Chìa khóa giúp Djokovic đánh bại Nadal

Có lẽ Rafa vẫn biết thứ vũ khí ấy của Nole nhưng để ngăn cản không hề đơn giản.

Kể từ sau thất bại trước Rafael Nadal trong trận chung kết US Open 2013, Novak Djokovic đã có 22 trận thắng liên tiếp, bao gồm cả chiến thắng 6-3, 6-4 trước Rafa trong trận chung kết ATP World Tour Finals.

Cú trái tay (backhand) của Djokovic vẫn là vũ khí quyết định để chống lại những tay vợt chơi tay trái như Nadal và thể hiện sự vượt trội trong những loạt đánh ở cuối sân. Djokovic có 5 điểm winners từ backhand, nhiều hơn bất cứ cú đánh nào của Nadal bên kia lưới và backhand của Nole cũng khiến Rafa mắc lỗi nhiều hơn khi cố gắng tấn công vào phía backhand đối thủ - điểm yếu nhất của mọi tay vợt.

Cả trận đấu Nadal chỉ có 2 cú thuận tay (forehand) và 2 cú backhand giành điểm winner khi Djokovic thể hiện khả năng phòng thủ siêu hạng như một vận động viên chạy nước rút trên khắp mặt sân, mà điểm break trong game bản lề thứ 8 trong set 1 như là điểm then chốt của trận đấu.

Chìa khóa giúp Djokovic đánh bại Nadal - 1

Khi Djokovic có cú backhand tốt nhất thì Nadal lại mắc quá nhiều lỗi ở cú forehand

Có một điều thực sự ngạc nhiên là cú forehand tốt nhất của Nadal đã bị đánh bại bởi cú backhand hay nhất của Djokovic. Và khi điều đó xảy ra, không ngạc nhiên khi Nole giành chiến thắng sau 2 set đấu chỉ kéo dài 97 phút.

Những cú backhand giúp Djokovic đánh bại Nadal

Djokovic tung ra 89 cú backhand khi đứng ở phần sân bên trái (ad-court) và 87 cú forehand ở phần sân bên phải (deuce-court), với những cú backhand chéo sân (về phía forehand của Nadal) và dọc dây (phản công vào backhand của Nadal). Djokovic thực hiện 30 cú né trái đánh phải (running-around forehand)  ở ad-court nhưng tỷ lệ chỉ bằng 1/3 so với những cú backhand. Có thể với những tay vợt khác, thực hiện số cú backhand gấp 3 lần cú forehand là một chiến thuật khá tồi, nhưng với Djokovic là chuyện khác. Rõ ràng Nole tự tin và vẫn sở hữu cú backhand bằng hai tay nguy hiểm nhất trong làng banh nỉ hiện tại.

Djokovic cũng mắc 13 lỗi đánh hỏng từ backhand (của Nadal là 14) nhưng quan trọng là áp lực Nole tạo ra từ những cú backhand khi đứng ở cuối sân (baseline) đã hạn chế được những sai sót đó. Minh chứng rõ ràng nhất chính là con số từ cú backhand của Djokovic khiến Nadal mắc nhiều lỗi ngay cả khi thực hiện cú forehand. Cả trận Nadal chỉ có 2 cú forehand giành điểm winner nhưng mắc tới 22 lỗi, một con số mà có lẽ tất cả thường chỉ nhìn thấy ở những đối thủ chứ không phải là Rafa.

Chìa khóa giúp Djokovic đánh bại Nadal - 2

Cú backhand của Djokovic vẫn là thứ vũ khí đặc biệt chống lại Nadal

Điều thú vị là 17 trong 22 lỗi từ cú forehand của Djokovic lại diễn ra ở deuce-court. Điều đó càng cho thấy cú backhand của Nole ổn định đến mức nào.

Djokovic đã khởi đầu trận đấu với break ngay ở game thứ hai và dẫn trước 3-0 nhờ việc hóa giải những pha tấn công về backhand từ Nadal, chiến thuật cơ bản nhất trong tennis. Trong 3 game đầu tiên, Djokovic tung ra 20 cú backhand và chỉ có 17 cú forehand, chỉ mắc 2 lỗi backhand  và giành tới 12 trong số 16 điểm đầu tiên, trong đó có 5 điểm winner.

Nadal cứu 1 break-point để tránh khỏi việc bị dẫn trước 0-4 và sau đó lấy lại break ở game tiếp theo trước khi cân bằng tỷ số 3-3. Djokovic có break thứ hai để dẫn 5-3 khi giành “điểm then chốt của trận đấu”: Nadal giao bóng ở ad-court vào góc chữ A hướng tới backhand của Djokovic, Nole cứu bóng trong tư thế với và Rafa tràn lưới tấn công. Djokovic di chuyển cực nhanh để phản công bằng một cú lốp bóng chính xác khiến Nadal lâm vào thế bị động. Tiếp theo là một cú bắt lưới trái tay và một cú backhand trên lưới gây sức ép lên Rafa và kết thúc là pha bắt lưới thuận tay của Nole.

Tình huống then chốt trong trận chung kết ATP World Tour Finals

Djokovic sau đó còn có 2 cú backhand giành điểm winner trong game giao bóng quyết định set 1, bao gồm một cú volley nửa nẩy may mắn đưa bóng chạm lưới khi tỷ số là 15-30 giúp Nole tránh khỏi việc phải đối mặt với 2 break-point trong game thứ 9 ở set 1.

Thêm một con số nữa. Trong khi Nadal thực hiện tới 87% cú giao bóng 1 về phía backhand của Roger Federer trong trận bán kết thì trong trận chung kết Rafa chỉ thực hiện có 46% cú giao bóng 1 về backhand của Djokovic. Điều đó cho thấy Nadal đã cẩn trọng như thế nào trước những cú backhand của Djokovic, thứ vũ khí từng khiến Rafa khốn đốn trong vài mùa giải qua, ngay cả khi có lợi thế giao bóng.

Càng thi đấu Djokovic càng thể hiện sức mạnh từ những cú backhand, chỉ mắc có 2 lỗi và giành 2 điểm winner trong 23 cú backhand gần nhất trước khi có break và dẫn 3-1 trong set 2, trước khi tiến thẳng tới chiến thắng 6-4. Có lẽ khi đó Nadal không còn tìm ra điểm yếu để tấn công Djokovic và thất bại giống hệt như trận chung kết China Open. Dường như không chỉ vì mặt sân cứng trong nhà gây khó khăn cho Nadal, mà thực tế Rafa đã, đang và sẽ còn phải đối mặt với một trong những đối thủ lớn nhất trong sự nghiệp của mình, thậm chí hơn cả Roger Federer!

Chia sẻ
Theo Quỳnh Anh (Khampha.vn)
ATP World Tour Finals 2021 Xem thêm
Báo lỗi nội dung