Lê Tú Chinh sang Mỹ tập huấn có tránh được vết xe đổ?

Tin vui cho Lê Tú Chinh và các VĐV TP.HCM là kế hoạch và dự án sang Mỹ tập huấn đang tiến hành nhưng song song đó vẫn là nỗi lo từ chuyện các VĐV Việt Nam đi trước đã “gãy” nhiều mặt.

Tại buổi giao lưu với Giám đốc điền kinh Loren Richard Seagrave thuộc Học viện thể thao IMG Hoa Kỳ, vấn đề kinh phí đưa tài năng trẻ Lê Tú Chinh đi Mỹ đã không được đại diện Liên đoàn Điền kinh TP.HCM trả lời rốt ráo.

Sau khi các PV gặng hỏi mãi mới được “bật mí” là nếu đưa tài năng điền kinh Lê Tú Chinh sang tập huấn tại Mỹ, điền kinh TP.HCM phải chi khoảng 5.000 USD/tháng (60.000 USD/năm).

Được biết chương trình đầu tư thể thao, hướng tới Asiad 2018 (ở Indonesia) và SEA Games 2021 do Việt Nam đăng cai, TP.HCM không chỉ dành riêng bộ môn điền kinh mà trải dài khắp 20 bộ môn thể thao trọng điểm khác.

Trong kế hoạch đã đệ trình cấp trên phê duyệt, dự kiến điền kinh TP.HCM sẽ đưa bốn tài năng Lê Tú Chinh, Hà Thị Thu, Nguyễn Đăng Khoa (chạy ngắn), Trần Huệ Hoa (nhảy ba bước) sang Học viện IMG đào tạo trong thời gian ba năm, bắt đầu từ tháng 12-2017 đến năm 2020.

Lê Tú Chinh sang Mỹ tập huấn có tránh được vết xe đổ? - 1

Giám đốc môn điền kinh Học viện thể thao IMG Hoa Kỳ chụp ảnh cùng các tài năng điền kinh TP.HCM. Ảnh: ANH DŨNG

Lê Tú Chinh sang Mỹ tập huấn có tránh được vết xe đổ? - 2

Tài năng Lê Tú Chinh sẽ đi Mỹ tập huấn nhưng giới chuyên môn vẫn lo lắng bởi vết xe đổ của đàn anh, đàn chị. Ảnh: HUY PHẠM

Đặt vấn đề điền kinh Việt Nam từng có những vết xe đổ nặng nề để lo lắng về lứa VĐV TP.HCM hôm nay. Như những trường hợp VĐV Quách Thị Lan, Quách Công Lịch được đưa sang đào tạo tại Học viện IMG Mỹ, hay Vũ Thị Hương được đưa sang Đức… nhưng tất cả đều không đạt hiệu quả thì liệu điền kinh TP.HCM đã lường trước được tình huống này để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”? Tổng Thư ký Liên đoàn Điền kinh TP.HCM, ông Nguyễn Trung Hinh, cho biết: “Chúng tôi cũng có tìm hiểu từ phía Tổng cục TDTT, từ các địa phương có VĐV đi tập huấn ở Mỹ mà cụ thể là Nam Định. Đó là do các VĐV đó không ở tập trung tại học viện nên vấn đề sinh hoạt riêng gây ảnh hưởng đến phong độ. Riêng với chương trình trong dự án của thể thao TP.HCM thì mọi việc sinh hoạt, ăn ở, tập luyện, chế độ dinh dưỡng… đều khép kín trong học viện và phía học viện sẽ lo hết. Công việc của các VĐV chỉ lo tập luyện lẫn học văn hóa”.

Trao đổi với giám đốc điền kinh thuộc Học viện thể thao IMG Hoa Kỳ - ông Loren cho biết: “Rút kinh nghiệm từ các VĐV trước, lần hợp tác này chúng tôi sẽ tiến hành những bước đi chặt chẽ hơn. Kết quả đợt tập huấn trước không được như kỳ vọng có rất nhiều nguyên nhân. Ngoài việc tập huấn, chúng tôi đưa các VĐV đi cọ sát khắp nước Mỹ, kể cả châu Âu. Tuy nhiên, vấn đề xin visa (do phía Việt Nam lo liệu) không được đáp ứng. Bên cạnh đó, việc VĐV không tuân thủ giáo án, thời gian nghỉ quá nhiều… ảnh hưởng đến thành quả chung...”.

Cũng theo đại diện điền kinh TP.HCM, dự án đưa các tài năng điền kinh TP sang Mỹ tập huấn mới chỉ đệ trình, chờ các cấp lãnh đạo duyệt kinh phí trước khi các VĐV chính thức lên đường vào tháng 12 tới.

Chấn động SEA Games, Việt Nam nhận ”tin dữ”: Định mệnh lịch sử 58 năm

Thể thao Singapore đang chờ quyết định chính thức để vượt Việt Nam lọt vào top 3 SEA Games 29.

Chia sẻ
Theo Minh Quang (Plo.vn)
Điền kinh SEA Games 30 Xem thêm
Báo lỗi nội dung