Bi hài tính huy chương kiểu "đếm cua trong lỗ"

Dù đoàn Thể thao Việt Nam có thể bảo vệ vững chắc một vị trí trong Top 3, nhưng rõ ràng việc dự báo kết quả từng môn thi đã có những sai lệch lớn, thậm chí nhiều trường hợp vô cùng… hài hước.

Dự báo 1, giành 7 HCV

Việc bắn súng Việt Nam đặt đích 1 HCV song giờ vọt lên tới 7, rất khôi hài vì người ta lại lý giải theo cách: Đây là một cách tung hỏa mù tài tình của Ban huấn luyện. Tuy nhiên, phía sau thắng lợi phải ghi nhận giống như một kỳ tích ấy lại lộ ra hai câu chuyện. Thứ nhất, môn này đã đăng ký mức quá thấp so với thực lực. Bởi với một xạ thủ tầm cỡ như Xuân Vinh cùng các đồng đội xuất sắc dự tranh 2 nội dung súng ngắn với 4 bộ huy chương, không thể có chuyện chỉ phấn đấu nổi 1 HCV. Và thực tế, đội hình do Vinh dẫn đầu đã dễ dàng đoạt tới 3 HCV. 

Thứ hai, cả 4 HCV còn lại đều nằm ngoài dự kiến. Một phần do chúng ta không biết mình đang ở đâu với các xạ thủ ở những nội dung lâu nay không phải là thế mạnh ấy, song chủ yếu vì không nắm bắt được thông tin về các đối thủ.  

Bi hài tính huy chương kiểu "đếm cua trong lỗ" - 1

Nguyễn Thị Chinh tung cú đá vòng cầu chân trái chính xác vào vùng trung đẳng đối thủ Philippines trong trận chung kết

Ở không ít các môn thi đấu của VN tại SEA Games 27, dù đạt hay hụt định mức, đã xảy ra tình trạng: Người được nhắm đến lại thua te tua còn gương mặt lạ lại là người lập công. 

Cả ĐTVN đều đã ngỡ ngàng vì không thể ngờ môn bắt súng Thái Lan, Singapore lại sa sút tệ hại đến vậy, trong khi chủ nhà Myanmar lại quá yếu. Lưu ý rằng, thành tích của cả 7 tấm HCV của bắn súng Việt Nam đều rất thường, thậm chí đa số đều thua cả ở giải vô địch quốc gia. 

Với 5 lần đăng quang, Wushu cũng đã vượt chỉ tiêu tới 2 chiếc HCV. Trong đó, ngoại trừ chức vô địch của võ sĩ tán thủ Nguyễn Thị Chinh, cả 4 chiến tích Vàng khác đều nằm ngoài quy hoạch. Trong đó, cả hai nhà vô địch thế giới được kỳ vọng là Thúy Vi và Xuân Hiệp, đã thảm bại ở chính nội dung sở trường là thương thuật nữ và thương thuật nam. 

Tất nhiên, điều này có nguyên do từ đặc thù “chẳng biết đằng nào mà lần” của Wushu gắn với sân chơi SEA Games. Dù vậy, nguyên nhân chính là Việt Nam đã thiếu thông tin, quan hệ cần thiết và đặc biệt không tạo ra được một và một vài VĐV đẳng cấp cao để có thể vượt qua thử thách. 

Trên đường đua xanh, phải đến phút chót kình ngư Hoàng Quý Phước mới giành được một tấm HCV 200m tự do - nội dung mà anh không hề đặt niềm tin. Ngoài nỗ lực tuyệt vời cũng còn may cho Phước bởi đối thủ Henry Bego (Malaysia) đã bị ảnh hưởng bởi chấn thương nặng nề hơn nhiều so với thông tin ban đầu mà Việt Nam có được. Trong khi đó, chính nội dung mạnh nhất 100m tự do, Phước đã không thua bởi đối thủ mà anh dè chừng nhất là Yeo Kai Quan (Singapore) mà lại mất HCV vào tay gương mặt lạ, Sidiq Triady Fauz. VĐV của Indonesia này chính là người mà sau đó kình ngư sông Hàn đã phải cay đắng thốt lên rằng “tiến bộ ngoài sức tưởng tượng”. 

Tương tự như vậy với hai môn Đua thuyền: Canoeing - môn không giành nổi HCV nào và Rowing chỉ đoạt được 1 chiếc. Càng tệ hơn vì Đua thuyền chẳng những mù tịt về các đối thủ, mà sang đến nơi mới ngã ngửa vì điều kiện thi đấu tại đây khác hẳn Việt Nam (đơn giản nhất như hướng gió) để rồi rơi vào tình thế bị động. 

Linh tinh như dự báo điền kinh

Tuy nhiên, đỉnh cao của cái gọi là dự báo của đoàn Thể thao Việt Nam trên đất Myanmar đã được kết đọng ở môn Điền kinh, môn hừng hừng khí thế với quyết tâm giành 11-12 HCV để truất ngôi đầu của người Thái. Đến giờ, mới qua 4 ngày thi đấu nhưng có thể khẳng định mục tiêu ấy đã chắc chắn bất thành. 

Trong những tấm HCV đã giành được, chỉ có ngôi đầu của Đỗ Thị Thảo (800m nữ) là dự báo chuẩn 100%. Trường hợp của Vũ Thị Hương, các nhà quản lý thể thao Việt Nam trước đó cũng chỉ dự kiến cơ hội giành HCV là 5 ăn 5 thua. Trong khi đó, hai nhà vô địch Phạm Thị Bình (marathon), Nguyễn Văn Lai (5.000m) không hề có trong dự kiến đăng quang của đội Điền kinh. Chẳng thế mà trong suốt năm nay Lai không hề có một chuyến xuất ngoại tập huấn nào. 

Có tới 7 tuyển thủ hàng đầu ở 7 nội dung được tính sẽ giành Vàng đều đã thảm bại, gồm: Nguyễn Thị Thanh Phúc (đi bộ nữ), Đào Xuân Cường (400m rào), Dương Văn Thái (800m nam), Nguyễn Trường Giang (ném lao) và đặc biệt Trần Huệ Hoa (nhảy tam cấp), Quách Thị Lan (400m và 400m rào nữ). 

Có những lý do khác nhau, mức độ thất bại cũng không giống nhau nhưng suy cho cùng gốc rễ vẫn xuất phát cả từ việc chuẩn bị, dự báo quá yếu kém. Điền kinh Việt Nam đã đánh giá sai cả về khả năng thi đấu của các tuyển thủ, đồng thời không nắm bắt được gì về đối thủ, nhất là “đại gia” Thái Lan. 

Cứ kiểu dự báo thành tích như thế, thể thao Việt Nam vẫn có thể “thoát hiểm” để bảo vệ vị trí thứ 3 toàn đoàn tại SEA Games 27 này. Tuy nhiên, nếu không thay đổi tích cực, chúng ta sẽ thua “trắng mắt” tại ASIAD Incheon 2014 như kỳ Đại hội Á vận hội Guangzhou 2010 chỉ có 1 tấm HCV Karatedo đầy may mắn. 

Chia sẻ
Theo Kim Tuyến (Giao Thông Vận Tải)
Báo lỗi nội dung