Trận đấu nổi bật

donna-vs-lesia
Roland Garros
Donna Vekic
0
Lesia Tsurenko
0
andrey-vs-taro
Roland Garros
Andrey Rublev
1
Taro Daniel
1
lucia-vs-naomi
Roland Garros
Lucia Bronzetti
0
Naomi Osaka
1
aleksandar-vs-grigor
Roland Garros
Aleksandar Kovacevic
-
Grigor Dimitrov
-
jelena-vs-jaqueline
Roland Garros
Jelena Ostapenko
-
Jaqueline Cristian
-
jordan-vs-maximilian
Roland Garros
Jordan Thompson
-
Maximilian Marterer
-
jj-vs-carlos
Roland Garros
J.J. Wolf
-
Carlos Alcaraz
-
kei-vs-gabriel
Roland Garros
Kei Nishikori
-
Gabriel Diallo
-
richard-vs-borna
Roland Garros
Richard Gasquet
-
Borna Coric
-
stan-vs-andy
Roland Garros
Stan Wawrinka
-
Andy Murray
-

KP võ thuật: Thủy quân lục chiến & kỹ năng chết chóc

Sự kiện: Khám phá võ thuật

Võ thuật trên sàn đấu và trên chiến trường khác nhau một trời một vực.

Marine Corps Martial Arts Program (MCMAP) là chương trình mở ra nhằm phát triển kỹ năng chiến đấu bằng tay không và cận chiến của lực lượng lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ. MCMAP ra đời năm 2001 nhưng trên thực tế đã manh nha xuất hiện từ sau cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất.

Đại tá Anthony J. Biddle là người đi đầu cho việc nghiên cứu các miếng đánh sử dụng lưỡi lê và phát triển kỹ thuật cận chiến dựa vào savate (quyền Pháp), boxing và đấu vật. Năm 1956, hạ sĩ Bill Miller được lệnh phải phát triển một chương trình giảng dạy mới nhằm giúp cho những lính thủy chỉ nặng khoảng 50kg cũng có thể giết chết đối phương một cách nhanh chóng. Lần lượt Okinawa Karate, Judo và Jujitsu đã được đưa vào áp dụng. Mỗi tân binh đều phải trải qua khóa huấn luyện mang tên Combat Miller, tiền thân của MCMAP ngày nay.

KP võ thuật: Thủy quân lục chiến & kỹ năng chết chóc - 1

Trên chiến trường, cách sinh tồn là hạ sát đối phương càng nhanh càng tốt

Đầu thập niên 80 thế kỷ trước, quân đội Hoa Kỳ đã thấy khóa huấn luyện này thiếu sự linh hoạt, cụ thể là thiếu những kỹ thuật để sử dụng trong các tình huống không đòi hỏi gây chết người, chẳng hạn như cần bắt sống đối tượng. Thủy quân lục chiến đã bắt đầu tìm kiếm một hệ thống võ thuật hiệu quả hơn. Kết quả là sự ra đời của Marine Corps Close Combat training Program (chương trình huấn luyện võ thuật cận chiến – 24h tạm dịch), được đưa vào thực hiện từ năm 1997. Sau 5 năm nghiên cứu và áp dụng thực tiễn, MCMAP đã ra đời.

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ (United States Marine Corps) là một quân chủng của Quân đội Hoa Kỳ có trách nhiệm cung cấp lực lượng tiến công từ phía biển, sử dụng phương tiện vận chuyển của Hải quân Hoa Kỳ để nhanh chóng đưa các lực lượng đặc nhiệm vũ trang hỗn hợp. Đó là một trong số 7 lực lượng đồng phục của Hoa Kỳ. Theo cơ cấu lãnh đạo dân sự trong Quân đội Hoa Kỳ, Thủy quân lục chiến là một thành phần của Bộ Hải quân Hoa Kỳ, thường hoạt động sát cánh bên các lực lượng hải quân Hoa Kỳ cho các mục đích huấn luyện, vận chuyển và tiếp vận. Tuy nhiên, theo cơ cấu lãnh đạo quân sự thì Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ là một quân chủng riêng biệt.

Mời các bạn đón xem phần 2 vào 15h, thứ 3 ngày 19/3/2013.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hoá - Ngọc Duy
Khám phá võ thuật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN