Trận đấu nổi bật

andy-vs-jack
Battle of the Brits
A. Murray
-
J .Draper
-
andy-vs-daniel
Battle of the Brits
A. Murray
-
D. Evans
-
aidan-vs-paul
Battle of the Brits
A. McHugh
-
P. Jubb
-
andy-va-jamie-vs-salisbury-va-skupski
Battle of the Brits
A. Murray & J. Murray
-
J. Salisbury & N. Skupski
-

Chàng trai Việt làm “trùm” Judo ở đảo quốc sư tử

Là một trong những trọng tài trẻ nhất của môn Judo tại SEA Games 27, Mike Dinh chính là tổng trọng tài của Judo Singapore. Nhưng đặc biệt hơn nữa, chàng trai này từng là võ sĩ judo triển vọng của Judo TPHCM.

Giới võ thuật cách đây hơn 10 năm trước, khá tiếc nuối khi một gương mặt triển vọng của Judo TPHCM Đinh Văn Điền, người từng nổi danh trong giới Judo học sinh TPHCM bỗng dưng biến mất. Từng có hàng loạt chiến tích như vô địch toàn thành vào những năm cuối thập kỉ 1990, đến năm 2001, Văn Điền, khi ấy vừa tròn 17 tuổi là một trong những học trò giỏi nhất của HLV Nguyễn Thanh Triết tại NVH Thiếu nhi TPHCM. Nhưng đang khi tài năng bắt đầu phát triển thì Điền lặng lẽ sang Singapore du học.

Ra trường, anh lao vào làm việc trong ngành giáo dục nhằm tạo dựng sự nghiệp và nên duyên cùng cô gái Singapore gốc Hoa rồi định cư hẳn tại đảo quốc này. Tưởng chừng Judo với anh đoạn nghĩa duyên tình trong thời buổi kim tiền. Nhưng đam mê đã vào trong máu, Điền lại khoác võ phục vào trong những ngày rảnh rỗi, để rồi chàng rể đến từ Việt Nam trở thành con cưng của LĐ Judo quốc gia Singapore.

Chàng trai Việt làm “trùm” Judo ở đảo quốc sư tử - 1

Mike Dinh (bìa phải) cùng Tổng Thư ký LĐ Judo Việt Nam Lý Đại Nghĩa và trọng tài Việt Nam tại SEA Games 27. Ảnh Giang Lê

Năm 2007, Điền trở thành HLV chuyên nghiệp, với tên gọi Mike Dinh. Anh được giới thiệu để chuyển sang sự nghiệp cầm cân nẩy mực đầy uy tín tại LĐ Judo của đảo quốc này. Đến tháng 7 năm 2013, anh chính thức thi đậu khoá trọng tài quốc tế tại Bangkok. Chỉ 2 tháng sau đó, Mike Dinh được tin tưởng giao trọng trách Tổng trọng tài LĐ Judo quốc gia Singapore.

Chàng trai Việt làm “trùm” Judo ở đảo quốc sư tử - 2

Mike Dinh là trọng tài điều hành trận đấu tại SEA Games 27. Ảnh Giang Lê

“Trở thành một Tổng trọng tài của một quốc gia phát triển chính là niềm vinh hạnh với mỗi cá nhân. Và điều này càng vinh dự hơn khi đó là một người gốc Việt. Tuy mới tham gia các giải đấu quốc tế trong cương vị trọng tài, nhưng Mike Dinh luôn chứng tỏ sự công tâm của mình trong từng quyết định và luôn làm các đấu sĩ trên thảm tâm phục, khẩu phục”. Đó là những gì trọng tài quốc tế Judo Việt Nam Lý Đại Nghĩa nhận xét về chàng trọng tài 28 tuổi này.

“Từng là một võ sĩ, tôi hiểu mọi người đã vất vả thế nào trong tập luyện để có thể có mặt tại SEA Games. Do đó, khi ra sàn, với tôi chỉ có trắng và xanh (2 màu áo thi đấu của Judo – PV), chứ không hề biết đó là võ sĩ của nước nào. Điều này cũng là điều tôi học được từ những ngày thơ ấu, khi khoác lên người chiếc áo của NVH Thiếu nhi TP HCM”, chính là tâm niệm của anh mỗi khi điều khiển trận đấu.

Chàng trai Việt làm “trùm” Judo ở đảo quốc sư tử - 3

Mike Dinh cùng các quan chức, trọng tài quốc tế tại SEA Games 27. Ảnh Giang Lê

Chàng trai Việt làm “trùm” Judo ở đảo quốc sư tử - 4

Mang đậm dòng máu Việt, do vậy, tính công bằng luôn được Điền thể hiện rõ ràng, cho dù trên sân là võ sĩ Việt Nam hay là Singapore. Với Điền, con đường trở thành một trọng tài thế giới của Judo vẫn còn phía trước và nhiều chông gai, khi SEA Games là thách thức đầu tiên mà anh gặp.

Chia sẻ
Theo Lê Giang (Từ Myanmar) (thethaohcm.vn)
Báo lỗi nội dung