Bóng bàn lục đục nội bộ trước SEA Games 27

Những ngày gần đây, nội bộ đội tuyển bóng bàn Việt Nam đã có chuyện “cơm không lành, canh không ngọt”.

“Bất phục” lãnh đạo?

Để chuẩn bị cho SEA Games 27, bóng bàn Việt Nam đã tuyển chọn sơ bộ 6 VĐV nam tập luyện tích cực cho cuộc đua. Tuy nhiên, bóng bàn Việt Nam chỉ có thể đăng ký thi đấu chính thức tại Myanmar 4 VĐV, như vậy 2 cái tên khác sẽ phải sớm nói lời chia tay. Đây chính là lý do khiến nội bộ của đội lục đục nhiều ngày qua.

Hiện tại theo danh sách tập trung chuẩn bị cho SEA Games 27, đội tuyển nam có 6 VĐV và nữ 4 VĐV. Theo kế hoạch, đội tuyển bóng bàn Việt Nam sẽ tham dự SEA Games 27 với 4 VĐV nam, 4 VĐV nữ. Trong khi các tay vợt nữ gần như đã được xác định, thì các đồng nghiệp nam lại không thể “đồng lòng” vì những phương án tuyển chọn của cấp trên.

Bóng bàn lục đục nội bộ trước SEA Games 27 - 1

Tay vợt Đinh Quang Linh từ chối tham dự vòng tuyển chọn

Đội nam gồm 6 tay vợt Trần Tuấn Quỳnh, Đinh Quang Linh, Duy Hoàng, Văn Nam, Văn Ngọc và Tiến Đạt. Tuy nhiên đến hạn chót đăng ký với BTC SEA Games 27 vào ngày 6/11 tới đây, bóng bàn Việt Nam sẽ phải gút danh sách còn 4 VĐV. Không VĐV nào chịu nhường nhịn nhau và Bộ môn hay Liên đoàn bóng bàn cũng chẳng thể đưa ra phương thức “cứng rắn” trong việc chốt nhân sự.

Mới đây, Bộ môn bóng bàn đã phải đưa ra phương án chưa có tiền lệ trước đây với đội tuyển bóng bàn Việt Nam. Đó là tổ chức thi đấu nội bộ 3 vòng giữa các VĐV nam, 4 tay vợt xuất sắc nhất sẽ có tên tới Myanmar tranh tài.

Tuy nhiên, khi cuộc tuyển chọn chưa diễn ra, hai tay vợt Trần Tuấn Quỳnh và Đinh Quang Linh đã lên tiếng phản ánh về cách thức tiến hành sàng lọc nhân sự của cấp trên. Đây là hai tay vợt có thành tích tốt nhất trong thời gian qua của bóng bàn Việt Nam. Quang Linh vô địch giải các tay vợt xuất sắc toàn quốc 2013 và giành HCĐ tại giải Cây vợt vàng 2013 tổ chức tại TP.HCM. Trong khi đó, Trần Tuấn Quỳnh là một trong những tay vợt kỳ cựu ở Việt Nam. Tại SEA Games 26, Tuấn Quỳnh đã mang về tấm HCĐ cho TTVN và ở kỳ SEA Games tới anh sẽ được xếp hạt giống.

Tay vợt trẻ Quang Linh đã lấy lý do cuộc tuyển chọn diễn ra không hợp lý, không nằm trong kế hoạch từ trước và rất khó để đánh giá được phong độ, khi các VĐV chưa kịp điều chỉnh điểm rơi phong độ, nên anh đã từ chối tham gia. Còn Trần Tuấn Quỳnh chỉ tham dự vòng 1 và từ chối tham dự tiếp với lý do cá nhân.

Loại hai tay vợt không tham dự “cuộc chơi”

Trả lời giới truyền thông chiều qua (29/10), Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lâm Quang Thành, đồng thời là Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 27, đã lên tiếng về vụ việc trên: “Chúng tôi không thể căn cứ vào các VĐV giành thành tích tốt ở các giải đấu để gọi lên tuyển, hay VĐV có thể mặc định mình có suất trên đội tuyển. Ở môn nào cũng vậy, các VĐV phải có phong độ cao ở thời điểm hiện tại mới được triệu tập. Đây là việc làm mới tại Việt Nam, nhưng các nước phát triển trong khu vực và thế giới vẫn đang áp dụng, đặc biệt là Trung Quốc”.

Ngoài ra, theo Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 27, mọi quy định và điều lệ đều có nguyên tắc nên nếu Đinh Quang Linh và Trần Tuấn Quỳnh không tham gia thi đấu nội bộ, như Bộ môn đề ra, cả hai sẽ không được triệu tập vào đội tuyển bóng bàn quốc gia tham dự SEA Games 27. “Tới ngày 6/11, chúng tôi sẽ chính thức chốt danh sách các VĐV tham dự SEA Games 27. Tuy nhiên nếu VĐV nào không tuân thủ quy định của đội tuyển sẽ không được triệu tập. Tuấn Quỳnh và Đinh Quang Linh nếu không chấp hành chắc chắn sẽ không được gọi vào tuyển tham dự SEA Games 27”, ông Thành khẳng định.

Trong khi đó, Trưởng Bộ môn bóng bàn Tổng cục TDTT ông Nguyễn Đức Long từ chối bình luận về việc hai VĐV Quang Linh và Tuấn Quỳnh không tham dự sàng lọc nhân sự. Ông Long cho biết mọi chuyện sẽ rõ ràng sau khi kết thúc vòng tuyển chọn lần 3 vào ngày 1/11. “Kết thúc các vòng tuyển chọn và có kết quả, chúng tôi sẽ báo cáo và đề xuất danh sách lên Tổng cục TDTT. Mọi quyết định sẽ thuộc về lãnh đạo”, ông Long nói.

Cũng trong chiều tối hôm qua (29/10), tay vợt Trần Tuấn Quỳnh cho biết đã chính thức đệ đơn lên Bộ môn bóng bàn với nội dung xin rút lui khỏi danh sách dự SEA Games 27. Theo Tuấn Quỳnh việc anh xin ở nhà chỉ thuần túy về mặt cá nhân, bởi hiện tại gia đình đang có nhiều việc cần giải quyết và bản thân anh đang gặp phải đôi chút về chấn thương.

Chia sẻ
Theo Hiền Minh (khampha.vn)
Báo lỗi nội dung