F1 - Giới thiệu đường đua British GP

Thứ Ba, ngày 03/07/2012 13:40 PM (GMT+7)

Chặng đua tiếp theo sẽ diễn ra tại nước Anh với đường đua Silverstone.

Đường đua Silverstone được xây dựng tại thị trấn cùng tên vùng Northamptonshire. Cuộc đua F1 lần đầu tiên được tổ chức tại đây vào năm 1950 và cùng với cuộc đua tại Monza - Italia, đây là chặng đua thuộc loại lâu đời nhất trong lịch sử F1. Từ đó, Silverstone trở thành một phần không thể thiếu của mùa giải F1 hàng năm cho đến tận ngày nay. Vào năm 2011, đường đua được nâng cấp mạnh mẽ bằng việc thiết kế một đường pit mới cũng như khu vực kĩ thuật của các đội. Việc nâng cấp này đã biến Silverstone trở thành một trong những đường đua có hệ thống trang thiết bị vào loại hiện đại nhất.

F1 - Giới thiệu đường đua British GP - 1

Đường đua có chiều dài 5.901 km với 18 góc cua (10 bên phải và 8 bên trái). Đây là đường đua tốc độ cao khi các tay đua có thể đạt đến vận tốc hơn 300 km/h và vận tốc trung bình cũng lên đến khoảng 234 km/h. Các góc cua tộc độ thấp tập trung chủ yếu ở nửa đầu của đường đua. Các tay đua sẽ gặp thử thách thật sự bắt đầu từ góc cua Copse – một góc cua tốc độ cao bên phải có vận tốc vào cua cao và đòi hỏi các tay đua phải chọn line chạy thật chính xác. Các góc cua tốc độ cao Maggotts và Becketts cũng đòi hỏi các tay đua phải có sự tập trung cần thiết. Góc cua Stowe có cấu trúc tượng tự với Copse làm chúng ta liên tưởng đến góc cua Eau Rouge huyền thoại. Silverstone có nhiều đoạn thẳng nhưng độ dài không quá lớn nên chiếc xe sẽ được cân chỉnh ở mức lực nén tương đối cao. Trong suốt chiều dài đường đua, các tay đua chủ yếu tăng – giảm tốc nhờ vào tăng giảm van tiết lưu nên hệ thống phanh không phải hoạt động vất vả. Pirelli sẽ mang đến Anh các bộ lốp mềm và cứng và tất cả chúng ta đều thấy vai trò của chiến thuật lốp là hết sức quan trọng và tay đua nào giữ lốp tốt sẽ có cơ hội chiến thắng cao hơn.

Với gói nâng cấp thành công Red Bull mang đến Valencia vừa qua, không ai có thể phủ nhận chiếc RB8 là chiếc xe nhanh nhất hiện nay. Vettel sẽ tận dụng ưu thế lớn này nhằm hướng đến kết quả tốt sau khi phải bỏ cuộc tại Valencia. Sân nhà cũng sẽ là yếu tố quan trọng giúp Hamilton tìm lại niềm vui sau khi có chặng đua đáng quên. Tuy không sở hữu chiếc xe nhanh nhất nhưng Ferrari sẽ làm hết sức mình giúp Alonso duy trì khoảng cách với các đối thủ. Tất cả hứa hẹn sẽ tạo nên một chặng đua hấp dẫn.

Theo Fernando (Khampha.vn)
sự kiện F1 2020 - Đua xe công thức 1
Báo lỗi nội dung