Trận đấu nổi bật

yannick-vs-gustavo
Generali Open
Yannick Hanfmann
2
Gustavo Heide
1
pedro-vs-sumit
Generali Open
Pedro Martinez
2
Sumit Nagal
0
matteo-vs-alejandro
Generali Open
Matteo Berrettini
2
Alejandro Tabilo
0
hugo-vs-roberto
Generali Open
Hugo Gaston
2
Roberto Carballes Baena
0
francisco-vs-matej
Plava Laguna Croatia Open Umag
Francisco Cerundolo
2
Matej Dodig
0
christopher-vs-max
Atlanta Open
Christopher O'Connell
1
Max Purcell
2
marco-vs-lorenzo
Plava Laguna Croatia Open Umag
Marco Trungelliti
0
Lorenzo Musetti
2
flavio-vs-dusan
Plava Laguna Croatia Open Umag
Flavio Cobolli
0
Dusan Lajovic
2
reilly-vs-aleksandar
Atlanta Open
Reilly Opelka
2
Aleksandar Kovacevic
0
fabio-vs-chun-hsin
Plava Laguna Croatia Open Umag
Fabio Fognini
0
Chun-Hsin Tseng
1
aslan-vs-frances
Atlanta Open
Aslan Karatsev
-
Frances Tiafoe
-
mackenzie-vs-yoshihito
Atlanta Open
Mackenzie McDonald
-
Yoshihito Nishioka
-

Những định hướng cần thiết để phát triển thi đấu Bowling chuyên nghiệp (Kỳ 3)

Sự kiện: Đinh Hương

Ít ai trong chúng ta biết được rằng bowling là một môn thể thao đích thực chứ không chỉ đơn thuần là một trò chơi giải trí. Cùng với golf và tennis, bowling từ lâu đã trở thành một môn thể thao quý tộc, giàu tính trí tuệ và sức khỏe.

Để chơi Bowling chuyên nghiệp thì các VĐV cần phải tập luyện thường xuyên một tuần từ 5 đến 6 ngày, mỗi ngày 4 đến 8 giờ, bắt đầu từ 10 giờ sáng đến 24 giờ khuya. Ngoài ra để chơi chuyên nghiệp bạn cần trang bị 1 số dụng cụ như sau: tối thiểu bạn phải có 7 trái banh, 2 trái dùng dầu ngắn, 2 trái dùng dầu dài, 2 trái dùng dầu medium oil, 1 trái spear bowl (mỗi trái banh khoảng 300 USD).

Support (găng đeo tay giá 80 USD) giúp bạn định hình được cổ tay khi bạn mới chơi, 1 đôi giày chuyên nghiệp có thể thay đổi đế giày công dụng giúp bạn thích ứng với mặt lane ở nhiều nơi khác nhau (giá của 1 đôi giày khoảng 250 USD), ngoài ra còn băng keo dán tay, thum, finger, skin, phấn rích, trơn, khăn lau banh, cục bóp tay hút độ ẩm tay và giỏ banh đựng được 8 trái (mỗi giỏ 3 banh giá 100 USD và cần 2 hoặc 3 giỏ).

Những định hướng cần thiết để phát triển thi đấu Bowling chuyên nghiệp (Kỳ 3) - 1

VĐV Việt Nam (ngoài cùng bên phải) ở giải Singapore quốc tế mở rộng lần thứ 47

Phải có huấn luyện viên riêng: HLV nội giá 200.000đ đến 500.000 đồng/giờ luyện tập; HLV ngoại từ 50 đến 100 USD/giờ, phải bao ăn ở, thời gian học mỗi ngày ít nhất 4 giờ và mỗi tháng phải học 20 ngày.

Trở về từ đấu trường ASIAD 17, VĐV Lê Anh Tuấn thuộc đội tuyển Bowling Việt Nam cho biết: “Thực ra VĐV của mình không thua thiệt quá nhiều về kỹ thuật và các dụng cụ để thi đấu. Mình thua vì ít được cọ sát với các nước bạn, từ đó dẫn đến tâm lý thi đấu chưa ổn định.

Trong đội chỉ có VĐV Nguyễn Thành Phố được cọ xát từ những giải lớn như SEAGAMES, ASIAN Indoor Games nên anh chơi tốt nhất trong đội, còn những VĐV khác đều là lần đầu tiên tham dự giải lớn như ASIAD nên còn khá nhiều bỡ ngỡ, tuy nhiên chúng tôi đã cố gắng làm hết khả năng. Mong muốn của mình cũng như của nhiều bowler khác là được tập luyện ở một sân bóng Bowling tốt và được thường xuyên đi thi đấu, cọ xát ở các giải quốc tế.”

Những định hướng cần thiết để phát triển thi đấu Bowling chuyên nghiệp (Kỳ 3) - 2

Giải vô địch bowling toàn quốc năm 2014 tổ chức tại Hải Phòng

VĐV Thành Phố chia sẻ thêm: “Định hướng quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm của nhà nước, tạo điều kiện chúng tôi tham gia thi đấu các giải lớn nhỏ trong khu vực, tạo điều kiện thành lập liên đoàn Bowling Việt Nam để kết nối với liên đoàn Bowling châu Á và thế giới; tạo điều kiện cho chúng tôi đi học Bowling ở Mỹ về công tác đào tạo, huấn luyện VĐV trẻ tại Việt Nam.”

Tóm lại, để đạt đến trình độ cao, có thể thi đấu tranh chấp thành tích với các nước trong khu vực và trên thế giới, Bowling cần có sự quan tâm đúng cách, sự đầu tư hiệu quả từ ngân sách nhà nước giống như các môn thể thao khác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Long (Thethaohcm.vn)
Đinh Hương Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN