Lê Quang Liêm thua trận đầu giải ACP Golden Classic

Ở ván đấu đầu tiên diễn ra hôm 14/7 tại thủ đô Amsterdam, Hà Lan kỳ thủ số 1 Việt Nam đã thất bại trước Gata Gamsky của Mỹ theo thể thức thi đấu mới.

Đây là giải đấu do Hiệp hội cờ vua thế giới tổ chức và có thể thức thi đấu rất đặc biệt so với những giải thi đấu cờ tiêu chuẩn khác. Theo đó, nếu sau 2,5 giờ thi đấu và khoảng 40 nước 2 kỳ thủ chưa phân định thắng bại, bên cầm quân trắng sẽ đi nước 41 nhưng bỏ vào phong bì niêm phong gửi cho trọng tài. Khi đó ván đấu tạm hoãn và BTC sẽ bố trí để các kỳ thủ tranh tài các ván đã tạm hoãn vào ngày nghỉ giữa giải.

Lê Quang Liêm thua trận đầu giải ACP Golden Classic - 1

Quang Liêm sẽ có cơ hội thi đấu với nhiều kỳ thủ xuất sắc

Đây là thể thức thi đấu được áp dụng từ 20 năm trở về trước, nó bị khai tử 18 năm nay do sự phát triển của máy tính với các phần mềm chơi cờ khiến thể thức thi đấu này không còn phù hợp. Lần này, BTC muốn khôi phục lại nhằm thử thách khả năng tưởng tượng và thời gian suy nghĩ của các kỳ thủ, đồng thời so sánh sự khác biệt giữa con người và máy tính ở khả năng chơi cờ.

Tuy vậy, ở ván đấu đầu tiên của mình, Lê Quang Liêm đã không thể cầm hòa đối thủ. Với việc cầm quân đen lại đối mặt với kỳ thủ danh tiếng người Mỹ Gata Gamsky có elo lên đến 2741, Lê Quang Liêm đã thất thủ sau 36 nước đi. Hai ván đấu còn lại của vòng 1 đều có kết quả thắng thua: Sasikiran Krishnan thắng Anna Muzychuk và Vassily Ivanchuk thắng Baadur Jobava.

Hôm nay 15/7 giải sẽ diễn ra ván đấu thứ 2. Lê Quang Liêm cầm quân trắng sẽ gặp kỳ thủ có elo cao số 1 tại giải là Vassily Ivanchuk (2769). Hai trận đấu còn lại là Emil Sutovsky-Gata Gamsky và Jobava-Karishnan.

Giải ACP Golden Classic sẽ diễn ra đến ngày 22/7. Tổng cộng có 7 kỳ thủ tham dự là Vassily Ivanchuk (Ukraine, 2764) Gata Kamsky (Mỹ, 2741) Baadur Jobava (Gruzia, 2721) Sasikiran Krishnan (Ấn Độ, 2720) Lê Quang Liêm (Việt Nam 2703) Emil Sutovsky (Israel, 2687) Anna Muzychuk (Slovakia, 2598). Tổng giá trị giải thưởng của giải lên đến 35.000 USD.

Chia sẻ
Theo Zing.vn
Báo lỗi nội dung