Trận đấu nổi bật

maria-vs-elisabetta
Bad Homburg Open powered by Solarwatt
Maria Sakkari
-
Elisabetta Cocciaretto
-
david-vs-marc
Wimbledon
David Goffin
-
Marc Polmans
-
zizou-vs-omar
Wimbledon
Zizou Bergs
-
Omar Jasika
-
andrea-vs-timofey
Wimbledon
Andrea Pellegrino
-
Timofey Skatov
-
jay-vs-diego
Wimbledon
Jay Clarke
-
Diego Schwartzman
-
jack-vs-lucas
Wimbledon
Jack Pinnington Jones
-
Lucas Pouille
-
james-vs-benjamin
Wimbledon
James Duckworth
-
Benjamin Hassan
-
bianca-vs-anna
Bad Homburg Open powered by Solarwatt
Bianca Andreescu
-
Anna Blinkova
-
angelique-vs-diana
Bad Homburg Open powered by Solarwatt
Angelique Kerber
-
Diana Shnaider
-

Kaltenborn: Người phụ nữ quyền lực nhất F1

Sauber vừa trải qua mùa giải thành công nhất trong lịch sử, khi giành tổng cộng 126 điểm, và những tay đua của đội ba lần được vinh dự đứng trên bục podium.

Thành công của Sauber có một phần rất lớn đóng góp của Monisha Kaltenborn. Người phụ nữ gốc Ấn Độ đang trực tiếp điều hành công việc ở Sauber, và cô còn đang mơ được kế nhiệm Bernie Ecclestone, người nắm trong tay quyền sinh sát thế giới F1.

F1 không chỉ dành cho đàn ông. Trong vòng một thập niên trở lại đây, người hâm mộ có dịp chứng kiến Maria de Villota rồi Susie Wolff lần lượt bước chân vào thế giới F1. Mặc dù chỉ đóng vai trò đua thử, nhưng De Villota và Wolff khiến người ta phải có cái nhìn khác về F1 và phụ nữ. Nhưng xét về mức độ tầm ảnh hưởng trong thế giới F1, cả hai người đẹp De Villota và Wolff không thể sánh với Kaltenborn.

Hiện tại, có thể xem Kaltenborn là người phụ nữ quyền lực nhất F1, khi cô đang đảm nhiệm hai chức vụ quan trọng, giám đốc điều hành và chủ tịch đội Sauber. Lịch sử F1 ghi nhận, trước Kaltenborn chưa có một phụ nữ nào giữ cương vị chủ tịch một đội đua.

Monisha Kaltenborn, tên thật là Monisha Narang, sinh ra ở Dehradun, một thành phố trên ngọn đồi nhỏ ở miền bắc Ấn Độ. Cô được gia đình cho theo học trường danh giá Welham Girls. Khi lên tám, gia đình chuyển sang Vienna và cuộc đời Monisha bước vào một ngã rẽ quan trọng. Monisha được ghi danh vào trường học Áo, vì cha mẹ muốn cô con gái mình thông thạo tiếng Đức. Đó là khó khăn rất lớn đối với một bé gái vừa mới tám tuổi.

“Điều đó thực sự khó khăn, khi bạn tưởng tượng mình ngồi trong lớp học mà không hiểu điều gì, và cũng không nói được gì. Thứ duy nhất tôi có thể hiểu là toán học”, Monisha chia sẻ. “Nhưng trẻ em thường tiếp thu ngôn ngữ rất nhanh chóng, do đó sau nửa năm tôi đã trò chuyện được với bạn trong lớp”.

Xong trung học, Monisha thi vào Đại học Vienna và tốt nghiệp ngành luật. Sau đó, cô lấy bằng thạc sĩ luật kinh doanh quốc tế tại Trường Kinh tế London. Monisha khởi nghiệp ở Stuttgart, Đức. Tại đây, cô đã quen và yêu Jens Kaltenborn. Họ cưới nhau không lâu sau đó. “Lễ cưới của họ thật tuyệt vời!” những người bạn của Monisha tiết lộ. Jens đã theo Monisha về quê vợ để làm lễ cưới, diễn ra dưới chân dãy Himalaya hùng vĩ.

