Trận đấu nổi bật

jaume-vs-rigele
Rolex Shanghai Masters
Jaume Munar
2
Rigele Te
0
dane-vs-taro
Rolex Shanghai Masters
Dane Sweeny
2
Taro Daniel
0
thanasi-vs-fabio
Rolex Shanghai Masters
Thanasi Kokkinakis
2
Fabio Fognini
0
denis-vs-marton
Rolex Shanghai Masters
Denis Yevseyev
0
Marton Fucsovics
2
james-vs-yannick
Rolex Shanghai Masters
James Duckworth
1
Yannick Hanfmann
2
magda-vs-iga
China Open
Magda Linette
0
Iga Swiatek
2
aleksandar-vs-cristian
Rolex Shanghai Masters
Aleksandar Kovacevic
0
Cristian Garin
2
mirra-vs-elena
China Open
Mirra Andreeva
1
Elena Rybakina
2
emma-wilson-vs-summer-yardley
UK Premier Tennis Series finals week
Emma Wilson
2
Summer Yardley
0
roman-vs-andy
Rolex Shanghai Masters
Roman Safiullin
2
Andy Murray
0
katarina-stresnakova-vs-andre-lukosiute
UK Premier Tennis Series finals week
Katarina Stresnakova
0
Andre Lukosiute
2

Nhiều sao Thể thao Việt Nam dính doping

Mới đây, mẫu thử của tuyển thủ xe đạp Nguyễn Trường Tài đã dính chất cấm.

Theo thông báo của UCI, mẫu thử doping của Trường Tài được lấy tại giải đua xe đạp Sinkarak (Indonesia) hồi tháng 6 vừa qua, dương tính với chất cấm prednisone. Tuy nhiên, đây mới chỉ là mẫu thử A và trong thời gian tới, UCI cùng Hiệp hội phòng chống doping thế giới (WADA) sẽ tiếp tục xét nghiệm với mẫu thử B.

Tại giải trên, Trường Tài không đạt kết quả khả quan và là VĐV duy nhất của đội xe đạp đường trường nam Việt Nam được lấy mẫu xét nghiệm bằng hình thức bốc thăm ngẫu nhiên.

Sau khi có thông báo của UCI, trả lời báo chí, cua-rơ Nguyễn Trường Tài cho biết ở giải đó, anh có sử dụng thuốc nhưng hoàn toàn là thuốc bổ chứ không dùng doping.

Còn phụ trách môn xe đạp (Tổng cục TDTT) đồng thời là Phó chủ tịch Liên đoàn xe đạp Việt Nam – ông Nguyễn Ngọc Vũ cho biết, Liên đoàn và bộ môn đã gửi thư qua UCI để xác nhận sự việc đồng thời chờ xem kết quả của mẫu thử B.

Nhiều sao Thể thao Việt Nam dính doping - 1

Cua-rơ Trường Tài sẽ bị cấm thi đấu tại SEA Games 2013 vì dính doping?

Theo quy định của UCI, nếu cua-rơ bị dính doping trong thi đấu quốc tế sẽ bị cấm thi đấu 2 năm. Trong trường hợp của Trường Tài, có thể sẽ bị cấm thi đấu ở SEA Games 27.

Từ trường hợp cua-rơ Nguyễn Trường Tài nhìn lại, có thể thấy thể thao đỉnh cao Việt Nam không thiếu các VĐV dính doping trong thi đấu quốc tế. Đáng buồn thay, tất cả đều là những VĐV có tiếng tăm.

Sự vụ được nhắc tới trên chính là 2 cựu tuyển thủ quốc gia Đỗ Thị Ngân Thương (TDDC) và Hoàng Anh Tuấn (cử tạ). Trong đó, trường hợp của Ngân Thương là sự vụ lớn nhất, ảnh hưởng nhất. Đó là bởi mẫu thử của Ngân Thương được xác nhận là dính doping ngay trong thi đấu tại Olympic Bắc Kinh 2008 và sau đó cô nhận án phạt cấm thi đấu quốc tế 2 năm.

Lực sĩ Hoàng Anh Tuấn đã bị loại khỏi danh sách thi đấu của thể thao Việt Nam ngay sát giờ dự ASIAD 16-2010. Nguyên do là mẫu thử của Tuấn tại giải VĐTG 2010 trước đó, bị dính doping. Kết quả thử mẫu B (cuối cùng) của Tuấn vẫn dương tính với chất cấm và dù mọi giải thích là đã sử dụng thuốc cảm trong quá trình tập luyện nhưng lực sĩ này vẫn phải nhận án phạt 2 năm.

Ngược lại thời gian vào SEA Games 2003, 4 VĐV Việt Nam đoạt huy chương SEA Games đã dính doping và bị tước thành tích.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoài Việt (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung