Giới trẻ Việt mê thể dục đường phố

Thứ Năm, ngày 26/12/2013 11:00 AM (GMT+7)

Thể dục đường phố (Street Workout) là môn thể thao giúp người chơi phát triển cơ bắp rất đẹp mà không cần sử dụng đến tạ.

Có rất nhiều người khao khát một cơ thể cường tráng cùng với cái bụng 6 múi nhưng lại rất ghét vẻ cứng nhắc của những thanh tạ, bánh tạ, hay thậm chí ghét sự bí bách và mùi mồ hôi phảng phất trong các phòng tập gym. Vì thế  mà Street Workout ra đời.

Những người tập Street Workout sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình thay cho tạ. Chính sức nặng cơ thể đã giúp họ phát triển những nhóm cơ chẳng kém gì những người tập tạ, thậm chí có phần hơn ở độ dẻo dai. Các bài tập chủ yếu xoay quanh chiếc xà đơn và xà kép mà thôi.

Giới trẻ Việt mê thể dục đường phố - 1

Một động tác giữ thăng bằng trên không song song với mặt đất (human flag)

Thuở sơ khai, người chơi chỉ có những bài tập thuần về sức khỏe như chống đấy (phát triển cơ ngực), squats, lunges (phát triển cơ đùi, mông), lên xà (phát triển cơ lưng, vai). Nhưng giờ, họ còn nâng tầm Street Workout lên tầm nghệ thuật.

Nhiều động tác khó hơn, đẹp hơn đã được sáng tạo ra. Từ năm 2011, người ta còn tổ chức cả giải vô địch thế giới xem ai có màn biểu diễn xuất sắc hơn.

Trên thế giới là vậy, còn ở Việt Nam, môn thể thao này cũng đang trên đà phát triển mạnh.

Hàng ngày, từ 5h chiều đến 8h tối tại khu vực Hồ Đắc Di (Đống Đa, Hà Nôi), một số bạn trẻ Hà thành đam mêm môn thể thao Calisthenics (một dòng của Street Workout) đã cùng nhau tập luyện. Ban đầu chỉ có một vài người nhưng sau đó số lượng thành viên ngày một đông bởi họ đã được tận mắt thấy được vẻ đẹp và sự hiệu quả của môn thể thao này.

Giới trẻ Việt mê thể dục đường phố - 2

Thân hình hoàn hảo của các thành viên trong nhóm Calisthenics Hà Nội

Chứng kiến buổi tập của nhóm Calisthenics Hà Nội mới thấy hết được niềm đam mê của các bạn, ai cũng có một thân hình hoàn hảo, cơ bụng 6 múi, cơ bắp phát triển đều.

Nhìn các bạn tập luyện những động tác rất chuyên nghiệp trên xà đơn, xà kép hay tập đơn, tập phối hợp theo nhóm tưởng chừng như đơn giản. Tuy nhiên để đạt được đẳng cấp như các bạn thì không hề dễ dàng chút nào. Nó đòi hỏi người tập phải kiên trì tập luyện, đặc biệt phải có phương pháp tập luyện để cho các cơ phát triển đều.

Bạn Nguyễn Đình Hùng (quản lý CLB Bar Brothers VietNam và CLB Hà Nội Calisthenics) đã chia sẻ: "Tập luyện môn này mục tiêu cao nhất của chúng tôi là rèn luyện sức khỏe và hướng đến các kỹ năng nghệ thuật".

Video: Tập luyện của các thành viên CLB Calisthenics Hà Nội

Một số hình ảnh tập luyện ấn tượng của các bạn trẻ trong nhóm Calisthenics Hà Nội:

Giới trẻ Việt mê thể dục đường phố - 3

Thăng bằng trên xà đơn

Giới trẻ Việt mê thể dục đường phố - 4

Nhằm hướng đến những kỹ năng nghệ thuật, người tập còn tập với dây đai như trong thể dục dụng cụ

Giới trẻ Việt mê thể dục đường phố - 5

Màn phối hợp hít đất tạo thành hình vuông, đòi hỏi mọi người phải nhịp nhàng

Giới trẻ Việt mê thể dục đường phố - 6

Giữ thăng bằng cơ thể bằng các đầu ngón tay. Động tác này đòi hỏi người chơi phải tập luyện bền bỉ, kiên trì

Giới trẻ Việt mê thể dục đường phố - 7

Mỗi một động tác đều giúp các cơ phát triển đều

Theo Hồng Phú (Khampha.vn)