Nadal, Sharapova “hét như còi tàu”: Sướng mình, mặc kệ đối thủ khổ

(Tin tennis) Trong tennis đỉnh cao, một số tay vợt thường nổi danh không chỉ vì tài năng trên sân đấu mà còn bởi những tiếng thét “đinh tai nhức óc” họ gây ra khiến đối thủ khó chịu ra mặt như Nadal, Sharapova hay Azarenka,… Những tiếng ồn này thật sự là thói quen xấu nhưng tác dụng cực tốt.

Video trận thắng dễ dàng của “Búp bê Nga” Maria Sharapova trước Sesil Karatantcheva ở vòng 1 WTA Rogers Cup 2018:

Trong các môn thể thao mang tính đối kháng như các môn võ, việc la hét khi “động chân động tay” là “chuyện bình thường ở huyện” với các VĐV. Nhưng trong tennis, việc vừa di chuyển để giao hoặc đánh bóng, lại vừa rên la ầm ĩ thường xuyên là điều không phổ biến vì khá tốn năng lượng của các VĐV.

Ấy vậy mà vẫn có những trường hợp ngoại lệ, mà nổi tiếng nhất trong số này ở làng banh nỉ thế giới là những cái tên như Rafael Nadal, Novak Djokovic, Maria Sharapova hay Victoria Azarenka,…

Nadal, Sharapova “hét như còi tàu”: Sướng mình, mặc kệ đối thủ khổ - 1

Sharapova và Nadal có chung sở thích gây ồn ào trên sân đấu

Thậm chí, một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng đã có lúc “Búp bê Nga” Sharapova đạt tiếng thét lên tới 101 decibel trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt loại âm thanh lớn hơn 70 decibel vào loại “ô nhiễm tiếng ồn” gây tổn hại cho sức khỏe và tinh thần con người.

Khoa học thực sự đã chứng minh được tác dụng của thứ “vũ khí bí mật” lợi hại kiểu “võ mồm” này.

Các công trình nghiên cứu đã chỉ ra kết quả, khi cất tiếng hét lên, chúng ta có thể bóp méo hoặc trung hòa một số thông tin thính giác hữu ích mà tai của đối thủ chúng ta tiếp nhận. Người ta ước tính nếu một tay vợt có thói quen hét mỗi khi tung ra cú đánh bóng về phía phần sân đối phương, đối thủ của họ có thể tiếp nhận thông tin và đánh trả chậm hơn 30 mili giây so với khi hai tay vợt “yên lặng” trong các loạt đôi công.

Các tay vợt bị đối thủ “hét như còi tàu” trong trận đấu với mình cũng thường trả bóng ngắn hơn 60cm so với vạch cuối sân khi ở một tình huống tương tự không có tiếng ồn “lợi hại” này khi thi đấu.

Trong khi gây hại đến đối thủ cả về mặt ức chế tinh thần, mất tập trung một số thời điểm lẫn việc trả giao bóng bị chậm và ngắn hơn so với thông thường, những tiếng la hét om sòm lại gia tăng đáng kể hiệu suất các cú đánh của các tay vợt sử dụng “tiểu xảo” này như Nadal hay Sharapova

Nadal, Sharapova “hét như còi tàu”: Sướng mình, mặc kệ đối thủ khổ - 2

Sharapova có tiếng hét lớn hơn nhiều quy định và gây ra ô nhiễm tiếng ồn trong các trận đấu của mỹ nhân quần vợt này

Tốc độ các cú đánh từ vạch cuối sân (baseline) của các tay vợt này sẽ tăng thêm trung bình 3,8%, trong khi vận tốc giao bóng của họ cũng nhích lên 5% nếu vận dụng lực đánh cùng lúc với những tiếng rên la ầm ĩ.

Rõ ràng, không phải ngẫu nhiên mà những tay vợt chuyên nghiệp và có nhiều năm đạt top đầu thế giới như Nadal, Sharapova hay một số thời điểm như Djokovic chọn phong cách gây tiếng ồn trên sân đấu các trận của mình. Đó không chỉ là một thói quen xấu khó kìm nén khiến đối thủ và đôi khi các trọng tài hay khán giả ức chế mà còn là một thứ “vũ khí” lợi hại để các tay vợt này đạt được mục đích của mình.

Federer - Nadal, ai vĩ đại hơn?
Theo bạn Federer và Nadal, ai vĩ đại hơn?

Federer tròn 37 tuổi: Xác lập kỳ tích mới, ”gã thợ săn” vĩ đại nhất

Federer đón chào ngày sinh nhật lần thứ 37 bằng kỷ lục "vô tiền khoáng hậu".

Chia sẻ
Theo Đăng Đức (Tổng hợp từ AS) (Khám Phá)
Rafael Nadal Xem thêm
Báo lỗi nội dung