Cú sốc cờ vua 9 nước đã thua: Kỳ thủ chơi như "bé 6 tuổi"

Thứ Sáu, ngày 28/09/2018 10:02 AM (GMT+7)

(Tin thể thao, tin cờ vua) Lỗ hổng ở giải cờ vua Olympiad, một cờ thủ chưa được xếp hạng Elo vẫn được tham dự.

Video ván đấu chỉ diễn ra trong 9 nước tại giải cờ vua Olympiad

Giải cờ vua đồng đội nam nữ thế giới đang diễn ra tại Georgia từ ngày 25/9 tới 5/10 xuất hiện ván cờ kỳ lạ: 9 nước đi mọi chuyện khép lại. Đây quả là cú sốc bởi đây là giải Olympiad, dành cho những kỳ thủ hàng đầu của mỗi quốc gia vì vậy họ đều phải sở hữu khả năng nhất định.

Cú sốc cờ vua 9 nước đã thua: Kỳ thủ chơi như "bé 6 tuổi" - 1

Nikolina Koljevic (Montenegro, 1.898) thắng đối thủ Gambia sau 9 nước đi tại ván 1 giải Olympiad

Tuy nhiên nhìn vào bảng danh sách VĐV đăng ký tham dự Olympiad thì có thể nhận thấy trình độ của nhiều kỳ thủ là khá "đại trà", có nhiều VĐV Elo dưới 2.000, cũng có người chưa được xếp hạng Elo. Do trình độ quá chênh lệch nên đã tạo ra ván đấu chóng vánh, đáng kể nhất là ván giữa Nikolina Koljevic (Montenegro, 1.898) và Serray Jallow (Gambia, chưa có Elo) mọi thứ chỉ diễn ra trong vòng 9 nước.

Hai kỳ thủ đều tỏ ra khá non. Serray Jallow (Gambia), cầm quân đen ngay ở nước thứ 2 đã quên giữ Tốt tuy nhiên bên phía Nikolina Koljevic cũng quên ăn quân này. Tiếp tục chơi như "không suy nghĩ", Jallow đưa tốt lên ăn Mã (trắng) nước thứ 4 tạo điều kiện cho đối thủ dâng Hậu (trắng) lên chiếu Vua (đen) và ở nước thứ 9 chiến thắng đã thuộc về Nikolina Koljevic.

"Thật khó tin? Bé gái 6 tuổi nhà tôi còn chơi tốt hơn kỳ thủ cầm quân đen (Jallow)", Jan... bình luận trên chess24. Một người khác viết: "Có vẻ như VĐV này mới biết chơi cờ, nên chưa nắm rõ quy luật". "Điều thú vị với người xem ở giải đồng đội thế giới (Olympiad) là họ có thể cảm nhận mình đủ khả năng tham dự", chess24 ám chỉ chất lượng trung bình của giải đấu ở tầm nghiệp dư.

Giải cờ vua đồng đội nam nữ Olympiad đang diễn ra tại Georgia, có 185 đội nam, và 151 đội nữ. Tuyển cờ vua nam nữ Việt Nam đang góp mặt ở giải đấu này, sau 3 ván, tuyển nam đang xếp hạng 8 còn tuyển nữ đang dẫn đầu bảng xếp hạng.

Hot-girl cờ vua Kim Phụng tỏa sáng: Việt Nam lấy ngôi số 1 Olympiad

Cờ vua nữ Việt Nam đang dẫn đầu giải Olympiad, đứng trên 150 nước tham dự.

Theo Q.H (Khám Phá)

sự kiện Scandal góc tối thể thao