Federer mơ ATP - WTA "về chung một nhà": Nadal cổ vũ, Kyrgios phá bĩnh

(Tin thể thao, tin tennis) Ý tưởng hợp nhất 2 tổ chức Quần vợt chuyên nghiệp của các tay vợt nam và nữ (ATP với nam và WTA với nữ) mà Roger Federer đề ra đã gây ra làn sóng tranh cãi trong làng banh nỉ thế giới.

  

Video trận đấu gần nhất trong năm nay của Roger Federer khi anh đánh bại Rafael Nadal ở Cape Town (Nam Phi):

Mới đây, Roger Federer đã đề xuất ý tưởng hợp nhất  ATP - Hiệp hội Quần vợt nhà nghề nam và WTA - Hiệp hội Quần vợt nữ thế giới.

Theo "Tàu tốc hành", ý tưởng này nếu được hiện thực hóa sẽ giúp tennis thế giới vượt khó trong mùa dịch Covid-19 và thuận tiện hơn trong việc quản lý, tổ chức các giải đấu, cũng như tạo sự công bằng hơn khi phân chia tiền thưởng giữa các tay vợt nam và đồng nghiệp nữ. Nó cũng sẽ giúp tennis thế giới dễ dàng hơn trong việc lập quỹ hỗ trợ các VĐV khi họ mất thu nhập trong mùa dịch bệnh.

Federer mơ ATP - WTA "về chung một nhà": Nadal cổ vũ, Kyrgios phá bĩnh - 1

Nadal và nhiều tay vợt nữ nổi tiếng ủng hộ đề xuất táo bạo của Federer

Chia sẻ trên trang cá nhân Twitter, Federer viết: "Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm thích hợp để sáp nhập ATP và WTA thành một tổ chức. Tôi không nói đến việc hợp nhất các giải đấu của nam và nữ, nhưng nên gộp ATP và WTA. Đây là giai đoạn khó khăn đối với thể thao và để tồn tại, chúng ta nên hợp thành một hệ thống mạnh."

Trong cuộc trò chuyện trên Instagram Live với Federer, đối thủ lớn nhất trong sự nghiệp của anh - Rafael Nadal rất đồng tình quan điểm nếu ATP và WTA "về chung một nhà": "Thật tuyệt vời nếu chúng ta làm được điều đó sau khi trở lại. Tôi hoàn toàn đồng ý với anh, Roger."

ATP được thành lập năm 1972 để đại diện cho lợi ích của các tay vợt nam có trụ sở tại London (Anh), trong khi WTA ra đời một năm sau đó và đặt trụ sở tại Florida (Mỹ).

Hiện tại có đến 7 tổ chức quản lý các giải đấu quần vợt trên thế giới, trong đó ITF (Liên đoàn Quần vợt quốc tế) là quản lý chung, ATP quản lý các giải nam, WTA phụ trách các giải nữ và 4 ban tổ chức Grand Slam khác nhau gồm: Giải Úc mở rộng, Roland Garros, Wimbledon và Giải Mỹ mở rộng.

Bên cạnh Nadal, rất nhiều tay vợt đồng nghiệp khác cũng đồng tình với quan điểm của Federer về việc nên hợp nhất ATP và WTA thành một tổ chức chung. Trong số này có thể kể đến các tên tuổi của làng quần vợt nữ thế giới như Simona Halep, Petra Kvitova hay Garbine Muguruza.

Chủ tịch ATP Andrea Gaudenzi đồng tình với quan điểm đó và chia sẻ rằng ATP đang đàm phán với WTA để đi đến những thỏa thuận chung về việc hợp nhất.

Huyền thoại quần vợt người Mỹ Billie Jean King thì cho biết: "Sáp nhập ATP và WTA từ lâu đã là tầm nhìn của tôi đối với quần vợt. Tôi rất vui vì chúng ta sẽ có thể chung một chiến tuyến. Hãy làm cho điều đó xảy ra." 

Nhưng nhiều chuyên gia đã đặt nghi vấn về tính khả thi của việc hợp nhất ATP và WTA. Họ cho rằng kế hoạch thống nhất hai tổ chức đã có từ lâu, nhưng không thể thực hiện bởi sự rắc rối trong việc phân chia giải đấu của nam lẫn nữ, cũng như hệ thống tính điểm chung. 

Federer mơ ATP - WTA "về chung một nhà": Nadal cổ vũ, Kyrgios phá bĩnh - 2

Federer mơ ATP - WTA "về chung một nhà": Nadal cổ vũ, Kyrgios phá bĩnh - 3

Trai hư Nick Kyrgios phản đối việc ATP và WTA sáp nhập

Nick Kyrgios - tay vợt nam "lắm tài nhiều tật" người Úc đã trở thành người tiên phong phản đối quan điểm của Federer về kế hoạch sáp nhập ATP và WTA khi chia sẻ dòng tweet trên trang Twitter cá nhân: "Có ai hỏi phần lớn các tay vợt ATP rằng họ nghĩ gì về việc sáp nhập với WTA hay không và nó có phải là việc làm tốt cho chúng ta không. Chúng ta không nên sáp nhập."

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/federer-mo-atp-wta-34ve-chung-mot-nha34-nadal-co-vu-kyrgios-pha-binh-...

Federer 19 tuổi cực ”sung”: Tiêm thuốc giảm đau vẫn hạ đẹp huyền thoại

(Tin thể thao) Ở tuổi 19, Federer từng trải qua một Grand Slam đáng nhớ với những trận đấu "điên rồ", trong đó có...

Theo Đăng Đức (Tổng hợp) (Khám Phá)
Roger Federer: Tay vợt vĩ đại Xem thêm
Báo lỗi nội dung