Djokovic quá lo nếu bị trục xuất: 3 năm chia tay Australian Open

(Tin tennis) Djokovic có thể sẽ phải nói lời chia xa với cả 3 kỳ Australian Open tiếp theo.

  

Nhìn lại chung kết Paris Masters 2021, Djokovic - Medvedev:

Novak Djokovic đã bị giữ lại ở sân bay sau khi đặt chân tới Australia để chuẩn bị bảo vệ chức vô địch Australian Open 2022. Tay vợt này trước khi đi đã công bố anh được hiệp hội Tennis Australia trao quyền miễn trừ công khai trạng thái tiêm vaccine, nhưng đó là hiệp hội, còn chính phủ thì vẫn làm theo luật.

Djokovic quá lo nếu bị trục xuất: 3 năm chia tay Australian Open - 1

Djokovic bị ngăn nhập cảnh Australia do visa không đủ điều kiện

Visa của Djokovic đã bị hủy do không đáp ứng đủ điều kiện nhập cảnh, và Djokovic bị giữ lại ở một khách sạn với sự kiểm soát chặt chẽ của các nhân viên an ninh. Tay vợt người Serbia có quyết định bị trục xuất khỏi Australia, nhưng đã nhờ các luật sư của mình để cố gắng khiếu nại lên tòa án liên bang Australia.

Theo các luật sư hàng đầu của Australia về xuất nhập cảnh, quá trình khiếu nại sẽ rất tốn kém về tiền bạc và có thể nói chỉ một tay vợt nhiều tiền như Djokovic mới có thể nhanh chóng gọi luật sư để làm được việc này. Tuy nhiên cơ hội thành công của Djokovic là khá thấp.

Theo một luật sư về xuất nhập cảnh giấu tên cho tờ The Age biết, Djokovic có quyền pháp lý để không chia sẻ thông tin y tế của mình, nhưng các sỹ quan kiểm soát cửa khẩu và đường biên giới tại Australia phải được biết tình trạng y tế của bất kỳ người nào nhập cảnh, theo quy định của luật nước này. Các tay vợt được miễn trừ đều đã phải khai báo tình trạng y tế 6 tháng gần nhất của mình để được cho qua cửa khẩu.

Djokovic quá lo nếu bị trục xuất: 3 năm chia tay Australian Open - 3

Djokovic bị giữ lại do không chịu khai báo tình trạng y tế của mình

“Hiệp hội Tennis Australia miễn trừ cho Djokovic có vẻ vì Djokovic đã từng nhiễm Covid-19, và những trường hợp đó đúng là được miễn trừ, trong đó có cả một số tay vợt dự giải năm nay. Nhưng đó là trong 6 tháng kể từ lần gần nhất nhiễm virus, trong khi lần cuối Djokovic công bố mình dương tính với virus là tháng 6/2020. Nếu anh ta không khai báo tình trạng của mình 6 tháng gần nhất, anh ta không được miễn trừ bởi chính phủ Australia”, luật sư này dẫn giải.

Nhưng thông tin đáng chú ý nhất mà luật sư này cung cấp, đó là việc visa của Novak Djokovic bị hủy do không đáp ứng điều kiện nhập cảnh của Australia có thể dẫn tới khả năng Djokovic bị cấm nhập cảnh hoàn toàn vào nước này trong 3 năm tính từ ngày visa bị hủy. Điều này được trích dẫn từ Tiêu chí lợi ích công cộng (PIC) số 4013 và 4014 của luật xuất nhập cảnh.

Djokovic quá lo nếu bị trục xuất: 3 năm chia tay Australian Open - 4

Tiêu chí lợi ích công cộng 4013 của luật xuất nhập cảnh Australia, cấm nhập cảnh 3 năm với người bị hủy visa (bao gồm lý do gây rủi ro với y tế công cộng)

Vị luật sư trên giải thích: “Djokovic sẽ bị hủy visa và bị cấm nhập cảnh trở lại Australia căn cứ vào khoản 116 của PIC 4013, theo đó anh ta sẽ bị xem là mối đe dọa với y tế công cộng. Và nếu Djokovic đến Australia theo dạng visa bắc cầu, theo PIC 4014 anh ta cũng có thể bị cấm nhập cảnh trong 3 năm”.

Nếu điều đó xảy ra và Djokovic khiếu nại thất bại, Nole xem ra có thể nói lời “bye-bye” với 3 kỳ Australian Open tiếp theo bắt đầu từ năm nay.

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/djokovic-qua-lo-neu-bi-truc-xuat-3-nam-chia-tay-australian-ope...

Trực tiếp Djokovic bị giữ lại ở phòng riêng 8 tiếng, chính thức bị trục xuất khỏi Australia

Djokovic không được cấp visa và chính thức bị trục xuất khỏi Australia. Luật sư của Nole đã vào cuộc để kiện vụ việc...

Chia sẻ
Theo Q.D (Tổng hợp) (Tạp chí Du lịch TP.HCM)
Novak Djokovic Xem thêm
Báo lỗi nội dung