đẹp của các đoàn thể thao về cung cách tổ chức của SEA Games 30.

SEA Games 30 nghi ngờ có "biến": Tổng thống Philippines vào cuộc điều tra - 1

Tổng thống Duterte nghi ngờ cách làm việc của BTC SEA Games 30

Nhiều đoàn thể thao đã chịu cảnh thiếu thốn về thức ăn, chờ đợi xe cộ, chỗ ở khách sạn và điều kiện thi đấu tập luyện tồi tệ sau khi đặt chân đến Philippines. "Những cáo buộc về sự gian dối đã xuất hiện trên báo chí và ông ấy không thích điều đó. Ông ấy sẽ không dung thứ cho tham nhũng", ông Paleno chia sẻ.

Trước đó Paleno cho rằng những lời phàn nàn về việc đón tiếp một số vận động viên "không nghiêm trọng đến thế". Ông cho hay cuộc điều tra của tổng thống Duterte sẽ liên quan đến mọi thành phần ban tổ chức, bao gồm bao gồm Chủ tịch hạ viện, kiêm chủ nhiệm Ủy ban Tổ chức SEA Games Philippines, Alan Cayateno.

Theo chia sẻ của Paleno, cuộc điều tra sẽ do văn phòng Tổng thống trực tiếp thi hành và sẽ xem xét mọi khía cạnh của việc tổ chức, bao gồm việc xây dựng một tháp đuốc tiêu tốn tới 45 triệu peso Philippines (885.000 USD). Khi được hỏi về chuyện liệu có lãnh đạo nào bị truy tố vì sự lộn xộn trong hoạt động tổ chức SEA Games 30, ông Paleno đáp: “Tổng thống nói nếu có tham nhũng, họ phải chịu trách nhiệm".

Những vấn đề đang bị phàn nàn có thể tóm lại là sự khó hiểu trong cách sắp xếp chỗ ở và đi lại cho vận động viên, thiếu thực phẩm, không có thực phẩm dành riêng cho các VĐV theo đạo Hồi, nhiều trung tâm báo chí và địa điểm thi đấu chưa hoàn thiện.

Trước những chỉ trích, ông Cayateno đã làm dịu tình hình khi cho rằng những nước khác khi tổ chức cũng gặp các vấn đề tương tự. Dù khẳng định sẽ không bào chữa cho những vấn đề đã xảy ra, ông Cayateno cũng đã cáo buộc Nghị sĩ Quốc hội Franklin Drilon phải chịu trách nhiệm một phần vì trì hoãn việc thông qua ngân sách 2019.

Panelo thừa nhận Chính phủ không thể che giấu danh tính những người tình nguyện giúp đỡ tổ chức đại hội. “Nhưng nếu những người là từ Chính phủ, thì khả năng cao sẽ là tham nhũng”, Panelo cho rằng ban tổ chức các kỳ SEA Games nên rút kinh nghiệm từ những sai lầm mà họ đang mắc phải.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/sea-games-30-nghi-ngo-co-34bien34-tong-thong-philippines-vao-cuoc-die...

ĐT nữ Việt Nam ở SEA Games: Thức ăn thiếu thốn, quyết tâm vượt khó

HLV Mai Đức Chung có buổi họp báo trước thềm cuộc so tài của các đội tuyển nữ.

Chia sẻ
Theo Minh Đức (Tổng hợp) (Khám Phá)
SEA Games 31 Xem thêm
Báo lỗi nội dung