Con gái nhà nông giỏi võ

Chiều 20/12, nữ võ sĩ vovinam Nguyễn Thị Quyền Chân đã mang về tấm HCV quý giá cho đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) trên hành trình về đích tại SEA Games 2013. Mấy ai hay Quyền Chân là con gái của một gia đình thuần nông…

Về vùng quê Vĩnh Lợi, Châu Thành (An Giang), hỏi bé “Sáu Lửa” (tên gọi thân thương của Chân) chẳng ai không biết. Từ nhỏ, cô con gái thứ 6 trong gia đình có 7 anh chị em đã được ba mẹ chiều hết mực. Hồn nhiên, vô tư, Chân chẳng còn nhớ nổi những ngày tháng khó khăn, cơ cực của gia đình vốn chỉ quanh năm trồng lúa, trồng trái cây để mưu sinh.

“Ngày nhỏ, em chỉ mê học võ. Hết tập boxing rồi tập cả taekwondo. Về nhà là chỉ biết ăn rồi lăn ra ngủ. Lớn lên em mới hiểu tại sao hồi đó anh chị lớn trong nhà ăn rất ít, em có hỏi thì cứ bảo đã ăn đủ rồi. Còn em thì cứ vô tư cười, ăn uống thoải mái. Hóa ra ngày đó gia đình khó khăn, anh chị nhường phần cho em. Giờ cha em đã 63 tuổi, còn mẹ cũng 59 tuổi rồi. Sức vóc không còn được như xưa nhưng may là anh chị em đã ổn định nên cha mẹ bớt phải lo lắng” - Chân tâm sự đầy xúc động ngay sau khi giành tấm HCV hạng -60kg nữ tại SEA Games 2013.

Con gái nhà nông giỏi võ - 1

Nguyễn Thị Quyền Chân rạng rỡ trên bục nhận HCV.

Trên đất Myanmar, cô gái sinh năm hổ (1986) vui vẻ, tươi cười hớn hở đến hồn nhiên ngoài đời (đó là lý do Chân được gia đình và đồng đội gọi tên thân thương “Sáu Lửa”) là thế bỗng trở nên dũng mãnh vô cùng trên thảm đấu. Sau khi vượt qua nữ võ sĩ chủ nhà Myanmar Hay Man Soe, Chân tiếp tục hạ đo ván Paloy Barckkam (Lào) trong trận chung kết để giành tấm HCV thứ 4 cho vovinam tại SEA Games năm nay.

Hỏi Chân có thấy cực không trên hành trình giành HCV, Chân tếu táo đáp: “Em chẳng biết có cực không nhưng người ta thường nói là võ sĩ thì ăn đòn nhiều hơn ăn cơm. Hai ngày qua em có ăn cơm đâu, để ép cân mà. Trước khi sang Myanmar em nặng 61kg, nhưng giờ chỉ còn 58,5kg. Mỗi khi bước ra thảm đấu, em chỉ nghĩ sẽ thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo thôi. Rất hạnh phúc vì em đã giành được HCV trong lần đầu tiên được dự SEA Games”. Chân vừa nói vừa nhờ thầy của mình ở đội tuyển An Giang – HLV Huỳnh Công Vũ gọi điện về nhà báo tin vui cho gia đình.

“Chắc hẳn hôm nay nhà em sẽ vui lắm khi bà còn hàng xóm đến chia vui. Ngày trước, mấy cậu bạn của em cứ trêu em học võ mà nhát, hơi có tiếng động to hay ai hù một chút đã giật mình. Giờ thì đó, em được HCV rồi, về nhà sẽ đưa mấy bạn thân đi ăn khao” - Chân háo hức.

Chia sẻ về cô học trò cưng, HLV Huỳnh Công Vũ bày tỏ: “Cả tỉnh An Giang rất mong chờ tấm huy chương của Chân nên đã chi kinh phí cho tôi sang Myanmar động viên em. Và rất vui vì cuối cùng bao công sức khổ luyện của Chân đã được đền đáp xứng đáng”.

Theo HLV Vũ, trước khi lên đường sang Myanmar, thầy và trò đều không nghĩ giành được tấm HCV SEA Games khó đến vậy: “Trình độ các VĐV trong khu vực đã tiến quá nhanh do họ được các chuyên gia Việt Nam tận tình chỉ bảo, huấn luyện. Các VĐV trong khu vực cũng đã thuần thục trong các miếng đánh nên để thắng họ, VĐV Việt Nam cũng phải nỗ lực chiến đấu hết mình”.

Ngoài tấm HCV của Quyền Chân, trong ngày 20.12, vovinam Việt Nam còn giành thêm 5 HCB của Hứa Lê Cẩm Xuân (biểu diễn long hổ quyền nữ), Cẩm Xuân – Mai Thị Kim Thùy (biểu diễn song luyện kiếm nữ), Trần Anh Tuấn (đối kháng hạng -55kg nam), Văn Cường-Khắc Nguyên-Công Tạo-Đông Vượng (đối luyện vũ khí nam), Đông Vượng-Thế Thường (song luyện mã tấu nam).

Chia sẻ
Theo Đức Hiếu - Lê Đức (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung