"Rái cá" Huy Hoàng: Chấn động làng bơi châu Á "đại phá" Thế vận hội

(Tin thể thao, tin bơi) Với tấm HCB đầu tiên của bơi Việt Nam trong lịch sử ASIAD, Huy Hoàng đã trở thành người hùng châu Á, chưa đầy hai tháng sau kình ngư 18 tuổi tiếp tục ghi dấu ấn với tấm HCV Olympic trẻ đang diễn ra tại Argentina.

Video Huy Hoàng giành HCV Olympic trẻ 2018

Huy Hoàng khiến Sun Yang (Trung Quốc) toát mồ hô ở ASIAD

Trước khi lên đường tham dự ASIAD 2018, niềm hy vọng đổ dồn vào kình ngư Ánh Viên nhưng đáng tiếc là "Tiểu tiên cá" không đạt được phong độ tốt nên không có được kết quả như kỳ vọng. Sự sốt ruột đẩy lên cao trào khi một loạt những ngôi sao khác như Quý Phước, Lê Nguyễn Paul...cũng không giành được huy chương cho bơi Việt Nam.

"Rái cá" Huy Hoàng: Chấn động làng bơi châu Á "đại phá" Thế vận hội - 1

Huy Hoàng (trái) từng khiến huyền thoại Sun Yang (giữa) suýt mất HCV ở nội dung bơi 800m tự do ASIAD 2018

Ở thời điểm tưởng chừng như mọi thứ đã trở nên vô vọng, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng xuất hiện giành liên tiếp 2 huy chương cho bơi Việt Nam. Chàng trai 18 tuổi giật HCĐ ở nội dung bơi 800m tự do, sau đó anh còn khiến Sun Yang (Trung Quốc) toát mồ hôi và giành tấm HCB nội dung 1.500m tự do.

Có được hai tấm huy chương bất ngờ, đoàn thể thao Việt Nam lần đầu tiên vươn lên đứng hạng 6 môn bơi ASIAD. Cách đây 4 năm, bơi Việt Nam cũng lần đầu tiên có huy chương ASIAD khi một mình Ánh Viên mang về 2 tấm HCĐ, tuy nhiên khi đó chúng ta chỉ có được thứ hạng 7.

Như vậy ở 2 kỳ Á vận hội gần nhất, Việt Nam đều giành được huy chương môn bơi và cùng với Singapore trở thành hai đoàn mạnh nhất môn bơi ở ASIAD. Tại kỳ SEA Games 2017, Việt Nam cũng có số lượng huy chương bơi chỉ kém Singapore.

ASIAD

Đoàn TT

Đông Nam Á

HCV

HCB

HCĐ

Tổng HC

ASIAD 2018

3

 Singapore

1

2

1

3

6

6

 Việt Nam

2

0

1

1

2

ASIAD 2014

4

 Singapore

1

1

2

3

6

7

 Việt Nam

2

0

0

2

2

Việt Nam và Singapore đang là hai đoàn Đông Nam Á có thành tích bơi ASIAD tốt nhất

TT

Đoàn

HCV

HCB

HCĐ

Tổng HC

1

 Singapore (SGP)

19

7

11

36

2

 Việt Nam (VIE)

10

7

6

23

3

 Malaysia (MAS)

5

3

3

11

4

 Indonesia (INA)

4

11

10

25

5

 Thái Lan (THA)

2

9

7

18

6

 Philippines (PHI)

0

3

4

8

Tổng HC

40

40

39

121

SEA Games 2017, Việt Nam và Singapore cũng thống trị đường bơi xanh

Huy Hoàng "đại phá" Thế vận hội trẻ với tấm HCV quý giá

2 lần tham dự Olympic trẻ trước đó tại Singapore 2010 và Trung Quốc 2014, chưa có kình ngư nam nào của Việt Nam giành được HCV, ở nội dung nữ chỉ có Ánh Viên làm được điều này. Cơ hội để một VĐV bơi Việt Nam chen chân vào nhóm tranh huy chương là rất khó chứ chưa nói tới việc giành HCV. Dù vậy sau khi lập kỳ tích giành HCB đầu tiên cho Việt Nam tại ASIAD người ta lại đặt kỳ vọng vào Huy Hoàng.

"Rái cá" Huy Hoàng: Chấn động làng bơi châu Á "đại phá" Thế vận hội - 2

Chiến thắng của Huy Hoàng được chuyên trang bơi lội Swimswam đưa tin

Thực tế ở nội dung bơi 400m tự do - kình ngư 18 tuổi Việt Nam đã gặp vô vàn khó khăn, anh đã ở rất gần tấm HCĐ nhưng ở những mét bơi cuối cùng Keisuke Yoshida (Nhật Bản) đã giật mất tấm huy chương này. Bước vào phần thi chung kết 800m tự do vào rạng sáng  ngày 12/10, giờ Việt Nam - Huy Hoàng đã bứt phá ngoạn mục để giành tấm HCV, bỏ lại phía sau Keisuke Yoshida (Nhật Bản, HCB) và Marco Detullio (Italia, HCĐ).

Có thể nói đây là một kỳ tích vang dội của kình ngư được mệnh danh là "Rái cá" sông Gianh (Quảng Bình), bởi anh đã phá được kỷ lục ASIAD và cá nhân lên tới hơn 4 giây. Huy Hoàng cán đích 800m tự do với thời gian 7 phút 50 giây 20, trước đó kỷ lục cá nhân kình ngư này lập tại ASIAD 2018 là 7 phút 54 giây 32.

"Rái cá" Huy Hoàng: Chấn động làng bơi châu Á "đại phá" Thế vận hội - 3

Huy Hoàng là kình ngư đầy tiềm năng của thể thao Việt Nam

Giành tấm HCV quý giá, Nguyễn Huy Hoàng đã giúp thể thao Việt Nam vượt mục tiêu đề ra, qua đó chắc chắn sẽ có được thứ hạng cao hơn so với 2 lần trước đó. Không chỉ báo giới Việt đưa tin về chiến thắng của Huy Hoàng, chuyên trang bơi lội Swimswam cũng có bài viết ca ngợi về kình ngư này.

"Nguyễn Huy Hoàng xô đổ kỷ lục quốc gia, giành HCV 800m tự do nam tại Olympic trẻ", đó là mỹ từ mà cây bút Jame Sutherland dành cho kình ngư xuất sắc của Việt Nam.

”Kình ngư” Huy Hoàng & bí kíp suýt gây sốc ”siêu nhân” bơi Trung Quốc

Giành chiến thắng lịch sử, Huy Hoàng chia sẻ bí quyết giúp anh thành công lớn.

Chia sẻ
Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám Phá)
Kết quả thi đấu thể thao Việt Nam và quốc tế Xem thêm
Báo lỗi nội dung