Federer sắp trở lại số 1: 5 năm đợi chờ và vật cản Nadal

(Tin thể thao - Tin tennis) Roger Federer đang có cơ hội rất lớn để chiếm lại ngôi số 1 thế giới sau 5 năm, và đối thủ ngáng đường anh không phải ai xa lạ: Rafael Nadal.

Nhìn lại trận chung kết Wimbledon, Roger Federer - Marin Cilic

Sau khi vô địch Indian Wells tháng 3 năm nay, Roger Federer hy vọng rằng anh sẽ trở lại Top 8 trên bảng xếp hạng ATP sau khi Wimbledon kết thúc. Nhưng lúc này Federer không những đã ở trong top 8, anh còn có cơ hội trở thành tay vợt số 1 thế giới, lần đầu tiên kể từ tháng 10/2012.

Federer sắp trở lại số 1: 5 năm đợi chờ và vật cản Nadal - 1

Federer đang có cơ hội trở lại ngôi số 1 thế giới sau chức vô địch Wimbledon

Federer đang đứng thứ 3 trên BXH với 6.545 điểm, kém Rafael Nadal 920 điểm ở vị trí thứ 2 và 1205 điểm so với Andy Murray ở vị trí số 1. Với phong độ sa sút từ đầu năm và hiện đang bị chấn thương, Andy Murray sẽ sớm mất ngôi số 1 và cuộc đua sẽ chỉ còn là giữa hai kỳ phùng địch thủ quen mặt, Federer và Nadal.

US Open được xem là một giải đấu có tính bước ngoặt trong cuộc đua tới vị trí số 1 năm nay, nhưng trên thực tế Federer có thể đứng đầu bảng xếp hạng ATP trước khi giải Grand Slam cuối cùng trong năm diễn ra. Thời điểm đó có thể là tại hai giải Rogers Cup và Cincinnati Masters.

Rogers Cup sẽ diễn ra tại Montreal từ 7/8 đến 13/8, và nếu Murray bỏ giải vì chấn thương hông còn Nadal vô địch, ngôi số 1 sẽ rơi vào tay Nadal với cách biệt 80 điểm. Nhưng khi sang giải Cincinnati, tình thế có khả năng lại thay đổi lần nữa và đây là lúc Federer bắt đầu bước vào cuộc đua.

Nếu bỏ điểm số giành được ở Rogers Cup và Cincinnati Masters năm 2016, Nadal sẽ có 7375 điểm, Murray có 7150 điểm và Federer có 6545 điểm (không thay đổi). Để có cơ hội đoạt ngôi số 1 trước US Open thì Federer phải dự Rogers Cup. Mặc dù khả năng dự giải này của Federer hiện không cao nhưng nếu dự, anh sẽ càng đẩy nhanh tiến độ trở lại đỉnh BXH.

Federer sắp trở lại số 1: 5 năm đợi chờ và vật cản Nadal - 2

Liệu Federer và Nadal có định đoạt ngôi số 1 với nhau ở US Open?

Trong trường hợp Federer vô địch Rogers Cup và thua chung kết Cincinnati, anh sẽ có 8145 điểm. Nếu kết hợp điều này với trường hợp Nadal thua ở bán kết cả hai giải (hay bị loại sớm hơn thế), ngôi số 1 sẽ là của Federer. Tất nhiên “Tàu tốc hành” sau đó vẫn phải bảo vệ vị trí của mình ở US Open khi cách biệt với Nadal chỉ là 180 điểm.

Như vậy là sau khi đã toàn thắng trong những lần gặp nhau đầu năm 2017, giờ Roger Federer sẽ lại chạm trán Rafael Nadal, dù một cách không trực tiếp, trong cuộc đua tới ngôi số 1 thế giới. Liệu Nadal có chặn được Federer trên đường trở lại đỉnh cao của làng quần vợt sau 5 năm?

Cuộc đấu kinh điển Federer - Nadal
Theo bạn, sau 5 lần thua liên tiếp, liệu Nadal có thể thắng Federer nếu có dịp tái ngộ trong năm 2018?

Federer thống trị tennis: 20 hay 23 Grand Slam?

Kỷ lục 19 Grand Slam và lần thứ 8 vô địch Wimbledon của Federer được lập dễ dàng.

Chia sẻ
Theo Q.D (Tổng hợp Tennis World USA) (Khám Phá)
Roger Federer: Tay vợt vĩ đại Xem thêm
Báo lỗi nội dung