F1: MR02 và bước đột phá của Marussia

Marussia là một trong những đội đua cuối cùng giới thiệu mẫu xe mới MR02 ngay tại trường đua Jerez chỉ ít giờ trước khi đợt thử nghiệm xe chính thức bắt đầu hôm 5/2.

Điểm nhấn đầu tiên của mẫu xe mới này so với phiên bản cũ là nó đã được lắp đặt hệ thống KERS (hệ thống thu hồi năng lượng Kinetic) do Williams cung cấp. Trước đây mẫu xe MR01 đã không được lắp hệ thống này vì vậy các kỹ sư phải tính toán lại khung gầm xe để đảm bảo trọng lượng xe không tăng cao, đồng thời phải đủ độ cứng để vượt qua bài kiểm tra va chạm bắt buộc của FIA. Về gói khí động học chiếc MR02 cũng áp dụng hiệu ứng khí xả thải Coanda và điều chỉnh cánh tản nhiệt ở phần đuôi xe cũng như thay đổi hệ thống sidepod. Toàn bộ các thay đổi trên được các kỹ sư thiết kế thử nghiệm trong hầm gió của McLaren. Chiếc MR02 được lắp đặt động cơ của Cosworth CA2013K.
 
Tại buổi ra mắt mẫu xe mới ông chủ đội đua - John Booth cho biết ông cảm thấy rất hài lòng với chiếc MR02 và những gì đội đua đang thực hiện theo đúng chiến lược phát triển của đội đua. Ông nói: “Chúng tôn tin rằng việc tích hợp KERS là hoàn toàn tương thích với tổng thể chiếc xe, nó giúp chúng tôi có thể cạnh tranh với đối thủ. Về khí động học thì cần phải qua đợt test xe ở đây chúng tôi với có thể đánh giá chính xác hiệu quả của nó. Mọi thông số kỹ thuật sẽ được tối ưu khi chúng tôi có mặt tại Melbourne cho chặng đua đầu tiên”.

F1: MR02 và bước đột phá của Marussia - 1

Xe mới, tham vọng mới

Marussia trong đợt test xe này vẫn chưa xác định được tay đua thứ 2 cho mùa giải năm nay. Tay đua Max Chilton sẽ đảm nhiệm việc thử nghiệm xe trong cả 4 ngày tại Jerez. Với những bước đột phá trên Marussia đặt mục tiêu trước mắt trong mùa giải này chiếc xe của họ phải lọt được vào vòng phân hạng thứ 2 (Q2) và nằm trong tốp 10 đội đua hàng đầu.

Cùng thời điểm trên đội đua Caterham cũng tổ chức công bố mẫu xe CT03 ngay tại khu vực kỹ thuật của họ tại trường đua Jerez – Tây Ban Nha.
 
Với các quy định thay đổi nhiều vào năm 2014 nên lãnh đội Caterham thông báo chiếc CT03 là phiên bản nâng cấp của CT01 chứ không phải là thiết kế mới. Mọi nguồn lực được tập trung vào việc phát triên chiếc xe cho năm tới. Chiếc xe được thay đổi sidepod gọn gàng hơn, hệ thống tản nhiệt và cánh gió sau cũng được điều chỉnh nhằm tối ưu hóa về mặt khí động học. Chiếc CT03 được trang bị động cơ của Renault.

F1: MR02 và bước đột phá của Marussia - 2

Phiên bản nâng cấp của CT01

Lãnh đạo đội Caterham – ông Cyril Abiteboul cho rằng: “Với nguồn lực hạn hẹp, chúng tôi vừa phải cân đối nguồn ngân sách cho việc cải tiến xe ở mùa giải năm nay và phát triển xe cho năm 2014. Chia sẻ cùng ông Abiteboul về việc lần đầu tiên Caterham thiết kế và sản xuất xe F1 hoàn chỉnh, ông Tony Fernandes - Đồng Chủ tịch Tập đoàn Caterham – nói: “Đây là chiếc xe F1 đầu tiên chúng tôi thiết kế và sản xuất tại nhà máy ở Leafield. Nó là cơ sở và nền tảng để chúng tôi có thể triển khai các bước thiết kế xe cho năm 2014 với rất nhiều quy định sẽ thay đổi”. Đội đua Caterham sẽ xuất quân với 2 tay lái chủ lực Charles Pic và Giedo van der Garde.

Chia sẻ
Danica Patrick
Báo lỗi nội dung