Nguyễn Thị Huyền: Sau HCV lại về làm ruộng

Bỏ lại sau lưng những vinh quang thể thao ở SEA Games và cấp độ châu lục, Nguyễn Thị Huyền trở lại với đồng ruộng để chăm lo cho mẹ già và chị gái tật nguyền.

Video phóng sự về Nguyễn Thị Huyền trong chương trình "Ấn tượng thể thao 7 ngày" số ngày 5/7 (bản quyền video thuộc VTV):

Người ta gọi Nguyễn Thị Huyền là “Cô gái Vàng” của điền kinh Việt Nam bởi vì cô đã mang về 3 tấm HCV ở SEA Games 28. Nhưng trong gia đình, cô như một người đàn ông vì Huyền là lao động chính trong nhà, cả từ mức thu nhập của thi đấu thể thao lẫn trong lao động ngoài ruộng đồng.

Trở về sau SEA Games 28, Nguyễn Thị Huyền lại tất bật với công việc làm ruộng. Cô không dám tiêu xài gì nhiều, chỉ mong đủ tiền để mua thức ăn và mua thuốc phòng khi mẹ ốm bệnh.

Nguyễn Thị Huyền: Sau HCV lại về làm ruộng - 1

Cảnh Nguyễn Thị Huyền lội ruộng giữa trời nắng to trong chương trình "Ấn tượng thể thao 7 ngày". Ảnh cắt từ clip

“Em đã suy nghĩ rất nhiều. Gia đình mình không giống như các gia đình khác, em là trụ cột gia đình nên khi em đi, em phải lo xem mẹ và chị sẽ thế nào. Chị thì bị bệnh thần kinh, không biết có chăm sóc nổi cho mẹ không. Ngay từ ngày xưa em đã làm tất cả công việc của người đàn ông trong gia đình như cấy gặt”, Huyền trả lời phỏng vấn trong chương trình “Ấn tượng thể thao 7 ngày” của VTV trưa ngày 5/7.

“Nó làm đồng rất khéo, thêu thùa, cái gì cũng làm được”, mẹ Huyền, bà Nguyễn Thị Hòe nói. “Bởi vì cháu nó xuất phát từ con nhà nông. Bây giờ Huyền gánh nặng hai vai, mẹ thì già còn chị tật nguyền”.

“Khi đi thi đấu và có một chút tiền thưởng tiền lương, nhìn bạn bè sắm sửa quần áo rồi điện thoại và xe cộ, đôi lúc em cũng muốn”, Huyền bộc bạch. “Nhưng em hiểu em đang đứng ở đâu vì em không chỉ sống cho mình em, mà cả mẹ và chị. Em không dám mua quá nhiều mà tích góp gửi về nhà. Lắm lúc em nghĩ mình tiêu nhiều mà mẹ ở nhà phải khổ cực tích góp từng đồng một, cũng chỉ biết trông vào đồng ruộng thôi chứ không có gì khác. Em chỉ dám tiêu một ít thôi còn lại để dành cho mẹ trang trải cuộc sống gia đình”.

Nguyễn Thị Huyền: Sau HCV lại về làm ruộng - 2

Huyền cho biết cô đang là lao động chính của gia đình để giúp mẹ già & chị gái. Ảnh cắt từ clip

Trời dù nắng chang chang, nhưng cứ sau khi trở về từ trung tâm huấn luyện, Huyền lại xuống đồng cùng mẹ. Cô cấy, gặt lúa, cuốc đất trồng ngô khoai rất thuần thục, không nề hà công việc gì. Cô luôn khuyên mẹ nên bớt ra đồng để chú ý giữ gìn sức khỏe, kẻo lại tốn tiền thuốc.

Phóng sự của VTV về Nguyễn Thị Huyền cũng tiết lộ mức thu nhập của cô. Cô được đơn vị chủ quản là Trung tâm huấn luyện thể thao Nam Định trả 10 triệu đồng/tháng, khi lên tập luyện cùng ĐTQG cô sẽ nhận thêm khoản tiền công 4-5 triệu đồng.

Mỗi tấm HCV SEA Games của cô mang lại tiền thưởng 45 triệu đồng/HCV, tức cô được thưởng 135 triệu đồng sau SEA Games 28. Cô còn đoạt 2 HCV điền kinh ở giải Grand Prix châu Á tại Thái Lan, mỗi HCV kèm tiền thưởng 30 triệu đồng từ BTC giải.

Chia sẻ
Theo Hoàng Quân - Quốc Phổ (Khám phá)
Báo lỗi nội dung