Trận đấu nổi bật

jj-vs-andrey
Miami Open presented by Itau
J.J. Wolf
0
Andrey Rublev
2
maria-vs-bianca
Miami Open presented by Itau
Maria Sakkari
1
Bianca Andreescu
2
jannik-vs-laslo
Miami Open presented by Itau
Jannik Sinner
2
Laslo Djere
0
diego-vs-yibing
Miami Open presented by Itau
Diego Schwartzman
2
Yibing Wu
0
carlos-vs-facundo
Miami Open presented by Itau
Carlos Alcaraz
2
Facundo Bagnis
0
jan-lennard-vs-grigor
Miami Open presented by Itau
Jan-Lennard Struff
1
Grigor Dimitrov
2
dusan-vs-maxime
Miami Open presented by Itau
Dusan Lajovic
2
Maxime Cressy
0
madison-vs-donna
Miami Open presented by Itau
Madison Brengle
1
Donna Vekic
2
marton-vs-holger
Miami Open presented by Itau
Marton Fucsovics
0
Holger Rune
2
leylah-vs-belinda
Miami Open presented by Itau
Leylah Fernandez
0
Belinda Bencic
2
casper-vs-ilya
Miami Open presented by Itau
Casper Ruud
2
Ilya Ivashka
0
shelby-vs-aryna
Miami Open presented by Itau
Shelby Rogers
0
Aryna Sabalenka
2
taro-vs-alexander
Miami Open presented by Itau
Taro Daniel
2
Alexander Zverev
0

Kỳ thủ bị tố chơi ăn gian, bắt "Vua cờ" đền 100 triệu USD

(Tin thể thao, tin cờ vua) Niemann xác nhận đang kiện Carlsen và công ty Play Magnus của "Vua cờ" Na Uy.

Vào ngày 5/9 vừa qua, ở sự kiện cờ vua online Sinquefield Cup, "Vua cờ" Magnus Carlsen cầm quân trắng nhưng thua Hans Niemann, kỳ thủ có Elo tháng 9/2022 chưa đạt 2.700. Lần đầu tiên kể từ khi lên vị trí số một thế giới tháng 1/2010, Carlsen cầm quân trắng mới thua một người không phải Siêu đại kiện tướng. Nhưng đáng nói, kỳ thủ người Na Uy xin thua, ngay khi cả hai mới thực hiện 1 nước đi.

Kỳ thủ bị tố chơi ăn gian, bắt "Vua cờ" đền 100 triệu USD - 1

Niemann (bên phải) kiện, đòi phía Carlsen (trái) phải bồi thường 100 triệu USD (khoảng 2.400 tỷ đồng)

Niemann đã bị cáo buộc sử dụng 1 công cụ tinh vi để chơi gian lận, liên quan tới việc kỳ thủ Mỹ đã sử dụng các hạt không dây để nhận tín hiệu về nơi di chuyển các quân cờ của mình.

Niemann phủ nhận các cáo buộc chống lại mình và đã quyết định thực hiện hành động pháp lý chống lại Carlsen, công ty Play Magnus của kỳ thủ Na Uy, và "gã khổng lồ" Internet Chess.com. Bên cạnh đó giám đốc cờ vua của Chess.com Daniel Rensch và đối tác phát trực tuyến hàng đầu của Chess.com, Hikaru Nakamura cũng bị kiện vì có những bình luận cho rằng Niemann gian lận.

Trong đơn kiện được đệ trình lên tòa án liên bang ở Missouri (Mỹ), Niemann đang đòi bồi thường 100 triệu USD, kỳ thủ người Mỹ đã viện dẫn các cáo buộc về vu khống, bôi nhọ, can thiệp sâu cay và âm mưu dân sự.

Đây là động thái mới và cứng rắn nhất từ phía kỳ thủ 19 tuổi, trước đó anh phải nhận rất nhiều áp lực từ vô vàn những lời chỉ trích dành cho mình, liên quan tới hành vi gian lận. Trong suốt 2 tháng căng thẳng vừa qua, người ta chỉ đưa ra những giả thuyết nghi ngờ chứ chưa ai có bằng chứng về việc Niemann thực sự đã chơi gian lận.

Làng cờ đồn đoán lý do là Niemann đã gian lận bằng cách nào đó. "Carlsen hẳn phải tin chắc rằng Niemann đã gian lận, nên mới bỏ giải", kỳ thủ số sáu thế giới Hikaru Nakamura nói trên Twitch.

Theo quy định của các giải cờ vua lớn, kỳ thủ sẽ cùng MC ngồi lại phân tích sau ván đấu để khán giả hiểu được toan tính của họ. Tuy nhiên khi đến lượt mình giải thích các nước đi, Niemann lại tỏ ra lúng túng và chỉ trả lời chung chung. Câu trả lời của anh càng khiến cho những người xung quanh nghi ngờ về sự gian lận.

Cũng có giả thuyết rằng Niemann không nhờ tới trợ giúp của máy tính khi thắng Carlsen. Nhưng anh có khả năng đã lấy được tài liệu mà Carlsen chuẩn bị cho ván đấu, để có sẵn phương án đối phó. Carlsen luôn chuẩn bị cho các giải đấu cùng một nhóm kỳ thủ gọi là phụ tá, giúp anh luyện được nhiều phương án khai cuộc hơn. Không loại trừ khả năng có người trong đội ngũ Carlsen đã để lộ tài liệu của anh.

Và mới nhất là giả thuyết, kỳ thủ 19 tuổi sử dụng các hạt không giây để nhận tín hiệu về nơi di chuyển các quân cờ của mình.

Cho đến hiện tại những giả thuyết về việc Niemann chơi gian lận đều rất mơ hồ và chỉ là suy đoán chứ chưa hề có chứng cứ buộc tội kỳ thủ này, nên chuyện Niemann "phản pháo" sẽ khiến nhiều người liên quan "toát mồ hôi".

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/ky-thu-bi-to-choi-an-gian-bat-34vua-co34-den-100-trieu-usd-c28...

Ngã ngửa cao thủ cờ vua khiến ”Vua cờ” Carlsen xin thua sau 1 nước đi

(Tin thể thao, tin cờ vua) Cả thế giới đều muốn tìm hiểu về người đàn ông chỉ 1 nước đã khiến "Vua cờ" xin thua.

Chia sẻ
Theo QH (Tạp chí Du lịch TP.HCM)
Scandal góc tối thể thao Xem thêm
Báo lỗi nội dung