Sau khi cưới, hai vợ chồng chuyển từ Đức sang Liechtenstein, nơi Monisha làm việc cho tập đoàn Fritz Kaiser. Lúc này, Fritz Kaiser đang là đồng sở hữu của đội đua Sauber. Nhờ vậy, cô được gặp gỡ với Peter Sauber, chủ sở hữu chính và là chủ tịch của đội. Cô được tham gia vào một số công việc của Sauber. Khi tập đoàn Fritz Kaiser bán hết cổ phần của mình trong đội đua vào năm 2000, Peter Sauber vẫn giữ Monisha ở lại làm cộng sự cho mình.

Kaltenborn: Người phụ nữ quyền lực nhất F1 - 1

Kaltenborn đang trên đường trở thành người phụ nữ đầu tiên trên thế giới nắm quyền điều hành giải đua F1. Cô năm nay 41 tuổi

Kaltenborn làm việc cho Sauber trong vai trò người tư vấn pháp lý. Ảnh hưởng của cô rất lớn, dần dần được bổ nhiệm vào vai trò người đứng đầu bộ phận pháp lý của Sauber. Năm 2001, cô trở thành thành viên hội đồng quản trị Sauber, một bước tiến rất ngoạn mục.

Sau đó, Peter Sauber nhượng một phần đội đua cho BMW vào năm 2006. Trong bốn mùa giải tranh tài với tên BMW Sauber, Kaltenborn vẫn giữ công việc của mình. Peter Sauber đặt niềm tin tuyệt đối vào cô. Sau mùa giải 2009 có thể xem là thất bại nặng nề của BMW Sauber (từ vị hai, ba các mùa trước rơi thẳng xuống hạng sáu), Sauber mua lại toàn đội đua.

Cuộc cách mạng bắt đầu, Kaltenborn được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành với sự nhất trí cao của hội đồng quản trị. Lần đầu tiên trong lịch sử F1 có một phụ nữ giữ cương vị cao nhất của một đội đua. Khi ấy, Sauber phải đối phó với những suy nghĩ cổ hủ bằng cách chỉ đưa Kaltenborn vào danh sách… thông dịch viên vì đội đua không muốn làm mất lòng Ecclestone. Ông trùm F1 từng tuyên bố nhiều lần phụ nữ chỉ nên quanh quẩn trong bếp núc hơn là tham gia vào môn thể thao tốc độ hấp dẫn này.

Tuy nhiên, Kaltenborn không lẩn tránh. Cũng trong năm 2010, vượt qua những định kiến giới tính trong F1 với việc xuất hiện chính thức trong một cuộc họp báo của Liên đoàn xe hơi thế giới (FIA). Một sự kiện đặc biệt, và gây nhiều bất ngờ cho những người tham dự vì trên hàng ghế danh giá ở các cuộc họp báo sau mỗi chặng đua, chưa từng có bóng dáng phụ nữ. “Ngay từ đầu, mọi người đã rất ngạc nhiên, vì họ chờ đội sự xuất hiện của một người đàn ông. Phải mất một thời gian để họ chấp nhận một thực tế là người phụ nữ có thể làm được những gì”.

Bước tiến của Kaltenborn tiếp tục khi ông chủ Peter Sauber tự nguyện chuyển một phần ba quyền sở hữu của đội cho cô. Tháng 10 vừa rồi, Sauber rút lui với lý do sức khỏe và đưa Kaltenborn lên chiếc ghế chủ tịch thay cho mình. Kaltenborn trở thành nữ chủ tịch đầu tiên trong lịch sử F1. Giờ đây, cô gần như quản lý toàn bộ công việc ở Sauber. Cùng Kaltenborn, Sauber trải qua những bước tiến thần kỳ. Mùa giải 2012 kết thúc cách nay chưa lâu, Sauber đứng thứ sáu với 126 điểm, nhiều hơn tổng số điểm hai mùa đầu tiên kể từ ngày tách khỏi BMW.

Tham vọng của người phụ nữ sinh ra dưới chân dãy Himalaya vẫn chưa dừng lại. Bây giờ, điều cô hướng đến là chiếc ghế của ông trùm Ecclestone. Đã 82 tuổi, sẽ không còn nhiều thời gian để Ecclestone tiếp tục với công việc hiện tại. Một cuộc chạy đua đang diễn ra âm thầm để kế nhiệm ông, và Kaltenborn là ứng viên nặng ký. Chính Ecclestone cũng đã thừa nhận năng lực của Kaltenborn, và khả năng cô có thể kế nhiệm ông. Từng tìm mọi cách để không cho phụ nữ dính vào F1, nhưng giờ đây Ecclestone đã bị Kaltenborn chinh phục.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kim Ngọc (TTVH)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN