Trận đấu nổi bật

frances-vs-jack
Boss Open
Frances Tiafoe
1
Jack Draper
2
sebastian-vs-tommy
Libéma Open
Sebastian Korda
2
Tommy Paul
0
brandon-vs-jan-lennard
Boss Open
Brandon Nakashima
-
Jan-Lennard Struff
-
matteo-vs-james
Boss Open
Matteo Berrettini
2
James Duckworth
0
alex-vs-milos
Libéma Open
Alex De Minaur
1
Milos Raonic
0
naomi-vs-bianca
Libéma Open
Naomi Osaka
0
Bianca Andreescu
1
lorenzo-vs-alexander
Boss Open
Lorenzo Musetti
0
Alexander Bublik
0

Cử tạ Việt Nam bí mật đến giờ chót

Bộ môn cử tạ quyết định giữ kín danh tính đô cử sẽ thi đấu ở hạng cân 56kg tại SEA Games 27 cho tới thời điểm cuối cùng.

Kế hoạch trước đó, ở hạng cân 56kg, VN sẽ đăng ký thi đấu 2 VĐV là Trần Lê Quốc Toàn và Thạch Kim Tuấn. Đây là hạng cân thế mạnh của VN ở khu vực Đông Nam Á. Tại giải Vô địch thế giới diễn ra hồi tháng 10 vừa qua, Kim Tuấn về thứ 3 và Quốc Toàn về thứ 4 trong khi đại diện còn lại, VĐV của Thái Lan chỉ đứng thứ 12.

Một thuận lợi khác của cử tạ VN ở SEA Games 27 là đô cử người Indonesia, Eko Juli Irawan, người từng 2 lần vượt qua Hoàng Anh Tuấn của VN đã chuyển lên thi đấu hạng cân 62kg. Một đối thủ lớn khác là Jadi Setiadi (SN 1985) lại đang không đạt phong độ cao do chấn thương và tuổi tác. Hạng cân 56kg vì vậy được nhìn nhận nhiều khả năng chỉ là cuộc đấu nội bộ của 2 đô cử VN.

Cử tạ Việt Nam bí mật đến giờ chót - 1

Việt Nam gặp khó trong việc chọn lựa Quốc Toàn hay Kim Tuấn thượng đài thi đấu.

Tuy nhiên, thông tin mới nhất cho biết, BTC SEA Games 27 đã đưa ra quy định mới, chỉ cho phép một quốc gia được đăng ký một VĐV thi đấu mỗi hạng cân.

"Nếu VN quá cởi mở trong việc thông tin về tình hình của đội thì sẽ gây bất lợi khi thi đấu ở SEA Games"

Trưởng bộ môn cử tạ

Đỗ Đình Kháng

Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lâm Quang Thành cho biết: “BTC vẫn cho phép các nước đăng ký thi đấu hai VĐV ở các hạng cân. Tuy nhiên khi vào thi đấu thì chỉ một VĐV được cân. Như vậy cũng không khác gì việc chỉ được đăng ký thi đấu một người. Hiện, chúng tôi đang phải cân nhắc phương án tối ưu để đảm bảo cơ hội tranh đoạt huy chương cao nhất”.

“Phương án tối ưu” ở đây là gì thì ông Lâm Quang Thành đề nghị báo chí không khai thác, do lo ngại các đối thủ trong khu vực sẽ tận dụng để lên chiến thuật chống lại VN.

Phó Tổng cục trưởng Lâm Quang Thành thậm chí lo ngại trường hợp, số quốc gia đăng ký thi đấu nội dung 56kg không đủ quy định của BTC, và nội dung này có thể bị bỏ.

Trưởng bộ môn Cử tạ (Tổng cục TDTT) Đỗ Đình Kháng cũng chung lo ngại này. Ông Kháng hôm qua cho biết, Thái Lan vừa qua đã có động tác “hỏi thăm” tình hình chuẩn bị của VN.

“Trong khi đó họ gần như giữ kín hoàn toàn thông tin về lực lượng sẽ tham dự SEA Games 27. Chúng tôi muốn kiểm tra để nắm bắt cũng không có cách nào làm được. Nếu VN quá cởi mở trong việc thông tin về tình hình của đội thì sẽ gây bất lợi khi thi đấu ở SEA Games”-ông Kháng cho biết.

Theo ông Kháng, với việc BTC nước chủ nhà Myanmar ra quy định mới, Bộ môn cử tạ buộc lòng phải lên kế hoạch để ứng phó. “Quốc Toàn và Kim Tuấn đều hay như nhau, nên việc chọn ai thi đấu không đơn giản. Dĩ nhiên chúng tôi cũng có tính toán rồi. Nhưng thời điểm hiện tại chưa thể quyết. Báo chí đề cập nhiều quá cũng có thể gây ảnh hưởng tới tâm lý của VĐV”-ông Kháng nói.

Ông Kháng vì vậy cũng tương tự Phó Tổng cục trưởng Lâm Quang Thành, “khất” câu trả lời về kế hoạch nhân sự của đội tuyển cử tạ. Trong danh sách đăng ký lên Tổng cục TDTT, cả Thạch Kim Tuấn và Quốc Toàn đều có tên.

Ở các hạng cân nữ, cơ hội giành HCV của VN là tương đối khó khăn bởi các nữ đô cử Thái Lan tỏ ra vượt trội hơn hẳn. Theo ông Kháng, Thái Lan sở hữu nhiều nữ đô cử đẳng cấp thế giới. Hạng cân 62kg trở lên trong khi đó là thế mạnh của Indonesia.

Liên quan đến SEA Games 27, Phó Tổng cục trưởng Lâm Quang Thành hôm qua cho biết, không chỉ cử tạ mà nhiều môn thế mạnh khác của VN như wushu, vật…cho đến phút chót đều bị BTC nước chủ nhà hạn chế bớt các nội dung.

“Về cơ bản việc này sẽ khiến cơ hội tranh đoạt huy chương của VN bị ảnh hưởng. Tuy nhiên chúng tôi đã tiến hành họp bàn với các bộ môn để lên phương án tốt nhất có thể trong điều kiện hiện nay. VN sẽ vẫn phấn đấu để lọt vào tốp 3 quốc gia dẫn đầu ở SEA Games 27”-ông Lâm Quang Thành cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Phong (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN